EU sẽ duy trì trừng phạt Nga dù có nguy cơ đe dọa nguồn cung năng lượng
Các Bộ trưởng Ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) khẳng định các biện pháp trừng phạt Nga liên quan chiến dịch quân sự của Moskva tại Ukraine đang hoạt động hiệu quả dù đe dọa các nguồn cung năng lượng cho EU.
Hồi tuần trước, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã lên tiếng phản đối chính sách trừng phạt Nga và cho rằng các biện pháp trừng phạt gây hại cho EU nhiều hơn là cho Nga.
Đến trụ sở EU tại Brussels (Bỉ) để tham gia hội nghị về cách khắc phục các lỗ hổng trong cơ chế trừng phạt và tăng áp lực với Nga, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell đã bác bỏ lập luận này.
Ông cho rằng những quyết định trừng phạt không phải sai lầm và EU cần tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt. Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn cũng bác bỏ ý tưởng ngừng áp đặt trừng phạt. Ông này cho rằng thông thường EU sẽ theo đuổi con đường ngoại giao nhưng hiện không phải thời điểm bình thường.
EU đã áp đặt 6 vòng trừng phạt Nga kể từ khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2. Hầu hết các hoạt động nhập khẩu hàng hóa từ Nga sang EU đã bị cấm từ tháng 6. Hiện các quan chức ngoại giao EU đang thảo luận về biện pháp trừng phạt mặt hàng vàng của Nga.
Tuy nhiên, do nhiều nước châu Âu hiện vẫn phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga nên ngày càng nhiều lo ngại các biện pháp trừng phạt cũng ảnh hưởng đến nguồn cung khí đốt cho châu Âu./.
Lê Ánh- Từ khóa :
- EU duy trì trừng phạt Nga
- nguồn cung năng lượng
- nga
- eu
Tin liên quan
-
Tài chính
Kịch bản nào cho đồng euro sau khi lao dốc kỷ lục?
07:02' - 18/07/2022
Cụ thể, giá trị quy đổi của đồng tiền chung châu Âu đã giảm xuống còn 1 euro đổi lấy 0,9952 USD hôm 14/7 - mức thấp chưa từng thấy kể từ cuối năm 2002, năm đồng euro chính thức được giới thiệu.
-
Ô tô xe máy
EU ra phán quyết phần mềm khí thải của Volkswagen là trái phép
06:04' - 17/07/2022
Tòa án Công lý châu Âu (CJEU) ra phán quyết xe động cơ diesel của Volkswagen được trang bị phần mềm trái phép, khiến việc lọc khí thải gây ô nhiễm bị ngừng hoạt động khi ở một số nhiệt độ nhất định.
-
Phân tích - Dự báo
Khái quát về gói trừng phạt thứ 7 sắp tới của EU nhằm vào Nga
05:30' - 16/07/2022
Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị công bố và thông qua vòng trừng phạt tiếp theo nhằm vào Nga, với gói trừng phạt mới này được cho là sẽ bịt kín các lỗ hổng đang tồn tại hiện nay.
-
DN cần biết
Khuyến cáo doanh nghiệp về dư lượng thuốc trừ sâu được phép khi xuất khẩu sang EU
17:02' - 15/07/2022
Gạo là mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Bắc Âu bị kiểm tra nhiều nhất; trong đó, các chất Hexaconazole và Tricyclazole thường vượt ngưỡng trong sản phẩm vi phạm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
"Lời nguyền năm lẻ” làm rung chuyển Hàn Quốc
21:48' - 19/12/2025
Năm 2025 chứng kiến làn sóng tấn công mạng nghiêm trọng tại Hàn Quốc, khiến hàng loạt tập đoàn lớn lộ dữ liệu, bị phạt kỷ lục và làm dấy lên lo ngại về tư duy quản lý an ninh mạng đối phó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39' - 19/12/2025
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga tái khẳng định lập trường đàm phán về vấn đề Ukraine
18:39' - 19/12/2025
Ngày 19/12, phát biểu tại buổi họp báo tổng kết năm 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine dựa trên các nguyên tắc mà ông đã nêu ra năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin: Kinh tế Nga tăng trưởng 1% trong năm 2025
18:38' - 19/12/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2025 sẽ đạt 1% và đạt 9,7% nếu tính chung cả 3 năm trở lại đây, cao hơn đáng kể so với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng Thái Lan-Campuchia
17:50' - 19/12/2025
Trước thềm hội nghị đặc biệt ASEAN ngày 22/12, Mỹ và Trung Quốc đồng loạt can dự ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và khôi phục thỏa thuận ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới vượt dốc, thương mại xoay trục
16:06' - 19/12/2025
Dự báo năm 2026 và những năm tiếp theo, căng thẳng địa chính trị và chính sách bảo hộ tại các nền kinh tế phát triển sẽ là rủi ro và rào cản lớn nhất đối với nền thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến không khoan nhượng giữa EU và các tập đoàn công nghệ
14:43' - 19/12/2025
Theo Euronews, trong năm 2025, Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh các cuộc điều tra nhắm vào các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) vì vi phạm các quy tắc về thị trường và dịch vụ kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37' - 19/12/2025
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30' - 19/12/2025
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.

Cơ sở lọc dầu Antipensky của Nga. Ảnh: TASS/TTXVN