1. >

EU muốn sớm khởi động đàm phán thương mại với Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 15/4, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom cho biết EU dự định khởi động các cuộc đàm phán thương mại mới với Mỹ càng sớm càng tốt.

EU muốn sớm khởi động đàm phán thương mại với Mỹ

EU muốn khởi động đàm phán thương mại với Mỹ càng sớm càng tốt. Ảnh: USEU.usmission.gov/TTXVN

Phát biểu họp báo ở Brussels (Bỉ), bà Malmstrom cho biết sẽ liên hệ với các đối tác Mỹ để thu xếp thời điểm tổ chức vòng đàm phán thương mại đầu tiên "càng sớm càng tốt".

Bà nêu rõ EU đã sẵn sàng bắt đầu ngay lập tức các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ nhằm xóa bỏ thuế quan và một thỏa thuận có thể sẽ nhanh chóng được hoàn tất. Nếu hai bên nhất trí khởi động đàm phán, tiến trình này sẽ diễn ra nhanh chóng.

Cũng theo quan chức trên, EU hoàn toàn quyết tâm làm tất cả có thể để hoàn tất tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ trong nhiệm kỳ của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker sẽ kết thúc vào ngày 31/10 tới.

Trước đó cùng ngày, các nước thành viên EU đã bỏ phiếu với tỷ lệ đa số thông qua đề xuất tiến hành đàm phán thương mại chính thức với Mỹ do EC khởi xướng. Trong khi đó, Pháp bỏ phiếu chống và Bỉ bỏ phiếu trắng.

EC, cơ quan điều phối chính sách thương mại của EU, muốn bắt đầu đàm phán thương mại theo hai lộ trình, một mặt cắt giảm thuế nhập khẩu đối với hàng hóa công nghiệp, mặt khác nới lỏng các quy định cho phép hàng hóa của các công ty tại hai bên đáp ứng các tiêu chuẩn của EU hoặc Mỹ.

Hồi tháng 7 năm ngoái, EU và Mỹ đã nhất trí ngừng leo thang căng thẳng thương mại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định không áp thuế đối với ô tô nhập khẩu của EU.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa hai bờ Đại Tây Dương lại gia tăng khi Mỹ mới đây áp thuế một số hàng hóa của EU với tổng trị giá lên tới 11 tỷ USD, trong đó có máy bay thương mại cỡ lớn và phụ tùng máy bay.

Số tiền này tương đương với mức thiệt hại mà Mỹ cho là nước này phải hứng chịu do các khoản trợ cấp của châu Âu đối với các hãng chế tạo máy bay./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các sản phẩm dược mỹ phẩm có nguồn gốc thảo dược của Việt Nam đã chính thức có mặt trên thị trường Anh. Tại buổi lễ ra mắt sản phẩm Sao Thái Dương diễn ra trong ngày hôm qua tại London, Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Anh Trần Ngọc An bày tỏ vui mừng vì hàng Việt Nam ngày càng được biết đến với người tiêu dùng Anh.

ncif