EU kêu gọi hợp tác phát triển ứng dụng theo dấu COVID-19
Trong một tuyên bố chung đưa ra ngày 26/5, giới chức hàng đầu về vấn đề kỹ thuật số của 5 nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào doanh thu từ du lịch nêu trên nhấn mạnh rằng dịch bệnh COVID-19 hiện đang đặt ra nguy cơ lớn đối với hai trong số những thành tựu lớn nhất của EU, đó là tự do lưu thông hàng hóa và tự do đi lại của người dân.
Ngoài ra, EU cũng đang phải đối mặt "thách thức lớn nhất kể từ khi thành lập liên minh" do cuộc khủng hoảng COVID-19 gây ra.
Tuyên bố chung nêu rõ: "Đại dịch này và hậu quả kinh tế của nó không dừng lại ở biên giới giữa các quốc gia. Không một quốc gia thành viên nào có thể đơn phương chống đỡ và điều này đặc biệt đúng trong nền kinh tế kỹ thuật số".
Theo các nước trên, việc thiết lập lại đời sống bình thường ở EU, phục hồi nền kinh tế và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đi lại của người dân giữa các nước "đòi hỏi một nỗ lực chung của châu Âu" và "các ứng dụng kỹ thuật số cho phép chúng ta liên tục kết nối ở châu Âu bất chấp khoảng cách vật lý", đồng thời "có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa chúng ta thoát khỏi cuộc khủng hoảng này".
Tuyên bố chung nhấn mạnh: "Như một biện pháp tổng hòa đầy đủ, các công cụ kỹ thuật số là một phần của chiến lược toàn diện chống lại chủng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, nhưng trách nhiệm của chúng ta là làm cho công cụ này sẵn có tại mỗi nước để phục vụ công tác chống đại dịch".
Theo đó, thách thức hiện tại là "phát triển các giải pháp kỹ thuật hiệu quả vượt ra khỏi biên giới của mỗi nước thành viên, có tính đến đặc thù quốc gia".
Theo tuyên bố chung, "những giải pháp kỹ thuật này phải được phát triển phù hợp với luật pháp mỗi nước nói riêng và của toàn châu Âu về quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu nói chung, trong khi vẫn tôn trọng các nguyên tắc và giá trị của châu Âu".
Giới chức 5 nước trên khẳng định: "Chúng tôi cam kết phát triển các ứng dụng thành viên tạm thời một cách tự nguyện, đảm bảo quyền riêng tư và được phát triển trong nguồn mở".
Các nước nhất trí rằng các quốc gia thành viên có quyền lựa chọn các cấu trúc công nghệ phù hợp nhất cho bối cảnh cụ thể của họ và cho các hệ thống y tế quốc gia của họ, "cam kết nỗ lực chung để đạt được mức độ tương tác xuyên biên giới cần thiết của các ứng dụng theo dõi và để tiếp tục duy trì hợp tác ở cấp độ châu Âu"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Pháp "bật đèn xanh" cho việc sử dụng ứng dụng "theo dõi tiếp xúc"
20:59' - 26/05/2020
Dự kiến, Quốc hội Pháp sẽ thảo luận về ứng dụng này trong ngày 27/5. Nếu được Quốc hội bỏ phiếu thông qua, "StopCovid" có thể được tải về trong kho ứng dụng từ tuần này.
-
Công nghệ
Apple và Google cấm sử dụng định vị GPS trong các ứng dụng theo dõi tiếp xúc
14:30' - 05/05/2020
Apple và Google ngày 4/5 tuyên bố sẽ cấm sử dụng định vị GPS trong các ứng dụng sử dụng hệ thống theo dõi tiếp xúc do chính Apple và Google phát triển.
-
Công nghệ
Italy thí điểm ứng dụng theo dõi tiếp xúc trên điện thoại di động
17:15' - 17/04/2020
Italy đang lên kế hoạch triển khai một ứng dụng điện thoại thông minh để theo dấu tiếp xúc người dùng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID19.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Báo chí Hải Phòng đổi mới để dẫn đường trong kỷ nguyên số
14:00'
Trong bối cảnh hội nhập, chuyển đổi số và bùng nổ công nghệ, báo chí tiếp tục là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng.
-
Công nghệ
Xu hướng việc làm mới phản ánh tác động của công nghệ
08:00'
Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Hà dự báo một số ngành có triển vọng phát triển mạnh trong tương lai như công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI), logistics và chuỗi cung ứng, năng lượng tái tạo, điện.
-
Công nghệ
Công nghệ vi sóng, hướng đi mới cho sản xuất vật liệu sạch
20:32' - 15/06/2025
Đây là công trình khoa học có tính ứng dụng cao, góp phần nâng cao năng lực nội địa hóa vật liệu mới trong nhiều lĩnh vực then chốt như quốc phòng, bảo vệ môi trường và bảo quản thực phẩm.
-
Công nghệ
Giá cước gói dịch vụ chơi game PlayStation Plus sẽ tiếp tục tăng
08:00' - 15/06/2025
Công ty sản xuất hàng điện tử tiêu dùng Sony (Nhật Bản) đã có nhiều cuộc thảo luận về tình hình kinh doanh thiết bị chơi game PlayStation và kế hoạch thu nhập trong tương lai.
-
Công nghệ
Apple có thể trình làng bản nâng cấp AI của Siri vào năm 2026
08:01' - 14/06/2025
Công ty công nghệ Apple (Mỹ) dường như đang đạt được tiến triển trong bản cập nhật lớn cho phần mềm Siri (hay còn gọi là trợ lý ảo tích hợp trong các sản phẩm của Táo khuyết).
-
Công nghệ
Google ra mắt bản cập nhật cho ứng dụng chỉnh sửa ảnh Snapseed
20:56' - 13/06/2025
Tập đoàn công nghệ Google của Mỹ đã trình làng bản cập nhật nâng cấp đáng kể ứng dụng chỉnh sửa ảnh Snapseed trên các mẫu điện thoại thông minh iPhone và máy tính bảng iPad.
-
Công nghệ
Mạng băng rộng cố định đạt tốc độ cao nhất trong 12 tháng qua
15:41' - 13/06/2025
Theo số liệu từ nền tảng đo tốc độ i-Speed (Trung tâm Internet Việt Nam), trong tháng 5/2025, tốc độ tải xuống trung bình mạng băng rộng cố định đạt 187,43 Mbps, tốc độ tải lên đạt 137,03 Mbps.
-
Công nghệ
Nghệ An: Sôi nổi thi đua “đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”
15:07' - 13/06/2025
Thực hiện phong trào, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh thi đua nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy, thay đổi mô hình quản lý, hoạt động theo hướng ứng dụng công nghệ số.
-
Công nghệ
Robotaxi: Phép thử tầm nhìn tương lai của tỷ phú Elon Musk
08:32' - 13/06/2025
Tesla đang đối mặt với một thử thách mang tính sống còn trong tháng này khi đặt mục tiêu ra mắt dịch vụ "robotaxi" tự hành tại Austin, Texas (Mỹ).