BNEWS EU sẽ không đưa ra chỉ thị mới đàm phán lại các quy định thương mại hậu Brexit liên quan đến Nghị định thư Bắc Ireland.
Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Anh João Vale de Almeida ngày 19/5 cho biết EU sẽ không đưa ra chỉ thị mới đàm phán lại các quy định thương mại hậu Brexit liên quan đến Nghị định thư Bắc Ireland, vốn là một phần quan trọng của thỏa thuận Brexit giữa hai bên.
Theo phóng viên TTXVN tại London, phát biểu tại một sự kiện ở Westminster, ông Vale de Almeida nêu rõ EU sẽ giữ nguyên chỉ thị hiện tại đối với các cuộc đàm phán với Anh.
Ông Almeida cũng bày tỏ quan ngại về mức độ tin cậy thấp giữa hai bên, cho rằng Anh chỉ đưa ra cho EU hai lựa chọn: đàm phán lại hoặc London sẽ hành động đơn phương để hủy bỏ Nghị định thư Bắc Ireland.
Đại diện EU đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Anh đang chuẩn bị một dự luật nhằm hủy bỏ một số nội dung của thỏa thuận Brexit, nhấn mạnh rằng việc EU từ chối thay đổi lập trường đàm phán là "rất đáng thất vọng".
Trước đó, ngày 17/5, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic cho biết EU sẽ phản ứng "bằng mọi biện pháp" nếu Anh đơn phương tiến hành những thay đổi trong Nghị định thư Bắc Ireland.
Ông nêu rõ: "Nghị định thư Bắc Ireland là một thỏa thuận quốc tế được ký giữa EU và Vương quốc Anh. Các hành động đơn phương trái với một thỏa thuận quốc tế là không thể chấp nhận được".
Theo ông, nghị định thư Bắc Ireland là một phần không thể thiếu trong thỏa thuận Brexit vốn là nền tảng cần thiết cho một thỏa thuận thương mại sau này.
Ông Maros Sefcovic đưa ra tuyên bố trên sau khi Chính phủ Anh cùng ngày 17/5 thông báo ý định tiến hành thay đổi các quy định thương mại hậu Brexit ở Bắc Ireland, khẳng định thay đổi này là cần thiết để chấm dứt tình trạng tê liệt chính trị tại vùng lãnh thổ này.
Nghị định thư Bắc Ireland là một phần của Thỏa thuận Brexit đưa Anh ra khỏi EU. Theo đó, để tránh thiết lập biên giới cứng trên bộ giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland thuộc EU mà vẫn đảm bảo hàng hóa từ Anh sang EU phù hợp các tiêu chuẩn của thị trường chung châu Âu, các bên nhất trí thiết lập các điểm kiểm soát hàng hóa từ các vùng còn lại của Anh sang Bắc Ireland.
Phe ủng hộ Anh tại vùng lãnh thổ này phản đối nghị định thư và tiến hành các cuộc biểu tình bạo động.
Áp lực giải quyết những khác biệt liên quan tới Nghị định thư gia tăng khi đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) ủng hộ Bắc Ireland nằm trong Vương quốc Anh từ chối tham gia cơ quan điều hành chia sẻ quyền lực ở vùng lãnh thổ này sau cuộc bầu cử khu vực cho đến khi các vấn đề về Nghị định thư được giải quyết.
DUP cho rằng các thỏa thuận thương mại trong Nghị định thư làm suy yếu vị trí của Bắc Ireland trong Vương quốc Anh và phải được loại bỏ.
Anh cũng cho rằng việc triển khai thực hiện Nghị định thư Bắc Ireland đe dọa hòa bình tại vùng lãnh thổ này và để ngỏ khả năng kích hoạt điều khoản thứ 16 của Thỏa thuận Brexit để dừng triển khai nghị định thư này nếu EU không đồng ý điều chỉnh văn kiện. Đến nay, Anh và EU vẫn chưa thể thống nhất cách xử lý vấn đề liên quan nghị định thư và vẫn tranh cãi qua lại./.
Tin liên quan
Thương mại Anh - Đức giảm mạnh kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit
Hoạt động thương mại giữa Anh - Đức cũng như mức xuất nhập khẩu nói chung ở cả hai nước đã giảm mạnh kể từ năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnMua bán điện trực tiếp (DPPA): Giải pháp chuyển dịch xanh, nâng tầm cạnh tranh quốc gia
Không chỉ là "nam châm" hút dòng vốn ngoại, DPPA còn là chiếc phao cứu sinh cho các doanh nghiệp sản xuất nội địa.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Ấn Độ vươn lên trên bản đồ hàng không châu Á - Thái Bình Dương
Các dự án sân bay quy mô lớn đang được triển khai tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ góp phần thúc đẩy lưu lượng hàng không, trong đó Việt Nam và Ấn Độ nổi lên là những thị trường có tiềm năng lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Khôi phục Quỹ tìm kiếm, thăm dò dầu khí giúp chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp
Chia sẻ với báo giới, Đại biểu quốc hội Bùi Thị Kim Tuyến (Đoàn Phú Thọ) cho rằng, khôi phục Quỹ rủi ro tìm kiếm, thăm dò dầu khí có thể tạo cơ chế chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam - trụ cột chiến lược trong 5 nền kinh tế xuất sắc ASEAN
5 nền kinh tế gồm Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines đang định vị lại Đông Nam Á trên bản đồ vốn toàn cầu cũng như chu kỳ tăng trưởng tiếp theo của ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luậnPhát triển bán dẫn: Kinh nghiệm từ Pháp và hướng đi cho Việt Nam
Pháp tập trung vào các mắt xích có lợi thế như chip tiết kiệm năng lượng, chiplet, đóng gói tiên tiến; đây là những hướng Việt Nam có thể nghiên cứu để nâng năng lực bán dẫn.
-
Ý kiến và Bình luậnBáo chí Australia đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Australia từ ngày 9-12/8 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt và nhận được những đánh giá rất tích cực từ các cơ quan truyền thông.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam – New Zealand
Đây là khẳng định của Giáo sư danh dự Roberto Rabel, Nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược thuộc Đại học Victoria Wellington (New Zealand).
-
Ý kiến và Bình luậnĐịnh hướng phát triển nông nghiệp của Indonesia mở ra tiềm năng hợp tác với Việt Nam
Những định hướng phát triển nông nghiệp của Indonesia mở ra nhiều tiềm năng hợp tác với Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia đề xuất mô hình ba lớp phát triển ngành bán dẫn Việt Nam
Cả ba lớp này cần được khuyến khích liên kết hợp tác với nhau theo mô hình nhà trường - viện nghiên cứu - doanh nghiệp để khai thác tối đa nguồn lực.










