EU “mở khóa” gói chi tiêu ngân sách chung trị giá 1.800 tỷ euro

09:44' - 11/12/2020
BNEWS Lãnh đạo 27 nước thành viên EU đã đạt được thỏa thuận về ngân sách dài hạn cùng gói phục hồi kinh tế trị giá 1.800 tỷ euro.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) khai mạc ngày 10/12 tại Brussels (Bỉ), lãnh đạo 27 nước thành viên EU đã đạt được thỏa thuận về ngân sách dài hạn cùng gói phục hồi kinh tế trị giá 1.800 tỷ euro (2.190 tỷ USD) nhằm giải quyết những hậu quả về kinh tế, xã hội do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Gói phục hồi EU bao gồm ngân sách dài hạn cho giai đoạn từ năm 2021-2027 trị giá 1.100 tỷ euro và một gói chi tiêu có tên gọi "EU Thế hệ mới" trị giá 750 tỷ euro.

Ngoài việc hỗ trợ các nước phục hồi từ hậu quả của đại dịch COVID-19, gói phục hồi trên sẽ giúp các quốc gia thành viên EU thực hiện chuyển đổi thông qua nhiều chính sách lớn, cụ thể là Thỏa thuận Xanh, cách mạng số và phát triển bền vững.
Trong một tuyên bố đăng trên Twitter, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định "châu Âu đang tiến lên phía trước".

Bà cho rằng gói phục hồi kinh tế này sẽ tiếp sức cho sự phục hồi của EU và góp phần xây dựng EU theo hướng “xanh”, số hóa và vững mạnh hơn.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cũng bày tỏ vui mừng và nhấn mạnh EU giờ đây có thể bắt đầu triển khai phân bổ gói ngân sách nói trên để vực dậy nền kinh tế.
EU đạt được tiến triển trên sau khi Ba Lan và Hungary cùng với Đức - nước hiện giữ chức Chủ tịch EU - nhất trí về phương án mới đối với ngân sách dài hạn 2021-2027 của khối.

Trước đó, Ba Lan và Hungary phản đối điều kiện gắn kèm dự luật ngân sách dài hạn của toàn liên minh với yêu cầu các quốc gia thành viên tuân thủ nguyên tắc pháp quyền của EU.

Điều này đã khiến kế hoạch ngân sách và gói phục hồi kinh tế của EU dù  được các nhà lãnh đạo EU thống nhất hồi tháng Bảy lại rơi vào bế tắc sau đó.
Tháng 11 vừa qua, Hội đồng EU và Nghị viện châu Âu (EP) đã đạt được một thỏa thuận chính trị đảm bảo các cơ quan EU hợp tác hiệu quả hơn để gói cứu trợ trên đến đúng địa chỉ cần cứu trợ kịp thời và minh bạch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục