EU kêu gọi các nhà lãnh đạo tài chính G20 tiếp tục bơm tiền

08:45' - 23/02/2021
BNEWS EU sẽ kêu gọi các nhà lãnh đạo tài chính G20 trong tuần này tiếp tục bơm tiền nhằm thúc đẩy đà phục hồi của nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch COVID-19.

 

 

Liên minh châu Âu (EU) sẽ kêu gọi các nhà lãnh đạo tài chính của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) trong tuần này tiếp tục bơm tiền nhằm thúc đẩy đà phục hồi của nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch COVID-19.
Tài liệu chuẩn bị cho phái đoàn châu Âu tham dự cuộc họp viết rằng các chính sách tài khóa phải duy trì việc hỗ trợ chừng nào còn cần thiết và không được ngừng sớm.
Được tất cả các chính phủ EU nhất trí, tài liệu cho biết "các ứng phó tài khóa trong tương lai cần tiếp tục được hiệu chỉnh cẩn thận và thường xuyên được rà soát, trong bối cảnh sự không chắc chắn liên quan đến dịch bệnh và sự cần thiết phải tránh các tác động từ chính sách".
Các Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương G20 sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến ngày 26/2. Chủ đề phản ứng toàn cầu đối với sự tàn phá chưa từng có do dịch COVID-19 gây ra đối với nền kinh tế sẽ là trọng tâm trong chương trình nghị sự.
Đại dịch COVID-19 đã tàn phá nền kinh tế thế giới kể từ tháng 2/2020 và đang ảnh hưởng đến các nước nghèo với các khoản nợ tương đối lớn hơn so với những quốc gia khác, bởi họ không có khả năng áp dụng các biện pháp kích thích sự phục hồi kinh tế thông qua các khoản nợ mới.
Do đó, EU cho biết họ sẽ ủng hộ việc gia hạn sáng kiến của G20 từ năm ngoái về việc hoãn trả nợ cho các nước nghèo thêm 6 tháng nữa.
EU sẵn sàng thảo luận về các lựa chọn để giảm áp lực tài chính đối với các nước thu nhập thấp trong trường hợp họ đối mặt với áp lực tài chính và chờ đợi đánh giá của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng như Ngân hàng Thế giới về nhu cầu tài trợ từ bên ngoài ở các nước đang phát triển có thu nhập thấp trong những năm tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục