EU sẵn sàng dỡ bỏ các hạn chế còn lại đối với thực phẩm Nhật Bản
Ngày 29/6, một nguồn tin ngoại giao cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã sẵn sàng dỡ bỏ những hạn chế nhập khẩu còn lại mà khối này áp đặt đối với các mặt hàng thực phẩm của Nhật Bản sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 hồi năm 2011.
Theo nguồn tin trên, dự kiến quyết định về dỡ bỏ các hạn chế này sẽ được công bố vào cuối tháng 7 tới, qua đó mở đường dỡ bỏ yêu cầu về các giấy tờ chứng nhận kiểm tra phóng xạ đối với hải sản và nấm nhập khẩu từ 10 tỉnh của Nhật Bản, trong đó có Fukushima.
Ngày 30/6, phát biểu tại thủ đô Tokyo, Bộ trưởng Nông nghiệp Tetsuro Nomura nhấn mạnh ông đã biết có những "chuyển biến tích cực" về vấn đề này và sẽ gặp Ủy viên phụ trách Nông nghiệp của EU Janusz Wojciechowski vào ngày 3/7 tới. Dự kiến, vấn đề này có thể được thảo luận khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tới Brussels (Bỉ) để dự Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản - EU vào tháng 7 tới.
Một nữ phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu (EC) từ chối bình luận về thông tin trên, song nhấn mạnh rằng an toàn thực phẩm là "ưu tiên quan trọng" đối với 27 quốc gia thành viên EU và là lý do tại sao EC áp đặt "các điều kiện đặc biệt" sau thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ngoài ra, người phát ngôn này cho biết các biện pháp của EU được thảo luận thường xuyên và sẽ được sửa đổi nếu cần thiết, căn cứ vào các dữ liệu cập nhật nhất.
EU là một trong nhiều nền kinh tế trên thế giới áp đặt hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ Nhật Bản do lo ngại về khả năng ô nhiễm phóng xạ sau thảm họa rò rỉ hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, thảm họa nghiêm trọng nhất thế giới kể từ thảm kịch Chernobyl năm 1986. Có thời điểm lên tới 55 quốc gia áp đặt những hạn chế như vậy, song cho đến nay, nhiều nước đã gỡ bỏ các biện pháp này./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Nợ công của Pháp lần đầu tiên vượt quá 3.000 tỷ euro
16:42' - 30/06/2023
Ngày 30/6, Cơ quan thống kê quốc gia Pháp (Insee) công bố số liệu quý I năm nay cho thấy nợ công của nước này lần đầu tiên đã vượt quá 3.000 tỷ euro.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB: Lợi nhuận trong Eurozone vẫn gây sức ép lên lạm phát nhiều hơn tiền lương
18:54' - 29/06/2023
Theo ECB, thước đo quan trọng về khả năng sinh lời của các công ty trong Eurozone đã tăng lên mức cao kỷ lục trong quý trước, tiếp tục gây sức ép lên lạm phát.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33'
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32'
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53'
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27'
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37'
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28'
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27'
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59' - 02/07/2025
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.