EU sẵn sàng dỡ bỏ các hạn chế còn lại đối với thực phẩm Nhật Bản
Ngày 29/6, một nguồn tin ngoại giao cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã sẵn sàng dỡ bỏ những hạn chế nhập khẩu còn lại mà khối này áp đặt đối với các mặt hàng thực phẩm của Nhật Bản sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 hồi năm 2011.
Theo nguồn tin trên, dự kiến quyết định về dỡ bỏ các hạn chế này sẽ được công bố vào cuối tháng 7 tới, qua đó mở đường dỡ bỏ yêu cầu về các giấy tờ chứng nhận kiểm tra phóng xạ đối với hải sản và nấm nhập khẩu từ 10 tỉnh của Nhật Bản, trong đó có Fukushima.
Ngày 30/6, phát biểu tại thủ đô Tokyo, Bộ trưởng Nông nghiệp Tetsuro Nomura nhấn mạnh ông đã biết có những "chuyển biến tích cực" về vấn đề này và sẽ gặp Ủy viên phụ trách Nông nghiệp của EU Janusz Wojciechowski vào ngày 3/7 tới. Dự kiến, vấn đề này có thể được thảo luận khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tới Brussels (Bỉ) để dự Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản - EU vào tháng 7 tới.
Một nữ phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu (EC) từ chối bình luận về thông tin trên, song nhấn mạnh rằng an toàn thực phẩm là "ưu tiên quan trọng" đối với 27 quốc gia thành viên EU và là lý do tại sao EC áp đặt "các điều kiện đặc biệt" sau thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ngoài ra, người phát ngôn này cho biết các biện pháp của EU được thảo luận thường xuyên và sẽ được sửa đổi nếu cần thiết, căn cứ vào các dữ liệu cập nhật nhất.
EU là một trong nhiều nền kinh tế trên thế giới áp đặt hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ Nhật Bản do lo ngại về khả năng ô nhiễm phóng xạ sau thảm họa rò rỉ hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, thảm họa nghiêm trọng nhất thế giới kể từ thảm kịch Chernobyl năm 1986. Có thời điểm lên tới 55 quốc gia áp đặt những hạn chế như vậy, song cho đến nay, nhiều nước đã gỡ bỏ các biện pháp này./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Nợ công của Pháp lần đầu tiên vượt quá 3.000 tỷ euro
16:42' - 30/06/2023
Ngày 30/6, Cơ quan thống kê quốc gia Pháp (Insee) công bố số liệu quý I năm nay cho thấy nợ công của nước này lần đầu tiên đã vượt quá 3.000 tỷ euro.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB: Lợi nhuận trong Eurozone vẫn gây sức ép lên lạm phát nhiều hơn tiền lương
18:54' - 29/06/2023
Theo ECB, thước đo quan trọng về khả năng sinh lời của các công ty trong Eurozone đã tăng lên mức cao kỷ lục trong quý trước, tiếp tục gây sức ép lên lạm phát.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thị trường diễn biến “chóng mặt” trước nguy cơ căng thẳng leo thang
14:53'
Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến thị trường phản ứng tiêu cực là do thiếu thông tin cụ thể về giải pháp ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc khởi đầu năm 2026 ổn định
11:32'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, dữ liệu thuế do Tổng cục Thuế Nhà nước Trung Quốc công bố ngày 1/4 cho thấy nền kinh tế nước này trong những tháng đầu năm 2026 duy trì đà vận hành ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump cân nhắc rút Mỹ khỏi NATO
05:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang “nghiêm túc cân nhắc” việc rút nước này khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
21:22' - 01/04/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi khởi động mục tiêu huy động 112 tỷ USD vốn đầu tư
19:06' - 01/04/2026
Hội nghị Đầu tư Nam Phi (SAIC) lần thứ sáu đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Sandton, thành phố Johannesburg.
-
Kinh tế Thế giới
Kết nối thực chất giữa cộng đồng doanh nghiệp Australia và Việt Nam
14:10' - 01/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, sự kiện thu hút đông đảo các đại biểu, bao gồm đại diện chính quyền bang Tây Australia, các cơ quan ngoại giao và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ
12:03' - 01/04/2026
Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ, nhờ sự bùng nổ nhu cầu chip trí tuệ nhân tạo (AI), bù đắp cho sự gián đoạn nguồn cung do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Các quốc gia Arab có thể thiệt hại 194 tỷ USD
10:51' - 01/04/2026
Hệ lụy kinh tế và xã hội đối với khu vực các quốc gia Arab" công bố ngày 31/3 của UNDP, xung đột tại Trung Đông, có thể khiến các nền kinh tế trong khu vực mất 3,7-6% tổng GDP, tương đương 194 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giới doanh nghiệp Israel cảnh báo hạn chế chuyến bay đe dọa nền kinh tế
09:59' - 01/04/2026
Các tổ chức doanh nghiệp hàng đầu Israel cảnh báo việc hạn chế số lượng hành khách trên các chuyến bay quốc tế đang gây gián đoạn nghiêm trọng hoạt động kinh tế.
