EU hối thúc Mỹ hợp tác kiểm soát các tập đoàn công nghệ lớn
Phát biểu trực tuyến tại Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) 2021, bà von der Leyen nêu rõ: "Cùng nhau, chúng ta có thể tạo ra bộ quy tắc kinh tế kỹ thuật số có giá trị trên toàn thế giới: từ bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư cho đến đảm bảo an toàn cho các cơ sở hạ tầng quan trọng. Bộ quy tắc đó sẽ dựa trên các giá trị của chúng ta".
Tháng 12/2020, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố dự thảo luật mang tính bước ngoặt, nhằm hạn chế hoạt động của những "gã khổng lồ" Internet tại liên minh gồm 27 quốc gia này.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các công ty công nghệ lớn đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng chặt chẽ trên toàn toàn cầu, trong đó bao gồm cả ở Mỹ, nơi Google và Facebook đang đối mặt những vụ kiện chống độc quyền.
Các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đang nỗ lực tìm biện pháp phong tỏa khả năng thống trị thị trường của các công ty này, đồng thời hối thúc những doanh nghiệp này có trách nhiệm hơn với những nội dung xuất bản trực tuyến.
Bà Ursula von der Leyen nêu rõ: "Mô hình kinh doanh của các nền tảng trực tuyến không chỉ tác động đến vấn đề cạnh tranh công bằng và tự do, mà còn tác động tới nền dân chủ, an ninh và chất lượng thông tin của chúng ta. Đó là lý do tại sao chúng ta cần kiềm chế sức mạnh của những các công ty kỹ thuật số lớn này".
Viện dẫn làn sóng bạo loạn ở Đồi Capitol (Mỹ) thời gian gần đây, Chủ tịch EC cho rằng điều này đã thể hiện rõ "mặt trái của thế giới kỹ thuật số" trong việc truyền bá những thông điệp thù địch và những thông tin sai lệch.
Bà khẳng định cần có những quy định pháp lý để quản lý sự tự do ngôn luận trong những phát biểu trực tuyến, đồng thời không nên phó mặc vấn đề này cho các công ty công nghệ./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Hàn Quốc yêu cầu 6 tập đoàn công nghệ cung cấp dịch vụ trực tuyến ổn định
08:40' - 21/01/2021
Hàn Quốc đã yêu cầu các tập đoàn công nghệ toàn cầu như Google, Facebook và Netflix cũng như các tập đoàn công nghệ quốc gia gồm Naver, Kakao và Wavve tuân thủ luật mới của nước này.
-
Công nghệ
Các tập đoàn công nghệ có thể bị kiểm soát chặt hơn trong "thời" COVID-19
08:06' - 29/12/2020
Đại dịch COIVD-19 đã tăng cường vị thế của các tập đoàn công nghệ, nhưng cũng làm gia tăng những kêu gọi về việc giám sát các tập đoàn vốn đang mở rộng hoạt động thông qua hàng trăm vụ thâu tóm.
-
DN cần biết
Mỹ yêu cầu các tập đoàn công nghệ cung cấp thông tin về việc thu thập dữ liệu
09:12' - 16/12/2020
Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) của Mỹ ngày 14/12 đã gửi các sắc lệnh đến Amazon, Facebook, Twitter, YouTube và các tập đoàn công nghệ khác, yêu cầu cung cấp thông tin về việc thu thập dữ liệu.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Cuộc chiến smartphone cao cấp nóng lên: Xiaomi tung "vũ khí" mới thách thức Apple
17:56' - 15/09/2025
Tập đoàn Xiaomi sẽ ra mắt mẫu điện thoại thông minh cao cấp thế hệ mới ngay trong tháng này, cạnh tranh trực diện với Apple Inc. để giành thị phần trong phân khúc điện thoại thông minh cao cấp.
-
Công nghệ
Châu Phi và tham vọng phát triển năng lượng từ hydro xanh
16:00' - 15/09/2025
Sản xuất hydro sạch không còn được xem là dự án xa vời.
-
Công nghệ
Tăng cường nhân lực cho cấp xã, thúc đẩy chuyển đổi số
07:30' - 15/09/2025
Việc ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa dữ liệu và cải cách thủ tục hành chính cũng là giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động, giúp bộ máy tinh gọn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng phục vụ.
-
Công nghệ
Thái Lan - thị trường phát triển hàng đầu Đông Nam Á về trí tuệ nhân tạo
15:37' - 14/09/2025
Thái Lan đã nổi lên như một trong những thị trường phát triển nhanh nhất Đông Nam Á về trí tuệ nhân tạo (AI) với số lượng người dùng ChatGPT hoạt động hàng tuần đã tăng gấp 4 lần trong năm qua.
-
Công nghệ
Amazon tham gia đường đua robotaxi
13:30' - 14/09/2025
Amazon đang tham gia một thị trường hướng đến tương lai trong bối cảnh Waymo lại có lợi thế lớn khi đã cung cấp dịch vụ xe tự lái thương mại từ năm 2020.
-
Công nghệ
SK hynix phát triển HBM4 đầu tiên trên thế giới
07:30' - 14/09/2025
SK hynix ngày 12/9 cho biết đã hoàn tất phát triển chip HBM4 đầu tiên trên thế giới dành cho hệ thống trí tuệ nhân tạo và sẵn sàng bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.
-
Công nghệ
Giữ gìn, lan tỏa nét đẹp nghề dệt thổ cẩm qua nền tảng số
13:30' - 13/09/2025
Nghề dệt thổ cẩm của người M’nông ở tỉnh Đồng Nai đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia, tuy nhiên hành trình bảo tồn, phát huy nét đẹp di sản này vẫn còn nhiều chông gai.
-
Công nghệ
Quản lý, sử dụng chữ ký số chuyên dùng công vụ minh bạch và hiệu quả
07:30' - 13/09/2025
Ngày 11/9, tại UBND phường Phủ Lý, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng chữ ký số chuyên dùng công vụ trong các cơ quan nhà nước”.
-
Công nghệ
Cần Thơ phấn đấu sớm đồng bộ hóa tất cả dữ liệu trên nền tảng số
13:30' - 12/09/2025
UBND thành phố Cần Thơ đã phối hợp với các đơn vị, tập đoàn viễn thông hợp tác, hỗ trợ đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong xây dựng và phát triển chính quyền số.