Italy thí điểm ứng dụng theo dõi tiếp xúc trên điện thoại di động

17:15' - 17/04/2020
BNEWS Italy đang lên kế hoạch triển khai một ứng dụng điện thoại thông minh để theo dấu tiếp xúc người dùng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID19.

Italy đang lên kế hoạch triển khai một ứng dụng điện thoại thông minh do công ty khởi nghiệp công nghệ Bending Spoons phát triển, để theo dấu tiếp xúc người dùng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID19.

Đây là một trong các biện pháp giúp quốc gia này có thể gỡ bỏ lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Hiện Italy ghi nhận số ca tử vong lớn thứ hai trên thế giới với hơn 22.000 ca, chỉ sau Mỹ. Dù đã quyết định gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc tới ngày 3/5 nhưng chính phủ nước này vẫn đang tìm cách để nới lỏng các biện pháp hạn chế đã được thực hiện hơn một tháng trước.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước RAI, Ủy viên đặc biệt của Chính phủ Italy phụ trách ứng phó dịch bệnh Domenico Arcuri cho biết hiện giới chức đang triển khai thí điểm ứng dụng theo dấu tiếp xúc của Bending Spoons tại một số khu vực.

Ông Arcuri cho biết sau khi thí điểm ở một số vùng, chính phủ nước này hy vọng có thể triển khai ứng dụng trên toàn quốc và đây là một trong những biện pháp chính trong chiến lược ứng phó với dịch bệnh ở Italy thời gian tới.

Các ứng dụng trên điện thoại di động và công nghệ khác được sử dụng rộng rãi tại các quốc gia châu Á như Singapore và Hàn Quốc để hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh.

Tuy nhiên, tại châu Âu, việc triển khai những ứng dụng này vẫn còn đang được cân nhắc do những quan ngại về nguy cơ lạm dụng dữ liệu và vi phạm quyền riêng tư.

Hồi tháng trước, Chính phủ Italy đã kêu gọi các nhà phát triển ứng dụng tham gia thiết kế ứng dụng theo dõi tiếp xúc và nhận được hàng trăm hồ sơ đăng ký.

Một ủy ban đặc biệt đã xem xét các hồ sơ này và lựa chọn Bending Spoons, có trụ sở tại thành phố Milan, từng phát triển nhiều ứng dụng theo dõi sức khỏe và chỉnh sửa video.

Công ty này cũng tham gia sáng kiến Theo dõi tiếp xúc đảm bảo quyền riêng tư trên toàn châu Âu (PEPP-PT), hướng tới xây dựng một nền tảng chung cho toàn châu Âu, cho phép các ứng dụng theo dõi tiếp xúc ở mỗi quốc gia có thể liên kết và phối hợp với nhau xuyên biên giới.

Ứng dụng của Bending Spoons ban đầu có tên là Immuni, sử dụng công nghệ bluetooth để ghi lại thời điểm những người dùng có tiếp xúc gần với nhau.

Nếu một người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus, ứng dụng sẽ gửi cảnh báo tới những người dùng khác có tiếp xúc gần với người này và khuyến cáo về những việc làm cần thiết như tự cách ly hay xét nghiệm virus và vẫn đảm bảo ẩn danh người dùng.

Ông Arcuri cho biết ứng dụng này sẽ được triển khai trên cơ sở tự nguyện, tuân thủ các khuyến cáo từ giới chức an ninh dữ liệu Italy và các quy định quyền riêng tư của châu Âu.

Ông cũng hy vọng đông đảo người dân Italy sẽ tải về ứng dụng  để tăng tính hiệu quả cho toàn hệ thống.

Các chuyên gia nhận định để mạng lưới có hiệu quả hoạt động tốt thì cần ít nhất 60% dân số của một quốc gia tải về và kích hoạt một ứng dụng theo dấu kiểu này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục