Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu khả năng áp thuế hàng hóa Trung Quốc từ 1/2
Một ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU), đồng thời cảnh báo khả năng áp thêm 10% thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sớm nhất từ ngày 1/2.
Trả lời báo giới tại Nhà Trắng ngày 21/1 theo giờ địa phương, Tổng thống Trump cho rằng cần phải điều chỉnh mất cân bằng thương mại giữa Mỹ và EU.
Ngoài ra, ông cũng đề câp đến vấn đề buôn bán chất fentanyl ở Trung Quốc và cảnh báo sẽ áp thêm 10% thuế đối với hàng hóa Trung Quốc do hoạt động buôn bán trái phép fentanyl vào Mỹ. Fentanyl mạnh hơn heroin 50 lần và được cho là nguyên nhân hàng đầu tàn phá hàng nghìn hộ gia đình Mỹ mỗi năm. Khi được hỏi về thời gian bắt đầu áp thuế với hàng hóa từ Trung Quốc, ông Trump nói: “Có lẽ, ngày 1/2 là mốc đang được xem xét".
Đối với hàng hóa nhập khẩu từ hai quốc gia láng giềng là Mexico và Canada, ông Trump nhắc lại cảnh báo có thể áp mức thuế 25%, viện dẫn lý do hai nước này vẫn chưa ngăn chặn hiệu quả tình trạng nhập cư trái phép và buôn bán fentanyl vào Mỹ.
Theo dữ liệu thương mại chính thức, Trung Quốc, Canada và Mexico đang là các đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ.
Bên cạnh đó, tân Tổng thống Mỹ cũng nói đến việc có thể sẽ áp đặt lệnh trừng phạt Nga nếu Tổng thống Vladimir Putin từ chối đàm phán chấm dứt xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, ông Trump không nêu chi tiết về các lệnh trừng phạt mới có thể sẽ được xem xét áp dụng. Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh yêu cầu các cơ quan liên bang nghiên cứu các vấn đề thương mại quan trọng, bao gồm thâm hụt thương mại, cạnh tranh không công bằng và thao túng tiền tệ. Các cuộc điều tra này có thể mở đường cho việc triển khai thêm các biện pháp thuế quan trong tương lai.
- Từ khóa :
- mỹ
- trung quốc
- áp thuế
- nhập khẩu hàng hóa
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Đức: EU đã sẵn sàng cho khả năng bị Mỹ áp thuế
17:53' - 21/01/2025
Bộ trưởng Robert Habeck nói rằng, Đức và EU phải tự cứu lấy mình bằng cách đổi mới, nâng cấp cơ sở hạ tầng và công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Canada có thể áp thuế nhập khẩu với 105 tỷ USD hàng hóa Mỹ
14:33' - 16/01/2025
Canada có thể áp dụng các biện pháp đáp tra đối với 150 tỷ CAD (105 tỷ USD) hàng nhập khẩu từ Mỹ nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump áp thuế đối với hàng hóa và dịch vụ của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ áp thuế với mọi hàng hóa của Canada
12:19' - 15/01/2025
Thủ tướng Canada cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên MSNBC rằng Canada sẽ đáp trả bằng các mức thuế quan đối với Mỹ nếu ông Trump thực hiện lời đe dọa áp thuế 25% đối với hàng hóa của Canada.
-
Tài chính
Canada sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ áp thuế
07:45' - 14/01/2025
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, Canada sẵn sàng áp dụng các biện pháp đáp trả đối với Mỹ nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump thực hiện những lời đe dọa về thuế quan của mình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ xuất khẩu một số công nghệ then chốt sang Trung Quốc
18:42'
Theo các nguồn thạo tin được New York Times trích dẫn, một trong những trường hợp cụ thể bị ảnh hưởng là COMAC.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tỷ phú Elon Musk rời khỏi chính trường
13:21'
Một viên chức Nhà Trắng xác nhận vai trò ông Musk trong chính phủ sẽ kết thúc từ tối 28/5, theo giờ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đối tượng nhập cư dọa nổ súng vào Tổng thống Donald Trump
12:48'
Ngày 28/5, Bộ An ninh Nội địa (DHS) Mỹ cho biết cơ quan chức năng đã bắt giữ 1 người Mexico nhập cư bị cáo buộc đe dọa nổ súng vào Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại - mối nguy tiềm ẩn cho thị trường việc làm Mỹ
12:47'
Các nhà hoạch định chính sách của Fed lo ngại liệu sự vững vàng của thị trường lao động nước này có thể duy trì được hay không.
-
Kinh tế Thế giới
EU và 6 nước thành viên phê chuẩn Hiệp định về Biển cả
10:59'
Liên minh châu Âu (EU) và 6 quốc gia thành viên vừa phê chuẩn Hiệp định về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học tại vùng ngoài quyền tài phán quốc gia, còn gọi là Hiệp định về Biển cả.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Tòa án chặn sắc lệnh áp thuế của Tổng thống Trump
08:09'
Ngày 28/5, Tòa án Thương mại Quốc tế có trụ sở tại quận Manhattan, thành phố New York, Mỹ đã ra phán quyết chặn việc thực thi sắc lệnh áp thuế "Ngày Giải phóng" của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD
07:00'
Sáng kiến do Ngân hàng Xuất Nhập khẩu châu Phi phát triển nhằm thúc đẩy sử dụng nội tệ và giảm sự phụ thuộc vào ngoại tệ như đồng USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng các nước sản xuất dầu cọ cam kết sản xuất có trách nhiệm và bền vững
22:15' - 28/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 28/5, tại Jakarta, Hội đồng các nước sản xuất dầu cọ (CPOPC) công bố chính thức chuyển giao ban lãnh đạo điều hành nhiệm kỳ 2025-2028.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ yêu cầu các đại sứ quán tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế
17:29' - 28/05/2025
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các đại sứ quán và lãnh sự quán nước này trên toàn thế giới tạm dừng xếp lịch phỏng vấn xin thị thực mới đối với các sinh viên nước ngoài.