EU đối mặt nguy cơ tấn công khủng bố "rất lớn"
Ngày 5/12, Ủy viên phụ trách Nội vụ của Liên minh châu Âu (EU), bà Ylva Johansson cảnh báo EU phải đối mặt với "nguy cơ tấn công khủng bố rất lớn" trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh sắp tới, trong bối cảnh đang diễn ra xung đột giữa Phong trào Hamas và Israel ở Trung Đông.
Phát biểu với báo giới trước một cuộc họp hội đồng các bộ trưởng nội vụ và tư pháp của EU tại Brussels, bà Johansson đề cập vụ tấn công bằng dao hôm 2/12 ở thủ đô Paris của Pháp khiến một du khách người Đức thiệt mạng và 2 người khác bị thương.
Kẻ tấn công được cho là đã cam kết trung thành với nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Trước đó, cơ quan chức năng đã đưa đối tượng này vào diện giám sát chặt chẽ vì các vấn đề sức khỏe tâm thần.
Bà Johansson nêu rõ: “Trong bối cảnh diễn ra cuộc xung đột giữa Israel và Hamas cũng như sự phân cực mà nó gây ra trong xã hội chúng ta, cùng lúc kỳ nghỉ lễ sắp tới, EU đối mặt với nguy cơ tấn công khủng bố rất lớn".
Bà Johansson thông báo EU sẽ cấp thêm 30 triệu euro (khoảng 32,4 triệu USD) để "bảo vệ những địa điểm tôn giáo".
Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser cho biết vụ tấn công ở Paris nói trên cho thấy "mối đe dọa do khủng bố Hồi giáo gây ra hiện nay ở EU nghiêm trọng đến mức nào".
Bà Nancy Faeser kêu gọi sự hợp tác của các nước láng giềng để có thể đối phó với nguy cơ này.
Trong cuộc họp ở Brussels, các bộ trưởng nội vụ EU dự kiến sẽ thảo luận vấn đề an ninh trong khối. Ngoài ra, khu vực miễn thị thực Schengen của EU cùng tiến trình cải cách chính sách tị nạn và di cư của khối cũng là những chủ đề quan trọng của chương trình nghị sự.
Kể từ khi cuộc xung đột Hamas-Israel bùng phát hôm 7/10 vừa qua, nhiều nước trên thế giới, trong đó có một số nước châu Âu, ghi nhận xu hướng gia tăng các vụ việc chống người Do Thái và Hồi giáo.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Những hậu quả kinh tế của xung đột Israel-Hamas đối với khu vực
06:30' - 01/12/2023
Xung đột Israel-Hamas sẽ để lại hậu quả lâu dài. Chi phí tái thiết Gaza có thể lên tới 50 tỷ USD, trong khi nhu cầu nhân đạo của người dân Gaza có thể sẽ lên tới 1,2 tỷ USD vào cuối năm nay.
-
Phân tích - Dự báo
Xung đột với Hamas có thể "tước đi" 6,4 tỷ euro của Israel và hơn thế nữa
05:30' - 21/10/2023
Tạp chí La Tribune dẫn phân tích của ngân hàng Hapolaim của Israel, cho rằng việc mở chiến dịch trả đũa Hamas trên quy mô lớn sẽ khiến nước này tổn thất ít nhất 6,4 tỷ euro.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20'
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15'
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.