EU, nước Anh và những hướng đi hậu Brexit (Phần II)
Anh trước trở ngại tiếp cận thị trường EU
Phát biểu sau Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của EU, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Donald Tusk cho biết nước Anh có thể sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức liên quan đến việc rời EU vào đầu năm 2017. Sau hội nghị bàn về tương lai của "lục địa già" hậu Brexit, ông Tusk cho hay EU đã chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc đàm phàn liên quan đến Brexit, song tôn trọng quyết định của London cũng như việc nước này cần thời gian chuẩn bị cho việc đàm phán chính thức.
Bên cạnh đó, một lần nữa, ông Tusk nhắc lại lập trường của Brussels rằng các cuộc đàm phán liên quan đến việc nước Anh rời EU sẽ chưa diễn ra chừng nào Điều 50 của Hiệp ước Lisbon chưa được kích hoạt.
Các nhà lãnh đạo EU tuyên bố sẽ bảo vệ nguyên tắc của liên minh là nước Anh sẽ không được phép tham gia thị trường chung châu Âu nếu nước này chủ trương hạn chế sự di chuyển tự do của người lao động. Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jean Claude Juncker nhấn mạnh không thể có sự thỏa hiệp từ phía EU nào liên quan đến vấn đề này.
Thủ tướng Slovakia, Robert Fico, cảnh báo rằng Slovakia cũng như các nước EU khác đều không chấp nhận bất kỳ sự phân biệt đối xử nào đối với các công dân EU làm việc trong khu vực thị trường chung. Ông cho biết bốn nước Trung Âu gồm Slovakia, Hungary, Ba Lan và CH Czech, nhóm Visegrad hay còn gọi là V4, sẽ phủ quyết bất cứ thỏa thuận hậu Brexit nào giữa EU và Vương quốc Anh có thể gây ảnh hưởng đến quyền tự do sinh sống và làm việc tại Anh của công dân các nước này.
Nước Anh chưa tiết lộ hiệp định thương mại mà họ muốn ký với EU hậu Brexit sẽ gồm những gì, nhưng quan điểm ưu tiên hàng đầu của "xứ sở sương mù" là kiểm soát dòng người nhập cư từ EU vào Anh, và tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi cho cả hai bên.
Phát biểu trong phiên điều trần hôm 13/9 tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh quốc, ông David Davis, Bộ trưởng phụ trách Brexit, thừa nhận rằng nước Anh có thể sẽ phải rời khỏi liên minh mà không đạt được bất cứ thỏa thuận thương mại nào và nếu kịch bản này xảy ra, London sẽ phải quay trở lại với hệ thống thuế quan của Tổ chức Thương mại Thế giới.
Còn theo hạ nghị sỹ Công đảng Chuka Umunna, trưởng nhóm "Giám sát việc bỏ phiếu rời EU", khi đó xuất khẩu của nước Anh sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề, từ đó ảnh hưởng đến nền công nghiệp của đất nước, đặc biệt là lĩnh vực chế tạo ô tô, bởi sau khi rời EU, ô tô của nước Anh xuất khẩu sang thị trường này có thể sẽ phải chịu mức thuế 10%.
Và khi nước Anh ra khỏi EU, ngành nông nghiệp của nước này, vốn phụ thuộc vào những lao động thời vụ đến từ các nước thành viên khác của EU do lao động trong nước không còn chấp nhận mức lương thấp, đang phải đứng trước nguy cơ mất nguồn lao động này. Theo thống kê, ngành nông nghiệp nước Anh sử dụng khoảng 67.000 lao động thời vụ mỗi năm và hơn 80% số này đến từ các nước EU khác.
Theo Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS), các lĩnh vực khác của nước này cũng phụ thuộc vào lao động châu Âu, với hơn 1,9 triệu công dân EU chiếm tới 6,1% lực lượng lao động ở nước Anh trong năm 2015. Tại Vương quốc Anh, chế tạo là lĩnh vực sử dụng nhiều lao động EU nhất với hơn 292.000 người, tiếp theo là lĩnh vực bán buôn/bán lẻ với 230.000 người.
Theo luật của EU, các công dân EU có quyền làm việc tại bất kỳ quốc gia nào trong khối và các lao động tay nghề thấp ở Đông Âu đã góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế Anh kể từ khi các quốc gia Đông Âu gia nhập EU vào năm 2004.
Quay lại phần I
- Từ khóa :
- brexit
- hậu brexit
- nước anh
- liên minh châu âu
- châu âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Italy phản đối trao quyền nhiều hơn cho Anh
15:07' - 02/10/2016
Thủ tướng Italy Matteo Renzi vừa lên tiếng cảnh báo trong thỏa thuận về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) sẽ không thể có việc trao quyền nhiều hơn cho nước Anh so với các nước khác bên ngoài EU.
-
Chuyển động DN
Ngành sản xuất ô tô ở nước Anh gặp khó trước nguy cơ “Brexit cứng”
08:34' - 01/10/2016
Các nhà sản xuất ô tô tại nước Anh lo lắng rằng họ sẽ phải chịu các khoản thuế quan nếu muốn xuất khẩu các xe ô tô được sản xuất và lắp ráp tại Anh sang thị trường châu Âu sau Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit mở ra cánh cửa tự do thương mại cho nước Anh
20:06' - 30/09/2016
Bộ trưởng Thương mại Vương quốc Anh Liam Fox nhận định việc Anh rời EU (Brexit) là cơ hội vàng để London kiến lập một vai trò mới trong lĩnh vực thương mại trên toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

EU, nước Anh và những hướng đi hậu Brexit. Ảnh: betanews.com
David Davis, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit của Vương quốc Anh. Ảnh: EPA