1. >

Mỹ cân nhắc ban hành lệnh cấm mang thiết bị điện tử cầm tay trên các chuyến bay từ châu Âu

Facebook Share

BNEWS.VN Mỹ đang cân nhắc khả năng ban hành lệnh cấm đối với hành khách trên các chuyến bay từ một số nước châu Âu mang các thiết bị điện tử lớn hơn điện thoại cầm tay lên máy bay.

Mỹ cân nhắc ban hành lệnh cấm mang thiết bị điện tử cầm tay trên các chuyến bay từ châu Âu

Mỹ cân nhắc ban hành lệnh cấm mang thiết bị điện tử cầm tay trên các chuyến bay từ châu Âu. Ảnh: TTXVN.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc khả năng ban hành lệnh cấm đối với hành khách trên các chuyến bay từ một số nước châu Âu mang các thiết bị điện tử lớn hơn điện thoại cầm tay lên máy bay và sẽ cân nhắc làm thế nào để đảm bảo pin dự phòng cất trong hành lý không gây nổ.

Ngày 11/5, Bộ An ninh nội địa Mỹ đã có cuộc họp với các hãng hàng không để thảo luận về khả năng mở rộng lệnh cấm các thiết bị điện tử có kích cỡ lớn trên các chuyến bay đến từ một số sân bay ở châu Âu.

Cuộc gặp có sự tham dự của đại diện cao cấp hãng hàng không Delta Airlines, United Airlines, American Airlines...và nội dung của cuộc gặp không được tiết lộ.

Tuy nhiên, theo Bộ An ninh nội địa Mỹ, cuộc gặp đã không đưa ra được quyết định cuối cùng về việc mở rộng hạn chế các thiết bị điện tử và cũng không có thông báo chính thức nào được đưa ra sau đó.

Cùng ngày, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ John Kelly đã có cuộc gặp với các Thượng nghị sỹ thuộc Ủy ban Giám sát của Quốc hội Mỹ trong cuộc họp kín tại Đồi Capitol để bàn thảo về vấn đề an ninh, bao gồm cả vấn đề an ninh hàng không.

Phía Quốc hội Mỹ cho rằng Bộ An ninh nội địa muốn mở rộng lệnh cấm các thiết bị di động nhưng không cho các hãng hàng không biết khi nào và phải làm gì. Trước đó, tháng 4/2017, ông Kelly đã đề cập khả năng mở rộng lệnh cấm, do các mối đe dọa an ninh hàng không rất phức tạp khi cơ quan tình báo phát hiện các đối tượng tấn công đang tìm cách cài đặt ẩn thiết bị gây nổ trong phần cứng di động.

Vào tháng 3/2017, Hãng hàng không United Airlines đã ra thông báo hạn chế hành khách mang máy tính xách tay trên các chuyến bay của hãng này đến từ 10 sân bay thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ vì khả năng bom có thể được cài đặt trong các thiết bị phần cứng di động khi mang lên máy bay.

Trong năm 2016, theo thống kê của Bộ Giao thông Mỹ, 30 triệu lượt hành khách đến từ châu Âu đã đi trên các chuyến bay của United Airlines. Lệnh cấm người nước ngoài sẽ tác động mạnh đến các hãng hàng không của Mỹ và các nước châu Âu, điều đó sẽ tạo ra những thách thức đối với việc kiểm soát số lượng lớn các thiết bị phần cứng di động. Một vài hãng hàng không của Mỹ và châu Âu đã có kế hoạch chuẩn bị cho việc mở rộng lệnh cấm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội đang nghiên cứu, thực hiện đề án “Phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030”. Vậy, đề án này có gì mới?

ncif