EU điều tra Boeing vi phạm luật chống độc quyền
Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã mở một "cuộc điều tra sâu rộng" về những kế hoạch của tập đoàn chế tạo máy bay khổng lồ Boeing của Mỹ thiết lập những dự án liên doanh với hãng chế tạo máy bay lớn thứ 3 thế giới là Tập đoàn Embraer của Brazil, viện dẫn những quan ngại về cạnh tranh.
Trong một tuyên bố, cơ quan chống độc quyền của Ủy ban châu Âu (EC) cho hay EC quan ngại rằng "giao dịch này có thể loại Embraer khỏi vị trí nhà cạnh tranh toàn cầu lớn thứ 3 thế giới trong nền công nghiệp chế tạo máy bay thương mại".
Giới phân tích cho rằng động thái trên của giới chức châu Âu có nguy cơ làm trầm trọng thêm mối quan hệ thương mại Mỹ - EU vốn đang căng thẳng liên quan phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép Washington áp đặt các mức thuế trừng phạt hàng hóa xuất khẩu của châu Âu do cho rằng khu vực này trợ giá cho tập đoàn chế tạo máy bay Airbus.
Hiện châu Âu đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả trị giá hàng tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt các mức thuế đối với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu của châu Âu.
Theo thông báo mới nhất, từ ngày 8/10 tới, Mỹ tiếp tục áp thuế 10% đối với các loại máy bay Airbus sản xuất tại châu Âu, và mức thuế 25% đối với rượu vang Pháp, rượu whisky của Scotland và Ireland, cũng như các loại pho mát trên toàn châu lục./.
- Từ khóa :
- boeing
- eu
- mỹ
- quan hệ thương mại mỹ eu
- liên minh châu âu
- airbus
Tin liên quan
-
DN cần biết
FAA yêu cầu kiểm tra mẫu máy bay Boeing 737 NG vì lo ngại lỗi rạn cấu trúc
07:30' - 03/10/2019
FAA đã yêu cầu các hãng hàng không tại Mỹ kiểm tra mẫu máy bay Boeing 737 NG để phát hiện kịp thời các vết rạn cấu trúc.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay Boeing 737 MAX sẽ hoạt động trở lại trong quý IV/2019
13:41' - 02/10/2019
Boeing vẫn đang nỗ lực để các nhà quản lý cho phép đưa mẫu Boeing 737 MAX trở lại hoạt động trong quý IV/2019.
-
Kinh tế Thế giới
Điều tra sự cố máy bay Boeing 737 của hãng United Airlines
11:56' - 01/10/2019
Cơ quan Hàng không dân dụng liên bang Mỹ (FAA) đã mở cuộc điều tra sự cố liên quan đến phần động cơ máy bay Boeing 737 của hãng hàng không United Airlines.
-
Kinh tế Thế giới
Bỏ sót tiêu chuẩn an toàn khi thiết kế hệ thống MCAS cho Boeing 737 MAX
07:51' - 30/09/2019
WSJ dẫn các nguồn thạo tin cho biết hệ thống MCAS phiên bản cũ được thiết kế cho máy bay tiếp nhiên liệu quân sự hơn 10 năm trước có cơ chế hoạt động dựa trên các dữ liệu thu được từ nhiều cảm ứng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc tăng cường cạnh tranh ở châu Phi
08:51'
Temu và Shein đang tái định hình thị trường thương mại điện tử châu Phi, thay đổi mức giá và kỳ vọng của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ có thể nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026
08:17'
Nhóm OPEC+ đang nghiêng về khả năng nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026 để đón đầu cao điểm nhu cầu vào mùa Hè và tranh thủ giá dầu tăng do căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà nhập khẩu thiếu hụt 3,5 tỷ USD tiền bảo lãnh hải quan tại Mỹ
08:16'
Số lượng doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa vào Mỹ không đáp ứng được yêu cầu của chính phủ liên bang về bảo đảm tài chính để chi trả thuế nhập khẩu đang ở mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng cường bảo vệ chuỗi cung ứng công nghệ
08:15'
EU vừa ban hành Bộ công cụ An ninh Chuỗi cung ứng Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT), nhằm giảm thiểu các rủi ro an ninh mạng xuyên suốt các chuỗi cung ứng công nghệ then chốt.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/2/2026
22:12' - 13/02/2026
Các quyết sách của Donald Trump, thay đổi tiền tệ Trung Quốc, xe điện suy giảm và nguy cơ thiếu sữa công thức cho thấy kinh tế toàn cầu đầu năm 2026 nhiều biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dỡ bỏ một số thuế quan đối với thép và nhôm
19:56' - 13/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/2 dỡ bỏ một số thuế quan đối với kim loại, bao gồm thép và nhôm.
-
Kinh tế Thế giới
Cú "chốt hạ" về chính sách khí hậu của Mỹ
17:32' - 13/02/2026
Quyết định của Tổng thống Donald Trump hủy kết luận khoa học năm 2009 của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), làm dấy lên lo ngại về nỗ lực chống biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc quy hoạch phát triển liên vùng thủ đô đến 2035
11:34' - 13/02/2026
Trung Quốc vừa ban hành “Quy hoạch phối hợp không gian vùng đô thị thủ đô hiện đại hóa (2023-2035)”, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược phát triển liên kết khu vực Bắc Kinh -Thiên Tân - Hà Bắc.
-
Kinh tế Thế giới
EU thống nhất kế hoạch tái cấu trúc nền kinh tế hướng tới tăng trưởng bền vững
09:26' - 13/02/2026
Lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về kế hoạch hoạch tái cấu trúc nền kinh tế của khối.

EU điều tra Boeing vi phạm luật chống độc quyền. Ảnh: AFP/TTXVN