EU đề cập một thỏa thuận liên minh thuế quan
Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về việc Anh rời khỏi liên minh (Brexit), ông Michel Barnier cho rằng các công ty sẽ bị gián đoạn dây chuyền cung ứng nếu Anh rời EU mà không được tiếp tục tiếp cận thị trường chung của khối này hoặc không có một thỏa thuận liên minh thuế quan.
Trả lời phỏng vấn tờ "Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung" của Đức, ông Michel Barnier nói: "Nếu Chính phủ Anh quyết định ủng hộ một liên minh thuế quan với chúng tôi, mà điều này vẫn khả thi, thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn nhiều".
Tuy nhiên, ông nhấn mạnh "trong bất kỳ trường hợp nào, tôi cũng khuyến nghị các ngành cần chuẩn bị để dây chuyền cung ứng của họ không bị tác động bởi Brexit".
Khi được hỏi về khả năng kéo dài các cuộc đàm phán sau hạn chót không chính thức vào tháng 10 tới, ông Barnier nói: "Chúng tôi không cần thêm thời gian. Điều chúng tôi cần là những quyết định chính trị".
Chỉ còn chưa đầy 7 tháng nữa là tới thời điểm Anh rời khỏi EU (tháng 3/2019). Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thống nhất quan điểm về một thỏa thuận "ly hôn", trong bối cảnh chưa tìm được tiếng nói chung đối với một số vấn đề quan trọng như đường biên giới giữa Bắc Ireland và CH Ireland, cùng một số điều khoản trong thỏa thuận thương mại mới giữa Anh-EU.
Vòng đàm phán mới nhất diễn ra ngày 16-17/8 vừa qua bàn thảo hai vấn đề quan trọng là quy chế tương lai của Bắc Ireland và khuôn khổ chung cho mối quan hệ tương lai giữa Anh và EU.
Tuy nhiên, giới chức EU và Anh đã bày tỏ lạc quan về triển vọng hai bên sớm đạt được thỏa thuận "ly hôn" trong mùa Thu này, trên cơ sở những tiến bộ gần đây trong đàm phán về hợp tác an ninh trong giai đoạn Brexit.
Ngày 31/8 vừa qua, sau cuộc gặp với Bộ trưởng Brexit của Anh Dominic Raab tại Brussels, Bỉ, ông Michel Barnier tuyên bố hai bên có thể đạt được thỏa thuận đúng thời thời điểm lãnh đạo các nước thành viên EU họp thượng đỉnh trong các ngày 18-19/10 tới. Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng trì hoãn sang tháng 11.
Về phần mình, Bộ trưởng Raab khẳng định ông tin tưởng Anh và EU sẽ sớm đạt được thỏa thuận cuối cùng./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Panasonic có thể chuyển trụ sở chính từ London sang Hà Lan
15:43' - 30/08/2018
Một người phát ngôn của Panasonic Corp, ngày 30/8 cho biết Panasonic có kế hoạch chuyển trụ sở chính của họ ở châu Âu được đặt ở nước Anh sang Hà Lan vào cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề đường biên giới Bắc Ireland vẫn là cản trở lớn nhất với thỏa thuận Brexit
08:54' - 30/08/2018
Nhiều bất đồng về vấn đề đường biên giới giữa Bắc Ireland (Anh) và CH Ireland, cũng như mối quan hệ thương mại tương lai giữa Anh và EU vẫn chưa thể giải quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp lên phương án dự phòng cho kịch bản Brexit không thỏa thuận
10:34' - 28/08/2018
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã yêu cầu các bộ trưởng chuẩn bị những biện pháp dự phòng trong trường hợp nước Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, mà không đạt được thỏa thuận nào.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57'
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14'
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32'
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32'
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06'
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nới lỏng quy định liên bang nhằm hạ giá nhà
11:23'
Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh nới lỏng một số quy định liên bang nhằm thúc đẩy xây dựng nhà ở, tăng nguồn cung và giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thông qua Dự luật "To và Đẹp" 2.0
11:23'
Một số lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng căng thẳng với Iran có thể thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu quốc phòng mới nhằm tăng ngân sách và hiện đại hóa quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á chuẩn bị chốt thỏa thuận năng lượng 30 tỷ USD với Mỹ
11:22'
Nhật Bản và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến công bố hàng loạt thỏa thuận trị giá ít nhất 30 tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Tiền hoàn thuế nên được trao cho người lao động
08:15'
Đại diện Thương mại Mỹ kêu gọi các doanh nghiệp nếu nhận khoảng 165 tỷ USD hoàn thuế từ các mức thuế “đối ứng” bị tòa án vô hiệu nên dùng để thưởng hoặc tăng lương cho người lao động.

Ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về việc Anh rời khỏi liên minh (Brexit). Ảnh: TTXVN phát