Ngành sản xuất ô tô ở nước Anh gặp khó trước nguy cơ “Brexit cứng”
Trong bối cảnh “đảo quốc sương mù” đang đối mặt với nguy cơ “Brexit cứng”, kịch bản ám chỉ việc London hoàn toàn “dứt tình” với Liên minh châu Âu (EU) đã làm dấy lên nỗi lo về các khoảng thuế nhập khẩu ô tô tại thị trường EU đối vời doanh nghiệp Anh.
Phát biểu với báo giới ngày 29/9 tại triển lãm Paris Auto Show, Giám đốc điều hành Carlos Ghosn của Nissan cho biết nhà sản xuất ô tô đến từ Nhật Bản này đã đưa ra điều kiện để tiếp tục triển khai dự án đầu tư tiềm năng vào nhà máy sản xuất ô tô lớn nhất nước Anh.Đó là chính phủ nước Anh phải cam kết bồi hoàn cho những khoản thuế có thể phát sinh từ việc rời khỏi Liên minh châu Âu.
Nissan dự kiến sẽ đưa ra quyết định về địa điểm sản xuất dòng xe thể thao đa dụng Qashqai tiếp theo vào đầu năm tới. Tuy nhiên, dự án đầu tư này có nguy cơ bị hủy bỏ nếu không có động thái tích cực nào từ chính phủ của Thủ tướng Theresa May. Đồng quan điểm với Nissan, nhà sản xuất ô tô “đồng hương” Toyota cũng cho rằng nhà máy của họ ở nước Anh sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu như "xứ sở sương mù" không thể đạt được một thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh châu Âu.Trong trường hợp này, thách thức của Toyota là cần duy trì được sức cạnh tranh khi 85% sản lượng ô tô sản xuất ở nước Anh của hãng là xuất khẩu sang các nước châu Âu và có thể sẽ bị đánh thuế.
Ngành công nghiệp ô tô của Vương quốc Anh có ý nghĩa to lớn đối với nền kinh tế nước này khi tạo công ăn việc làm cho khoảng 814.000 người dân Anh, theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất và kinh doanh ô tô của Anh (SMMT) Trước đó, kết quả bỏ phiếu Brexit ngày 23/6 đã khiến cho giới đầu tư bất ngờ, gây ra sự biến động về tài chính và chính trị tệ hại nhất đối với “xứ sở sương mù” kể từ Thế Chiến thứ II, làm đồng bảng Anh mất giá thảm họa nhất trong một ngày so với đồng USD.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Brexit mở ra cánh cửa tự do thương mại cho nước Anh
20:06' - 30/09/2016
Bộ trưởng Thương mại Vương quốc Anh Liam Fox nhận định việc Anh rời EU (Brexit) là cơ hội vàng để London kiến lập một vai trò mới trong lĩnh vực thương mại trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh có thể mất hàng chục triệu bảng liên quan đến đàm phán Brexit
10:38' - 30/09/2016
“Cuộc chiến” giữa các bộ trưởng của nước này nhằm kiểm soát các cuộc đàm phán về Brexit có thể tốn nhiều thời gian và tiền bạc, ước tính lên tới 65 triệu bảng tiền nộp thuế của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Kịch bản “Brexit cứng”: Giá đắt của nước Anh
07:00' - 28/09/2016
Vương quốc Anh có thể sẽ phải chấp nhận kịch bản “Brexit cứng”, ám chỉ việc hoàn toàn “dứt tình” với Liên minh châu Âu (EU). Điều này đang khiến các doanh nghiệp cũng như dư luận Anh lo lắng.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp châu Âu ủng hộ quan điểm của EU về Brexit
09:37' - 27/09/2016
Hơn 20 doanh nghiệp và hiệp hội kinh doanh ở châu Âu vừa lên tiếng ủng hộ quan điểm của Liên minh châu Âu (EU), trong tiến trình đàm phán sắp tới về việc Vương quốc Anh ra khỏi EU.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh đứng trước một giai đoạn thách thức sau Brexit
06:10' - 24/09/2016
Kinh tế Anh đang đứng trước một giai đoạn thách thức với nhiều bất ổn và điều chỉnh sau khi người dân nước này bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Vinamilk ghi nhận doanh thu quý II/2025 cao nhất từ trước đến nay
20:31' - 30/07/2025
Tổng doanh thu hợp nhất quý II của Vinamilk đạt 16.745 tỷ đồng, tăng 79 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.
-
Chuyển động DN
“Tiếp sức” cho Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên
20:28' - 30/07/2025
Đây là dự án trọng điểm, cấp bách do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ hoàn thành và đóng điện trong tháng 8/2025.
-
Chuyển động DN
TP. Hồ Chí Minh: Khôi phục sự cố trạm 220kV Quận 8 trong 30 phút
20:26' - 30/07/2025
Công ty TNHHMTV Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện quốc gia (NSMO) thông tin, lúc 11 giờ 41 phút ngày 30/7, tại trạm biến áp 220kV Quận 8 xảy ra sự cố máy cắt 272, dẫn đến mất điện toàn trạm.
-
Chuyển động DN
Linh hoạt cung cấp than cho phát điện cuối năm 2025
17:46' - 30/07/2025
Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO) vừa tổ chức cuộc họp trao đổi về kế hoạch cung cấp than cho phát điện trong các tháng cuối năm.
-
Chuyển động DN
Apple thay đổi chiến lược kinh doanh tại Trung Quốc
14:02' - 30/07/2025
Apple sẽ đóng cửa một cửa hàng bán lẻ tại Trung Quốc lần đầu tiên, đánh dấu một sự thoái lui đáng kể tại thị trường mà nhà sản xuất iPhone đang nỗ lực phục hồi doanh số.
-
Chuyển động DN
Central Retail và Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại phối hợp đào tạo nhân lực ngành bán lẻ
10:40' - 30/07/2025
Tập đoàn Central Retail Việt Nam và Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại ký thỏa thuận hợp tác nhằm triển khai “Chương trình Vận hành Bán lẻ Tương lai - Future Retail Operations Program”.
-
Chuyển động DN
Ngăn chặn lừa đảo điện lực: EVNHANOI hành động bảo vệ khách hàng
10:08' - 30/07/2025
EVNHANOI cảnh báo tình trạng mạo danh lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản khách hàng trong thời điểm đơn vị tổ chức lại mô hình hoạt động. Người dân được khuyến cáo nâng cao cảnh giác.
-
Chuyển động DN
Masan dự kiến doanh thu đạt 85.000 tỷ đồng trong năm 2025
16:23' - 28/07/2025
Masan đặt ra mục tiêu doanh thu trong năm nay đạt từ 80.000 - 85.000 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng trưởng LFL từ 7% đến 14% so với cùng kỳ (sau điều chỉnh cho việc tách hợp nhất HCS).
-
Chuyển động DN
Viết nên tình yêu Tổ quốc qua từng trang thư
15:07' - 28/07/2025
Mỗi độ thu về, khi sắc cờ đỏ sao vàng lại phủ rực trên khắp những con phố, lòng người Việt Nam như lặng lại để nhớ về những mùa thu lịch sử.