EU mở cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào Microsoft
Ủy ban châu Âu (EC) thông báo mở cuộc điều tra chống độc quyền với Microsoft liên quan việc tích hợp ứng dụng giao tiếp Teams trong bộ phần mềm các ứng dụng văn phòng Office, lo ngại rằng động thái này cấu thành hành vi cạnh tranh không lành mạnh.
Cuộc điều tra nhằm xác định liệu công ty phần mềm hàng đầu của Mỹ đang lạm dụng và tìm cách duy trì vị thế trên thị trường thông qua việc tích hợp Teams vào bộ phần mềm Office. Cuộc điều tra được tiến hành trong bối cảnh ngày càng nhiều người sử dụng hình thức họp trực tuyến kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
Theo Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề chống độc quyền Margrethe Vestager, các công cụ làm việc nhóm và liên lạc từ xa như Teams đã trở nên không thể thiếu với nhiều doanh nghiệp tại châu Âu. Do đó, Liên minh châu Âu (EU) cần đảm bảo các thị trường của những sản phẩm này có môi trường cạnh tranh lành mạnh và các khách hàng có thể tự do lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của họ.
Người phát ngôn của Microsoft cho biết công ty này sẽ hợp tác với cuộc điều tra của EC và nghiêm túc thực hiện các trách nhiệm của mình. Microsoft cũng cam kết tìm ra các giải pháp giúp tháo gỡ những lo ngại này.
Teams là nền tảng cho phép người dùng liên lạc thông qua tin nhắn, cuộc gọi video và chia sẻ file dữ liệu. EC mở cuộc điều tra dựa trên đơn kiến nghị từ Slack hồi tháng 7/2022. Slack là công ty khởi nghiệp của Mỹ có sản phẩm cạnh tranh với Teams, đã đệ đơn kiến nghị lên EC khi thị phần của công ty giảm. Các nền tảng cạnh tranh với Teams còn có Zoom, Google Meet và Cisco Webex.
Microsoft đưa Teams vào bộ ứng dụng đám mây Office 365 và Microsoft 365, có những công cụ văn phòng phổ biến như Word, Excel, Powerpoint và Excel. EC cho rằng việc chuyển đổi sang các nền tảng và ứng dụng đám mây cho phép thêm nhiều công ty gia nhập thị trường, đồng thời lưu ý rằng phần mềm như vậy thường phải đăng ký thuê bao, tức là người dùng sẽ đăng ký dùng lâu dài.
Do đó, việc mở rộng bộ công cụ đám mây như cách Microsoft làm (đưa cả ứng dụng Teams vào bộ công cụ Office) sẽ làm giới hạn môi trường cạnh tranh ở châu Âu. EC lo ngại thông qua động thái này, Microsoft có thể đã tạo cho Teams lợi thế cạnh tranh, theo đó không cho khách hàng được lựa chọn có tiếp cận sản phẩm này hay không bởi họ đã đăng ký thuê bao bộ công cụ của Microsoft.
Theo EC, những động thái này có thể cấu thành hành vi hạn chế cạnh tranh, loại bỏ các nhà cung cấp các công cụ khác.
Nếu kết quả điều tra cho thấy Microsoft có vi phạm, công ty có thể chịu phạt nặng hoặc phải thực hiện các biện pháp khắc phục theo yêu cầu của nhà chức trách EU. Hiện chưa rõ khi nào cuộc điều tra sẽ hết hạn./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
EU đưa Microsoft vào “tầm ngắm” điều tra chống độc quyền
07:15' - 21/07/2023
Các nhà quản lý châu Âu chuẩn bị mở một cuộc điều tra chống độc quyền đối với gã khổng lồ công nghệ Microsoft.
-
Công nghệ
Meta và Microsoft ra mắt mô hình AI mã nguồn mở cạnh tranh với OpenAI
09:19' - 20/07/2023
Meta – công ty mẹ của Facebook và Microsoft vừa công bố phiên bản thương mại của mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) nguồn mở Llama, cạnh tranh với OpenAI và Google.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Tiềm năng của địa phương Việt Nam trong hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc
20:50' - 13/06/2026
Tại tọa đàm xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Hàn Quốc, lãnh đạo tỉnh Gia Lai giới thiệu tiềm năng vượt trội về hạ tầng, năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch và logistics.
-
DN cần biết
FTA mới mở rộng cánh cửa cho hàng Việt vào Trung Đông và Nam Á
20:56' - 12/06/2026
Trung Đông và Nam Á đang nổi lên là những thị trường nhiều tiềm năng đối với hàng hóa Việt Nam nhờ lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mới.
-
DN cần biết
Thúc đẩy hợp tác năng lượng Việt Nam - Nhật Bản
19:35' - 12/06/2026
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long đã có buổi làm việc với ông Atsuhiko Hirano, Phó Tổng giám đốc điều hành kiêm Giám đốc đại diện Tập đoàn Idemitsu (IKC) của Nhật Bản.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tổng rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2026
14:08' - 12/06/2026
Việc rà soát được triển khai theo hướng huy động sự tham gia của các chuyên gia, đa dạng hóa phương thức lấy ý kiến, đặc biệt chú trọng các đối tượng chịu tác động của chính sách.
-
DN cần biết
Tìm giải pháp kiểm soát nhập siêu, thúc đẩy xuất khẩu
14:00' - 12/06/2026
Sáng 12/6, Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương phối hợp với các ngành hàng tổ chức Hội nghị Tìm giải pháp quản trị rủi ro, kiểm soát nhập siêu, thúc đẩy xuất khẩu.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ công bố kết quả rà soát thuế chống bán phá giá mật ong Việt Nam
11:00' - 12/06/2026
Bộ Thương mại Hoa Kỳ xác định mức thuế chống bán phá giá từ 8,83% đến 26,77% với hai doanh nghiệp mật ong Việt Nam trong đợt rà soát hành chính mới nhất.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Cuộc thi tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10
16:34' - 11/06/2026
Cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10” chủ đề “E10 - Nhiên liệu xanh cho tương lai xanh” với 5 đội thi đến từ cơ quan báo chí, tổ chức đoàn thể, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hợp nhất các quy định về quản lý thương mại điện tử
16:32' - 11/06/2026
Bộ Công Thương ban hành các văn bản hợp nhất quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động và quản lý website thương mại điện tử.
-
DN cần biết
Xuất khẩu nội thất sang Mỹ còn nhiều dư địa, áp lực phòng vệ tăng
14:48' - 11/06/2026
Thị trường Bắc Mỹ, đặc biệt là Hoa Kỳ, tiếp tục mở ra cơ hội lớn cho ngành nội - ngoại thất Việt Nam, song doanh nghiệp phải nâng cao năng lực quản trị, ứng phó hiệu quả với các rào cản thương mại.

EU mở cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào Microsoft. Ảnh: TTXVN phát