EU: Những đối tượng “tiếp tay” cho hành vi trốn thuế sẽ bị trừng phạt
Theo kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) công bố ngày 21/6, các đối tượng thực hiện hành vi tư vấn hoặc giúp đỡ cho những khách hàng giàu có, trong đó có các ngôi sao thể thao với thu nhập cao, thực hiện hành vi trốn thuế sẽ đối mặt với những khoản tiền phạt rất nặng.
Dự luật trên được đưa ra sau khi một loạt các vụ bê bối như "Hồ sơ Panama" và những vụ rò rỉ về việc các ngôi bóng đá trốn thuế đã hé lộ những đối tượng có hành động “tiếp tay” cho một số cá nhân giàu có nhất thế giới thực hiện hành vi trốn thuế. Ủy viên EU phụ trách kinh tế Pierre Moscovici cho biết có những cá nhân, doanh nghiệp hay những thể chế khác nhận các khoản tiền lớn để cung cấp dịch vụ giúp một số người có mức thu nhập rất cao trốn tránh việc nộp thuế.Đó có thể là những nhà tư vấn về thuế, tư vấn tài chính, kế toán viên, luật sư hay người đại diện của các vận động viên thể thao đỉnh cao.
Trong khuôn khổ kế hoạch của EU, tất cả các chế độ thuế xuyên quốc gia khi nhận thấy nguy cơ gây thất thoát tài chính cho ngân sách các quốc gia cần phải cảnh báo trước một cách tự động tới nhà chức trách. Các quốc gia thành viên EU sẽ thực hiện trao đổi thông tin tự động dựa trên một cơ sở dữ liệu trung tâm cung cấp thông tin cảnh báo cho các đối tác châu Âu. Các đề xuất trên được đưa ra một ngày sau vụ việc ngôi sao bóng đá Cristiano Ronaldo, nhân vật mới nhất xuất hiện trong danh sách các vụ bê bối về trốn thuế, đã được triệu tập ra trước tòa vì bị cáo buộc trốn thuế tới 14,7 triệu euro (16,5 triệu USD) thông qua các đầu mối trung gian. Tây Ban Nha cho biết nước này cũng sẽ nhắm đến ông Jose Mourinho, huấn luyện viên hiện tại của Câu lạc bộ Manchester United (Anh) với cáo buộc trốn 3,3 triệu euro tiền thuế trong thời gian làm huấn luyện viên trưởng của Câu lạc bộ Real Madrid. Hai người này đều là khách hàng của “siêu đại diện” người Bồ Đào Nha Jorge Mendes, người đã xây dựng nên một “cơ chế trốn thuế” rất tinh vi và phức tạp thông qua các nước và vùng lãnh thổ như đảo Vierges (Anh), Ireland, Colombia hay Panama, để tránh việc phải nộp những khoản thuế lớn. Trước khi được áp dụng dự kiến từ năm 2019, dự luật trên cần phải được sửa đổi và thông qua bởi các nước thành viên EU và Nghị viện châu Âu.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hồ sơ Panama: Số tiền trốn thuế tại Nhật Bản lên tới 1 tỷ yen
09:27' - 11/06/2017
Hãng Kyodo dẫn các nguồn thạo tin ngày 10/6 cho biết các cá nhân và công ty Nhật Bản có tên trong "Hồ sơ Panama" nợ hơn 1 tỷ yen (9,06 triệu USD) tiền thuế của các khoản thu nhập chưa được công khai.
-
Ngân hàng
Hà Lan điều tra hàng nghìn chủ tài khoản về hành vi trốn thuế tại ngân hàng Thụy Sĩ
15:23' - 31/03/2017
Văn phòng công tố tội phạm tài chính Hà Lan thông báo cuộc điều tra bắt đầu tiến hành từ ngày 30/3 tại Hà Lan, Anh, Đức, Pháp và Áo.
-
Ngân hàng
Oxfam phanh phui "mánh" trốn thuế của hàng loạt ngân hàng lớn
16:12' - 27/03/2017
20 ngân hàng lớn nhất Eurozone đã thực hiện việc kê khai lợi nhuận tại các "thiên đường thuế" nhằm hưởng mức ưu đãi thuế tối đa.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Séc buộc tội Phó Thủ tướng trốn thuế và đạo đức giả
13:43' - 04/02/2017
Thủ tướng Bohuslav Sobotka đã buộc tội Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Tài chính Andrej Babis “trốn thuế” và “đạo đức giả”.
-
Ngân hàng
Deutsche Bank đồng ý trả 95 triệu USD để giải quyết cáo buộc trốn thuế tại Mỹ
10:00' - 06/01/2017
Deutsche Bank AG đồng ý trả 95 triệu USD để giải quyết vụ kiện của Chính phủ Mỹ, liên quan tới cáo buộc ngân hàng này sử dụng các "công ty vỏ bọc" để trốn hàng chục triệu USD tiền thuế ở Mỹ năm 2000.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04' - 08/10/2025
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27' - 08/10/2025
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17' - 08/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03' - 08/10/2025
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19' - 08/10/2025
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14' - 08/10/2025
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13' - 08/10/2025
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51' - 08/10/2025
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30' - 08/10/2025
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.