Italy thí điểm ứng dụng theo dõi tiếp xúc trên điện thoại di động
Italy đang lên kế hoạch triển khai một ứng dụng điện thoại thông minh do công ty khởi nghiệp công nghệ Bending Spoons phát triển, để theo dấu tiếp xúc người dùng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID19.
Đây là một trong các biện pháp giúp quốc gia này có thể gỡ bỏ lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Hiện Italy ghi nhận số ca tử vong lớn thứ hai trên thế giới với hơn 22.000 ca, chỉ sau Mỹ. Dù đã quyết định gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc tới ngày 3/5 nhưng chính phủ nước này vẫn đang tìm cách để nới lỏng các biện pháp hạn chế đã được thực hiện hơn một tháng trước.
Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước RAI, Ủy viên đặc biệt của Chính phủ Italy phụ trách ứng phó dịch bệnh Domenico Arcuri cho biết hiện giới chức đang triển khai thí điểm ứng dụng theo dấu tiếp xúc của Bending Spoons tại một số khu vực.
Ông Arcuri cho biết sau khi thí điểm ở một số vùng, chính phủ nước này hy vọng có thể triển khai ứng dụng trên toàn quốc và đây là một trong những biện pháp chính trong chiến lược ứng phó với dịch bệnh ở Italy thời gian tới.
Các ứng dụng trên điện thoại di động và công nghệ khác được sử dụng rộng rãi tại các quốc gia châu Á như Singapore và Hàn Quốc để hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh.
Tuy nhiên, tại châu Âu, việc triển khai những ứng dụng này vẫn còn đang được cân nhắc do những quan ngại về nguy cơ lạm dụng dữ liệu và vi phạm quyền riêng tư.
Hồi tháng trước, Chính phủ Italy đã kêu gọi các nhà phát triển ứng dụng tham gia thiết kế ứng dụng theo dõi tiếp xúc và nhận được hàng trăm hồ sơ đăng ký.
Một ủy ban đặc biệt đã xem xét các hồ sơ này và lựa chọn Bending Spoons, có trụ sở tại thành phố Milan, từng phát triển nhiều ứng dụng theo dõi sức khỏe và chỉnh sửa video.
Công ty này cũng tham gia sáng kiến Theo dõi tiếp xúc đảm bảo quyền riêng tư trên toàn châu Âu (PEPP-PT), hướng tới xây dựng một nền tảng chung cho toàn châu Âu, cho phép các ứng dụng theo dõi tiếp xúc ở mỗi quốc gia có thể liên kết và phối hợp với nhau xuyên biên giới.
Ứng dụng của Bending Spoons ban đầu có tên là Immuni, sử dụng công nghệ bluetooth để ghi lại thời điểm những người dùng có tiếp xúc gần với nhau.
Nếu một người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus, ứng dụng sẽ gửi cảnh báo tới những người dùng khác có tiếp xúc gần với người này và khuyến cáo về những việc làm cần thiết như tự cách ly hay xét nghiệm virus và vẫn đảm bảo ẩn danh người dùng.
Ông Arcuri cho biết ứng dụng này sẽ được triển khai trên cơ sở tự nguyện, tuân thủ các khuyến cáo từ giới chức an ninh dữ liệu Italy và các quy định quyền riêng tư của châu Âu.
Ông cũng hy vọng đông đảo người dân Italy sẽ tải về ứng dụng để tăng tính hiệu quả cho toàn hệ thống.
Các chuyên gia nhận định để mạng lưới có hiệu quả hoạt động tốt thì cần ít nhất 60% dân số của một quốc gia tải về và kích hoạt một ứng dụng theo dấu kiểu này./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Na Uy triển khai ứng dụng "ngừng lây nhiễm" ngăn dịch bệnh COVID-19 lây lan
16:16' - 17/04/2020
Na Uy đang triển khai ứng dụng "Smittestop" (ngừng lây nhiễm) trên điện thoại thông minh nhằm theo dõi và truy dấu tiếp xúc trong việc ngăn không để dịch COVID-19 tiếp tục hoành hành tại nước này.
-
Công nghệ
Zoom công bố một loạt biện pháp đảm bảo an toàn thông tin
15:57' - 17/04/2020
Ông Eric Yuan, Giám đốc điều hành Zoom, đã công bố một loạt biện pháp nhằm đảm bảo an toàn thông tin.
-
Công nghệ
Liban sử dụng robot hỗ trợ quá trình xét nghiệm virus SARS-CoV-2
14:50' - 17/04/2020
Một số nước trên thế giới như Singapore, Thái Lan, Israel, Australia... cũng đang tận dụng robot để giảm thiểu rủi ro cho đội ngũ y bác sĩ.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Malaysia tăng cường pháp lý quản trị AI
13:00' - 10/02/2026
Một trong những yếu tố quan trọng của dự luật này là đề cao trách nhiệm giải trình, thiết lập trách nhiệm rõ ràng cho các tổ chức phát triển hoặc triển khai hệ thống AI.
-
Công nghệ
AI giúp các doanh nghiệp Trung Quốc vươn ra toàn cầu
06:00' - 10/02/2026
Là “lực lượng chủ lực”, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đóng vai trò là những người thực hiện khâu cuối cùng trong việc triển khai AI.
-
Công nghệ
Thái Nguyên thúc đẩy chuyển đổi số
13:00' - 09/02/2026
Chiều 8/2, tại xã Văn Lang, tỉnh Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Chương trình công bố hoàn thành xóa thôn, xóm trắng sóng trên địa bàn tỉnh.
-
Công nghệ
Hướng tới xã hội học tập toàn diện, thích ứng chuyển đổi số
06:00' - 09/02/2026
Việc phát triển học liệu số, tài nguyên giáo dục mở, các nền tảng học tập trực tuyến được xem là giải pháp quan trọng nhằm mở rộng cơ hội tiếp cận tri thức cho người dân.
-
Công nghệ
Samsung sắp sản xuất chip HBM thế hệ mới nhất
17:18' - 08/02/2026
Theo các nguồn tin, “gã khổng lồ” công nghệ Hàn Quốc dự kiến bắt đầu giao các chip HBM4 vào tuần tới, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
-
Công nghệ
Trung Quốc thúc đẩy các dịch vụ kỹ thuật số cho người nước ngoài
13:00' - 08/02/2026
Tài liệu này cũng quy định việc tăng cường các dịch vụ kỹ thuật số bằng ngoại ngữ, khuyến khích các nền tảng dịch vụ liên quan nhằm cung cấp tính năng dịch thuật hoặc phiên bản đa ngôn ngữ.
-
Công nghệ
Marubeni thử nghiệm vận chuyển hydro bằng kim loại đầu tiên trên thế giới
06:39' - 08/02/2026
Hydro xanh sản xuất bằng năng lượng tái tạo, là một loại nhiên liệu thế hệ mới đầy triển vọng, có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch.
-
Công nghệ
TSMC lên kế hoạch sản xuất chip tiến trình 3 nm
13:00' - 07/02/2026
Theo kế hoạch ban đầu, nhà máy thứ hai của TSMC tại Kumamoto dự kiến chỉ sản xuất các dòng chip từ 6-12nm vào cuối năm 2027 với mức đầu tư khoảng 12 tỷ USD.
-
Công nghệ
Doanh số chip toàn cầu có thể chạm mốc 1.000 tỷ USD
07:01' - 07/02/2026
Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), doanh số chip toàn cầu được dự báo sẽ đạt 1.000 tỷ USD trong năm nay.

Lối vào một siêu thị vừa được mở cửa trở lại tại Rome, Italy ngày 6/4/2020 trong thời điểm lệnh phong tỏa toàn quốc được ban bố nhằm ngăn dịch COVID-19. Ảnh: THX/TTXVN