EU gia hạn thêm 5 năm thuế chống bán phá giá đối với xe đạp Trung Quốc
Quyết định này đã được đăng trên công báo của EU ngày 29/8, sau khi liên minh này kết luận rằng việc dỡ bỏ các biện pháp trên có thể dẫn tới tràn ngập hàng nhập khẩu.
Xe đạp nhập khẩu từ Trung Quốc đã bị áp thuế chống bán phá giá từ năm 1993. Hiện mức thuế này đã lên tới 48,5%. Việc gia hạn thuế trên là động thái mới nhất trong một loạt biện pháp của EU chống hàng nhập khẩu của Trung Quốc, từ pin năng lượng Mặt Trời đến thép, làm dấy lên sự phản đối kịch liệt từ phía Bắc Kinh.
Tháng 1 vừa qua, EU cũng đã quyết định áp thuế lên tới 79,3% đối với xe đạp điện của Trung Quốc. Bắc Kinh khi đó đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước động thái này và sẽ cân nhắc biện pháp đáp trả.
Từ năm 2013, các biện pháp thuế đánh vào xe đạp thường cũng đã được áp với xe nhập khẩu từ Indonesia, Malaysia, Sri Lanka và Tunisia, và từ năm 2015 đối với xe nhập khẩu từ Campuchia, Pakistan và Philippines, với một số ngoại lệ.
Ủy ban châu Âu (EC) cho biết mặt hàng nhập khẩu này chủ yếu là xe của Trung Quốc. Tuy nhiên, các mức thuế trên không áp dụng với hãng Giant của Đài Loan (Trung Quốc), nhà sản xuất xe đạp lớn nhất thế giới có cơ sở sản xuất ở Đài Loan, Trung Quốc đại lục và Hà Lan. Công ty này đã thắng trong vụ kiện về thuế chống bán phá giá của EU năm 2017.
Người tiêu dùng EU mua khoảng 18 triệu chiếc xe đạp mỗi năm, với hơn 60% từ các nhà sản xuất nội khối. Xe nhập khẩu Trung Quốc chỉ chiếm 4% thị phần EU, trong khi các nước khác chiếm khoảng 17%.
Xe đạp cũng được xác định là một ngành sản xuất chủ chốt trong kế hoạch 5 năm hiện nay của Trung Quốc và sáng kiến Made in China (Sản xuất tại Trung Quốc) 2025. Giới chức nước này hiện chưa bình luận gì về động thái gia hạn thuế của EU.
Hiệp hội Các nhà sản xuất xe đạp châu Âu hoan nghênh quyết định trên, cho rằng không có các biện pháp này, các nhà xuất khẩu của Trung Quốc sẽ đẩy các nhà sản xuất EU ra khỏi chính thị trường của mình như đã làm tại Mỹ và Nhật Bản. Ngành công nghiệp này tại EU, gồm hơn 900 doanh nghiệp chủ yếu là nhỏ, có doanh thu 12 tỷ euro, tuyển dụng 100.000 nhân công trực tiếp và gián tiếp./.
Xem thêm:>>Brazil khởi xướng rà soát hoàng hôn chống bán phá giá với lốp cao su xe đạp
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Uber mở dịch vụ cho thuê xe đạp điện tại thủ đô Mexico
09:41' - 14/08/2019
Ngày 13/8, hãng Uber đã triển khai dịch vụ cho thuê xe đạp điện Jump tại thủ đô Mexico City của Mexico với 1.900 đầu xe.
-
Kinh tế & Xã hội
Lấy ý kiến người dân và du khách về xe đạp công cộng thông minh
12:07' - 15/07/2019
Đà Nẵng đang lấy ý kiến người dân và du khách về dự án phát triển xe đạp công cộng thông minh.
-
Kinh tế & Xã hội
Cụ bà 81 tuổi chinh phục chiều dài nước Anh bằng xe đạp
10:41' - 24/06/2019
Một cụ bà 81 tuổi đã trở thành người cao tuổi nhất thế giới đạp xe chinh phục chiều dài nước Anh, một trong những cung đường thử thách sức bền lớn nhất tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đẩy ngành xe đạp Mỹ vào thế khó
14:56' - 11/06/2019
Trung Quốc vẫn là nguồn cung cấp chủ yếu xe đạp cho các công ty Mỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Bắc Kinh khánh thành con đường chỉ dành cho xe đạp
18:30' - 31/05/2019
Ngày 31/5, chính quyền thủ đô Bắc Kinh đã khánh thành một con đường dành riêng cho xe đạp tại Hồi Long Quan - khu dân cư đông đúc ở phía Bắc thành phố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, EU
20:02' - 08/06/2025
Theo thông báo của Bộ Tài chính Ấn Độ, quyết định được đưa ra dựa trên khuyến nghị của Cục Giải quyết Tranh chấp Thương mại (DGTR).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông tin về “ghế” Chủ tịch Fed tiếp theo
19:16' - 08/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ sớm công bố người nắm giữ chức Chủ tịch tiếp theo của Fed, đồng thời tiết lộ ông hiện đang đánh giá cao ứng cử viên Kevin Warsh.
-
Kinh tế Thế giới
Starlink sẽ ra mắt tại Hàn Quốc sớm nhất vào tháng 6/2025
18:56' - 08/06/2025
Dịch vụ Internet vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp (LEO) của SpaceX Starlink (Mỹ), sẽ được sử dụng ở Hàn Quốc sớm nhất là vào tháng 6/2025 hoặc muộn nhất là vào tháng 7/2025 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tăng cường phòng thủ, phát triển taxi bay và máy bay siêu thanh
18:27' - 08/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này trước các mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (drone).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xem xét đẩy nhanh phê duyệt xuất khẩu đất hiếm sang EU
16:46' - 08/06/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc sẵn sàng đẩy nhanh quá trình thẩm định và phê duyệt các đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán khó của các nền kinh tế châu Á
13:46' - 08/06/2025
Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc có điểm chung đáng chú ý là tỷ suất sinh (số con trung bình mà một người phụ nữ sinh ra trong đời) dưới mức 1,5 – ngưỡng được xem là “siêu ít sinh”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump: Quan hệ với tỷ phú Elon Musk “đã kết thúc”
10:46' - 08/06/2025
Ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng quan hệ giữa ông với Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX “đã kết thúc”.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:47' - 08/06/2025
Bnews/vnanet.vn điểm lại các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Thế giới
Những biến động trong quan hệ thương mại Trung Quốc-EU
08:58' - 08/06/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7/6 cho biết nước này sẵn sàng đẩy nhanh việc xét duyệt và cấp phép xuất khẩu đất hiếm cho các công ty thuộc Liên minh châu Âu (EU).