BNEWS Ủy viên thương mại Liên minh châu Âu (EU) Valdis Dombrovskis tuyên bố EU "sẵn sàng" bảo vệ lợi ích khối, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ thực hiện chính sách áp thuế với các quốc gia.
Trong tuyên bố, ông Dombrovskis lưu ý rằng EU từng đáp trả phù hợp việc Mỹ áp thuế thép và nhôm trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump (giai đoạn 2017-2021), thông qua việc áp thuế với các sản phẩm xe máy nhập khẩu của hãng Harley-Davidson và rượu Bourbon. Ông nêu rõ EU và Mỹ là những đối tác chiến lược, do đó hai bên cần hợp tác, đặc biệt trong bối cảnh địa chính trị bất ổn hiện nay. Ông cảnh báo xung đột thương mại sẽ để lại hậu quả kinh tế cho tất cả mọi người, bao gồm cả Mỹ.
Bên cạnh đó, ông cho rằng EU cần nỗ lực củng cố nền kinh tế, bao gồm việc tìm cách đa dạng hóa các đối tác thương mại. Trên thực tế, EU đã công bố thỏa thuận thương mại với Mexico ngay trước khi ông Trump nhậm chức. EU cũng thông báo nối lại đàm phán hiệp định thương mại tự do với Malaysia.
Trước đó, trong bài phát biểu nhậm chức Tổng thống thứ 47 của nước Mỹ, ông Trump khẳng định sẽ ngay lập tức bắt đầu cải tổ hệ thống thương mại để bảo vệ người lao động Mỹ, đồng thời nhấn mạnh sẽ áp thuế và thuế đối với các quốc gia khác để tăng nguồn thu cho nước này.
- Từ khóa:
- thuế
- áp thuế
- Liên minh châu Âu
- EU
- Mỹ
Tin liên quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu khả năng áp thuế hàng hóa Trung Quốc từ 1/2
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu, đồng thời cảnh báo khả năng áp thêm 10% thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sớm nhất từ ngày 1/2.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhQuy chế lập, thẩm tra, quyết định kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia, kế hoạch đầu tư công trung hạn
Chủ tịch Quốc hội ký ban hành Nghị quyết số 09/2026/UBTVQH16 Quy định về Quy chế lập, thẩm tra, quyết định kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia, kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách nhà nước...
-
Tài chính"Ông lớn" tài chính S&P Global mở rộng hiện diện tại châu Phi
Tập đoàn dịch vụ tài chính S&P Global của Mỹ đã đạt thỏa thuận mua cổ phần chi phối tại Agusto & Co, một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm nội địa hàng đầu châu Phi.
-
Tài chínhTP. Hồ Chí Minh mở đường dây nóng hỗ trợ “làm sạch” mã số thuế
Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa thành lập Bộ phận thường trực tiếp nhận phản ánh, tố cáo của người nộp thuế và công bố đường dây nóng tại 29 Thuế cơ sở.
-
Tài chínhCục Thuế yêu cầu triển khai thống nhất các quy định mới về tem điện tử rượu, thuốc lá
Cục Thuế đề nghị các Thuế tỉnh, thành phố tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung của thông tư quy định việc in, phát hành, quản lý, sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá tới người nộp thuế
-
Tài chínhKhôi phục Quỹ rủi ro tìm kiếm thăm dò để gia tăng trữ lượng dầu khí
Việc khôi phục Quỹ rủi ro tìm kiếm thăm dò được đánh giá là cơ chế tài chính quan trọng để gia tăng trữ lượng dầu khí và phát triển năng lượng mới, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Tài chínhTrụ sở dôi dư có thể đấu giá để tạo nguồn lực đầu tư phát triển
Thờii gian qua Bộ Tài chính đã chủ động tham mưu, trình cấp có thẩm quyền hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về quản lý, và sử dụng tài sản công.
-
Tài chínhKỳ vọng Fed tăng lãi suất, đồng USD lên mức cao nhất trong một tháng
Đồng USD duy trì mức cao nhất trong một tháng khi thị trường gia tăng kỳ vọng Fed nâng lãi suất, đồng thời theo dõi sát các dữ liệu kinh tế Mỹ và quyết sách của BoE, BoJ.
-
Tài chínhMỹ xếp Hàn Quốc vào nhóm can thiệp ngoại hối lớn nhất thế giới
Bộ Tài chính Mỹ cho biết Hàn Quốc đã bán ròng 28 tỷ USD trong năm 2025 để hỗ trợ đồng won, trở thành nền kinh tế can thiệp ngoại hối lớn thứ ba trong nhóm đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ.
-
Tài chínhBan hành quy chế hoạt động Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam ký Quyết định số 05/QĐ-HĐĐHTTTC ban hành Quy chế hoạt động của Trung tâm này.











