EU đề nghị đàm phán khẩn cấp với Mỹ về khả năng mở rộng lệnh cấm mang laptop lên máy bay
Các quan chức cho biết, chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể mở rộng lệnh cấm đã được áp dụng đối với các chuyến bay xuất phát từ 10 sân bay ở Trung Đông, Bắc Phi và Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại rằng các thiết bị điện tử có thể được cài bom để mang lên máy bay.
Trong một lá thư gửi tới Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ, John Kelly và Bộ trưởng Giao thông nước này, Elaine Chao, mà Reuters tiếp cận được, Ủy ban châu Âu cho rằng điều quan trọng là thông tin về các mối đe dọa an ninh liên quan đến các sân bay ở EU cần được chia sẻ. Trong thư, Cao ủy của EU phụ trách giao thông Violeta Bulc và Cao ủy của EU phụ trách Di cư, Các vấn đề nội khối và Quyền công dân, Dimitris Avramopoulos, viết EU sẵn sàng tham gia đối thoại mang tính xây dựng và đề xuất tiến hành các cuộc họp khẩn cấp, cả về chính trị và kỹ thuật để cùng đánh giá rủi ro an ninh và xem xét các biện pháp giải quyết. Trong khi chưa có quyết định nào được đưa ra, bất kỳ hạn chế nào cũng có thể ảnh hưởng đến các hãng hàng không lớn ở châu Âu như Lufthansa, British Airways, Air France-KLM và các nguồn tin trong ngành nói các hãng hàng không và các sân bay đang bàn các biện pháp ứng phó. Mỹ đã áp đặt lệnh cấm hồi tháng Ba và Anh cũng nhanh chóng tiếp bước thực hiện những hạn chế trên một loạt các lộ trình. Theo các nguồn tin, các quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 11/5 đã gặp các quan chức cấp cao hãng hàng không lớn của Mỹ như Delta Air Lines Inc, United Airlines Inc, American Airlines Group Inc để bàn về tác động nếu mở rộng lệnh cấm mang các thiết bị điện tử có kích thước lớn lên máy bay trong các chuyến bay từ một số sân bay châu Âu. Việc mở rộng lệnh cấm sẽ có tác động lớn đến các hãng hàng không Mỹ và châu Âu với lo ngại về khó khăn trong việc kiểm tra một lượng lớn các thiết bị.Xem thêm:
>> Mỹ cân nhắc ban hành lệnh cấm mang thiết bị điện tử cầm tay trên các chuyến bay từ châu Âu
- Từ khóa :
- mỹ
- eu
- châu âu
- lệnh cấm mang thiết bị điện tử
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc ban hành lệnh cấm mang thiết bị điện tử cầm tay trên các chuyến bay từ châu Âu
12:58' - 12/05/2017
Mỹ đang cân nhắc khả năng ban hành lệnh cấm đối với hành khách trên các chuyến bay từ một số nước châu Âu mang các thiết bị điện tử lớn hơn điện thoại cầm tay lên máy bay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẵn sàng mở rộng lệnh cấm các thiết bị điện tử lên máy bay
05:31' - 07/04/2017
Mỹ có thể sớm mở rộng phạm vi áp dụng lệnh cấm hành khách mang máy tính xách tay lên khoang hành khách của các chuyến bay đến nước này.
-
Kinh tế Thế giới
IATA hoài nghi giải pháp cấm thiết bị điện tử trên khoang hành khách máy bay
14:10' - 29/03/2017
Lệnh cấm mang thiết bị điện tử cỡ lớn như máy tính xách tay hay máy tính bảng lên khoang hành khách máy bay mà Anh và Mỹ đang áp dụng không thể duy trì lâu dài.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia an ninh Mỹ ủng hộ quy định cấm thiết bị điện tử lên máy bay
11:57' - 24/03/2017
Theo các chuyên gia an ninh, mặc dù quy định mới của Mỹ và Anh có thể khiến nhiều hành khách cảm thấy bất tiện, song đây là một giải pháp có hiệu quả.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các mức thuế quan đối ứng của Mỹ bắt đầu có hiệu lực
13:15'
Các mức thuế quan cao hơn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, dao động từ 10% đến 50% đối với hàng chục đối tác thương mại, đã có hiệu lực vào ngày 7/8.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế 50% của Mỹ và rủi ro hàng tỷ USD cho kinh tế Ấn Độ
09:44'
Các chuyên gia kinh tế đã dự báo những mức thuế nhập khẩu được công bố trước đó có khả năng chỉ gây ra tác động "tiêu cực không đáng kể" đến tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ
-
Kinh tế Thế giới
Brazil kiện Mỹ lên WTO vì bị áp thuế cao
09:44'
Ngày 6/8, Bộ Ngoại giao Brazil công bố Chính phủ Brazil đã chính thức đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để phản đối các mức thuế mới mà Mỹ áp đặt đối với hàng hóa xuất xứ từ nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine rút khỏi hàng loạt thỏa thuận với Nga và Belarus
08:12'
Chính phủ Ukraine đã ủng hộ dự luật rút khỏi một số thỏa thuận với Nga, Belarus và các nước trong khối Cộng đồng các quốc gia độc lập.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế 100% với chip bán dẫn
08:11'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6/8, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp thuế khoảng 100% đối với chip bán dẫn nhập khẩu vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Toàn cầu hóa: Không kết thúc, mà là chuyển hoá
08:10'
Những thay đổi địa chính trị, chuyển đổi công nghệ và biến đổi khí hậu đang định hình lại, chứ không đảo ngược, quá trình toàn cầu hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Ấn Độ sẽ thăm Trung Quốc lần đầu tiên sau hơn 7 năm
07:54'
Ngày 6/8, một nguồn tin Chính phủ Ấn Độ cho biết Thủ tướng nước này Narendra Modi sẽ thăm Trung Quốc lần đầu tiên sau hơn 7 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đánh giá tích cực cuộc hội đàm của Đặc phái viên Witkoff ở Moskva
07:51'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/8 cho biết Đặc phái viên Steve Witkoff đã có cuộc gặp “rất hiệu quả” với Tổng thống Nga Vladimir Putin và hai bên đã đạt được “tiến triển lớn”.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều chỉnh chính sách tài chính phục vụ công nghiệp hóa chất lượng cao
07:50'
Trung Quốc đặt mục tiêu phát triển một hệ thống tài chính vào năm 2027 để hỗ trợ sự phát triển cao cấp, thông minh và xanh của ngành sản xuất.