EU đối mặt nguy cơ tấn công khủng bố "rất lớn"
Ngày 5/12, Ủy viên phụ trách Nội vụ của Liên minh châu Âu (EU), bà Ylva Johansson cảnh báo EU phải đối mặt với "nguy cơ tấn công khủng bố rất lớn" trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh sắp tới, trong bối cảnh đang diễn ra xung đột giữa Phong trào Hamas và Israel ở Trung Đông.
Phát biểu với báo giới trước một cuộc họp hội đồng các bộ trưởng nội vụ và tư pháp của EU tại Brussels, bà Johansson đề cập vụ tấn công bằng dao hôm 2/12 ở thủ đô Paris của Pháp khiến một du khách người Đức thiệt mạng và 2 người khác bị thương.
Kẻ tấn công được cho là đã cam kết trung thành với nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Trước đó, cơ quan chức năng đã đưa đối tượng này vào diện giám sát chặt chẽ vì các vấn đề sức khỏe tâm thần.
Bà Johansson nêu rõ: “Trong bối cảnh diễn ra cuộc xung đột giữa Israel và Hamas cũng như sự phân cực mà nó gây ra trong xã hội chúng ta, cùng lúc kỳ nghỉ lễ sắp tới, EU đối mặt với nguy cơ tấn công khủng bố rất lớn".
Bà Johansson thông báo EU sẽ cấp thêm 30 triệu euro (khoảng 32,4 triệu USD) để "bảo vệ những địa điểm tôn giáo".
Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser cho biết vụ tấn công ở Paris nói trên cho thấy "mối đe dọa do khủng bố Hồi giáo gây ra hiện nay ở EU nghiêm trọng đến mức nào".
Bà Nancy Faeser kêu gọi sự hợp tác của các nước láng giềng để có thể đối phó với nguy cơ này.
Trong cuộc họp ở Brussels, các bộ trưởng nội vụ EU dự kiến sẽ thảo luận vấn đề an ninh trong khối. Ngoài ra, khu vực miễn thị thực Schengen của EU cùng tiến trình cải cách chính sách tị nạn và di cư của khối cũng là những chủ đề quan trọng của chương trình nghị sự.
Kể từ khi cuộc xung đột Hamas-Israel bùng phát hôm 7/10 vừa qua, nhiều nước trên thế giới, trong đó có một số nước châu Âu, ghi nhận xu hướng gia tăng các vụ việc chống người Do Thái và Hồi giáo.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Những hậu quả kinh tế của xung đột Israel-Hamas đối với khu vực
06:30' - 01/12/2023
Xung đột Israel-Hamas sẽ để lại hậu quả lâu dài. Chi phí tái thiết Gaza có thể lên tới 50 tỷ USD, trong khi nhu cầu nhân đạo của người dân Gaza có thể sẽ lên tới 1,2 tỷ USD vào cuối năm nay.
-
Phân tích - Dự báo
Xung đột với Hamas có thể "tước đi" 6,4 tỷ euro của Israel và hơn thế nữa
05:30' - 21/10/2023
Tạp chí La Tribune dẫn phân tích của ngân hàng Hapolaim của Israel, cho rằng việc mở chiến dịch trả đũa Hamas trên quy mô lớn sẽ khiến nước này tổn thất ít nhất 6,4 tỷ euro.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp của Australia cao nhất trong gần 4 năm
15:46'
Ngày 16/10, Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã tăng lên mức cao nhất trong gần 4 năm
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp trò chơi điện tử định hình tương lai kinh tế Hàn Quốc
15:17'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 15/10 nhấn mạnh ngành công nghiệp trò chơi điện tử sẽ là “lực lượng định hình tương lai văn hóa và kinh tế” của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Lại nổ ra tranh cãi với nguồn nước sông Nile Xanh
14:58'
Ai Cập và Sudan cùng phản đối mạnh mẽ bất kỳ biện pháp đơn phương nào đối với sông Nile Xanh - nơi Ethiopia xây dựng Đập thủy điện Đại Phục Hưng (GERD) gây nhiều tranh cãi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ tiến tới thỏa thuận thương mại cuối cùng
14:58'
Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí lấy Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới tổ chức tại Gyeongju làm thời điểm để kết thúc các cuộc đàm phán thuế quan song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xây dựng 7 khu thí nghiệm phát triển kinh tế số quốc gia
12:12'
Trung Quốc vừa phê duyệt kế hoạch xây dựng các khu thí nghiệm đổi mới phát triển kinh tế số quốc gia tại 7 địa phương, gồm Thiên Tân, Hà Bắc, Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, Quảng Đông và Tứ Xuyên.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ cấm tạm thời sa thải nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa
10:43'
Thẩm phán Susan Yvonne Illston của Tòa án cấp quận khu vực Bắc California đã ban hành lệnh cấm tạm thời chính quyền của Tổng thống Trump sa thải hàng loạt nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bảo vệ lập trường hạn chế xuất khẩu đất hiếm
08:08'
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và những mặt hàng liên quan của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “chấm dứt kinh doanh” với Trung Quốc
07:47'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo biện pháp trả đũa sau khi Trung Quốc ngừng mua đậu tương Mỹ, giữa lúc hai bên áp phí cảng và thuế mới làm gia tăng căng thẳng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẵn sàng mua thêm dầu Mỹ để thúc đẩy đàm phán thương mại
07:45'
Ấn Độ vừa tuyên bố sẵn sàng tăng nhập khẩu dầu từ Mỹ thêm 15 tỷ USD trong nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại song phương và giảm thặng dư thương mại với Washington.