EU gia hạn biện pháp tự vệ đối với thép nhập khẩu

16:18' - 08/07/2021
BNEWS Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu thép phải theo dõi lượng nhập khẩu để biết mức hạn ngạch còn lại khi xuất khẩu sang EU.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) vừa ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu.

Theo đó, EC kết luận ngành sản xuất nội địa Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp tục bị thiệt hại nghiêm trọng nếu không gia hạn biện pháp; các nhà sản xuất thép EU vẫn đang thực hiện điều chỉnh để thích nghi với sự gia tăng nhập khẩu thép.

Vì vậy, EC quyết định gia hạn thời gian áp dụng biện pháp tự vệ theo hình thức hạn ngạch thuế quan (TRQ) đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu thêm 3 năm và có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2021 đến ngày 30/6/2024.
Kết luận nêu rõ, EC tiếp tục duy trì cách thức phân bổ hạn ngạch kết hợp giữa phân bổ hạn ngạch riêng theo từng nước và hạn ngạch chung cho các nước còn lại. Thuế trong hạn ngạch là 0%, trong khi thuế ngoài hạn ngạch là 25%.
Theo Cục Phòng vệ thương mại, Việt Nam tiếp tục bị áp dụng TRQ chung với các nước khác theo từng quý đối với các sản phẩm thép nhóm 2 là thép tấm cán nguội; nhóm 5 là  thép mạ, phủ, tráng; nhóm 9 là thép tấm không gỉ; nhóm 24 là ống thép đúc.

Đối với các nhóm sản phẩm thép khác, Việt Nam được loại trừ theo tiêu chí nước đang phát triển có thị phần nhập khẩu không đáng kể (dưới 3%). Trường hợp thị phần nhập khẩu một nhóm sản phẩm thép khác từ Việt Nam vào EU vượt quá 3%, nhóm này sẽ bị đưa vào danh sách áp dụng TRQ trong các lần rà soát hành chính hàng năm.

Vì thế, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu thép phải theo dõi lượng nhập khẩu để biết mức hạn ngạch còn lại khi xuất khẩu sang EU./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục