EU muốn sớm áp dụng cơ chế thương mại không dùng đồng USD với Iran

08:38' - 11/12/2018
BNEWS EU muốn áp dụng một cơ chế thuận lợi cho trao đổi thương mại không sử dụng đồng USD với Iran vào cuối năm nay và tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ.
Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini. Ảnh: THX/ TTXVN

Ngày 10/12, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini  cho biết một cơ chế thuận lợi cho trao đổi thương mại không sử dụng đồng USD với Iran và tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể được áp dụng vào cuối năm nay.

Trả lời báo chí sau cuộc họp với các Ngoại trưởng của EU tại Brussels, bà Federica Mogherini bày tỏ hy vọng cơ chế này sẽ được triển khai trong những tuần tới, tức là trước khi kết thúc năm 2018, nhằm bảo vệ và thúc đẩy quan hệ kinh doanh hợp pháp với Iran.

Bà không đưa ra thêm bất kỳ chi tiết nào nhưng cho biết việc chuẩn bị cho cơ chế này đang "tiến triển tốt".

EU mong muốn cơ chế mang tên “Phương tiện vì mục đích đặc biệt” (SPV) sẽ giúp bảo vệ các lợi ích kinh tế mà Iran nhận được để đổi lại việc Tehran hạn chế chương trình hạt nhân của mình theo thỏa thuận được ký với các cường quốc vào năm 2015.

Các nhà ngoại giao EU đã hy vọng áp dụng SPV ngay từ bây giờ nhưng đã bị chậm trễ khi các quốc gia thành viên còn e ngại do lo sợ trở thành mục tiêu của các lệnh trừng phạt mà Mỹ đưa ra nhằm chống lại Iran.

Cho đến nay, EU vẫn tiếp tục các nỗ lực nhằm duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận này hồi tháng 5 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Tehran. EU phản đối các biện pháp trừng phạt và bày tỏ sẵn sàng tìm kiếm đàm phán với Iran.

Về phần mình, Iran gần đây đã cảnh báo có thể từ bỏ thỏa thuận hạt nhân nếu các cường quốc EU không thể bảo vệ được các lợi ích thương mại và tài chính cho Tehran./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục