BNEWS Sau khi cử tri Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay Brexit, yêu cầu được đặt ra với khối này là phải tăng cường sự đoàn kết, củng cố lại sức mạnh và lấy lại niềm tin.
Anh trước trở ngại tiếp cận thị trường EU
Phát biểu sau Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của EU, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Donald Tusk cho biết nước Anh có thể sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức liên quan đến việc rời EU vào đầu năm 2017. Sau hội nghị bàn về tương lai của "lục địa già" hậu Brexit, ông Tusk cho hay EU đã chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc đàm phàn liên quan đến Brexit, song tôn trọng quyết định của London cũng như việc nước này cần thời gian chuẩn bị cho việc đàm phán chính thức.
Bên cạnh đó, một lần nữa, ông Tusk nhắc lại lập trường của Brussels rằng các cuộc đàm phán liên quan đến việc nước Anh rời EU sẽ chưa diễn ra chừng nào Điều 50 của Hiệp ước Lisbon chưa được kích hoạt.
Các nhà lãnh đạo EU tuyên bố sẽ bảo vệ nguyên tắc của liên minh là nước Anh sẽ không được phép tham gia thị trường chung châu Âu nếu nước này chủ trương hạn chế sự di chuyển tự do của người lao động. Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jean Claude Juncker nhấn mạnh không thể có sự thỏa hiệp từ phía EU nào liên quan đến vấn đề này.
Thủ tướng Slovakia, Robert Fico, cảnh báo rằng Slovakia cũng như các nước EU khác đều không chấp nhận bất kỳ sự phân biệt đối xử nào đối với các công dân EU làm việc trong khu vực thị trường chung. Ông cho biết bốn nước Trung Âu gồm Slovakia, Hungary, Ba Lan và CH Czech, nhóm Visegrad hay còn gọi là V4, sẽ phủ quyết bất cứ thỏa thuận hậu Brexit nào giữa EU và Vương quốc Anh có thể gây ảnh hưởng đến quyền tự do sinh sống và làm việc tại Anh của công dân các nước này.
Nước Anh chưa tiết lộ hiệp định thương mại mà họ muốn ký với EU hậu Brexit sẽ gồm những gì, nhưng quan điểm ưu tiên hàng đầu của "xứ sở sương mù" là kiểm soát dòng người nhập cư từ EU vào Anh, và tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi cho cả hai bên.
Phát biểu trong phiên điều trần hôm 13/9 tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh quốc, ông David Davis, Bộ trưởng phụ trách Brexit, thừa nhận rằng nước Anh có thể sẽ phải rời khỏi liên minh mà không đạt được bất cứ thỏa thuận thương mại nào và nếu kịch bản này xảy ra, London sẽ phải quay trở lại với hệ thống thuế quan của Tổ chức Thương mại Thế giới.
Còn theo hạ nghị sỹ Công đảng Chuka Umunna, trưởng nhóm "Giám sát việc bỏ phiếu rời EU", khi đó xuất khẩu của nước Anh sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề, từ đó ảnh hưởng đến nền công nghiệp của đất nước, đặc biệt là lĩnh vực chế tạo ô tô, bởi sau khi rời EU, ô tô của nước Anh xuất khẩu sang thị trường này có thể sẽ phải chịu mức thuế 10%.
Và khi nước Anh ra khỏi EU, ngành nông nghiệp của nước này, vốn phụ thuộc vào những lao động thời vụ đến từ các nước thành viên khác của EU do lao động trong nước không còn chấp nhận mức lương thấp, đang phải đứng trước nguy cơ mất nguồn lao động này. Theo thống kê, ngành nông nghiệp nước Anh sử dụng khoảng 67.000 lao động thời vụ mỗi năm và hơn 80% số này đến từ các nước EU khác.
Theo Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS), các lĩnh vực khác của nước này cũng phụ thuộc vào lao động châu Âu, với hơn 1,9 triệu công dân EU chiếm tới 6,1% lực lượng lao động ở nước Anh trong năm 2015. Tại Vương quốc Anh, chế tạo là lĩnh vực sử dụng nhiều lao động EU nhất với hơn 292.000 người, tiếp theo là lĩnh vực bán buôn/bán lẻ với 230.000 người.
Theo luật của EU, các công dân EU có quyền làm việc tại bất kỳ quốc gia nào trong khối và các lao động tay nghề thấp ở Đông Âu đã góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế Anh kể từ khi các quốc gia Đông Âu gia nhập EU vào năm 2004.
Quay lại phần I
- Từ khóa:
- brexit
- hậu brexit
- nước anh
- liên minh châu âu
- châu âu
Tin liên quan
Vấn đề Brexit: Italy phản đối trao quyền nhiều hơn cho Anh
Thủ tướng Italy Matteo Renzi vừa lên tiếng cảnh báo trong thỏa thuận về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) sẽ không thể có việc trao quyền nhiều hơn cho nước Anh so với các nước khác bên ngoài EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.












