1. >

EU: Những đối tượng “tiếp tay” cho hành vi trốn thuế sẽ bị trừng phạt

Facebook Share

BNEWS.VN Theo kế hoạch của EU, các đối tượng "tiếp tay" cho những khách hàng giàu có thực hiện hành vi trốn thuế sẽ đối mặt với những khoản tiền phạt rất nặng.

EU: Những đối tượng “tiếp tay” cho hành vi trốn thuế sẽ bị trừng phạt

Hai ngôi sao bóng đá nổi tiếng Ronaldo và Messi đều đối mặt với án tù vì trốn thuế. Ảnh minh hoạ: AFP

Theo kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) công bố ngày 21/6, các đối tượng thực hiện hành vi tư vấn hoặc giúp đỡ cho những khách hàng giàu có, trong đó có các ngôi sao thể thao với thu nhập cao, thực hiện hành vi trốn thuế sẽ đối mặt với những khoản tiền phạt rất nặng.

Dự luật trên được đưa ra sau khi một loạt các vụ bê bối như "Hồ sơ Panama" và những vụ rò rỉ về việc các ngôi bóng đá trốn thuế đã hé lộ những đối tượng có hành động “tiếp tay” cho một số cá nhân giàu có nhất thế giới thực hiện hành vi trốn thuế.

Ủy viên EU phụ trách kinh tế Pierre Moscovici cho biết có những cá nhân, doanh nghiệp hay những thể chế khác nhận các khoản tiền lớn để cung cấp dịch vụ giúp một số người có mức thu nhập rất cao trốn tránh việc nộp thuế.

Đó có thể là những nhà tư vấn về thuế, tư vấn tài chính, kế toán viên, luật sư hay người đại diện của các vận động viên thể thao đỉnh cao.

Trong khuôn khổ kế hoạch của EU, tất cả các chế độ thuế xuyên quốc gia khi nhận thấy nguy cơ gây thất thoát tài chính cho ngân sách các quốc gia cần phải cảnh báo trước một cách tự động tới nhà chức trách. Các quốc gia thành viên EU sẽ thực hiện trao đổi thông tin tự động dựa trên một cơ sở dữ liệu trung tâm cung cấp thông tin cảnh báo cho các đối tác châu Âu.

Các đề xuất trên được đưa ra một ngày sau vụ việc ngôi sao bóng đá Cristiano Ronaldo, nhân vật mới nhất xuất hiện trong danh sách các vụ bê bối về trốn thuế, đã được triệu tập ra trước tòa vì bị cáo buộc trốn thuế tới 14,7 triệu euro (16,5 triệu USD) thông qua các đầu mối trung gian.

Tây Ban Nha cho biết nước này cũng sẽ nhắm đến ông Jose Mourinho, huấn luyện viên hiện tại của Câu lạc bộ Manchester United (Anh) với cáo buộc trốn 3,3 triệu euro tiền thuế trong thời gian làm huấn luyện viên trưởng của Câu lạc bộ Real Madrid.

Hai người này đều là khách hàng của “siêu đại diện” người Bồ Đào Nha Jorge Mendes, người đã xây dựng nên một “cơ chế trốn thuế” rất tinh vi và phức tạp thông qua các nước và vùng lãnh thổ như đảo Vierges (Anh), Ireland, Colombia hay Panama, để tránh việc phải nộp những khoản thuế lớn.

Trước khi được áp dụng dự kiến từ năm 2019, dự luật trên cần phải được sửa đổi và thông qua bởi các nước thành viên EU và Nghị viện châu Âu.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif