EU sẽ hỗ trợ 50 triệu euro cho tiến trình hội nhập ASEAN
Phát biểu với báo giới tại Kuala Lumpur trong chuyến thăm đầu tiên tới Malaysia ngày 22/3, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN) Francisco Fontan Pardo cho biết trong vòng 4-5 năm tới, EU cũng sẽ đưa ra các khoản tài trợ mới và ý tưởng để hỗ trợ Ban Thư ký ASEAN.
Các khoản tài trợ sẽ dành cho lĩnh vực kinh tế, thương mại, môi trường, cũng như mối quan hệ giữa người dân với người dân.
Vấn đề đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu cũng là những lĩnh vực chính mà EU sẽ tập trung, trong đó có kế hoạch rót 20 triệu euro cho mục đích chung và thêm 10 triệu euro để bảo tồn đa dạng sinh học ở Đông Nam Á.
Ông Fontan Pardo cho rằng ASEAN đóng vai trò quan trọng với vị trí trung tâm, trở thành cơ sở cho sự phát triển của toàn khu vực. Ông nói: ''Xét trên phương diện EU và ASEAN là những đối tác thương mại mạnh mẽ, là nguồn đầu tư chính trong khu vực, EU có lợi ích quan trọng trong sự thành công của ASEAN''.
Bình luận về kế hoạch "Bầu trời mở" giữa châu Âu và Đông Nam Á, ông Fontan Pardo cho biết Ủy viên châu Âu phụ trách vận tải Violeta Bulc rất tích cực và mong muốn bắt đầu đàm phán về kế hoạch đầy tham vọng này. EU hiện đang tìm kiếm sự chấp thuận từ các nước thành viên để bắt đầu đàm phán với ASEAN.
Về đàm phán Hiệp định thương mại tự do EU-Malaysia, ông Fontan Pardo cho biết, hai bên đã sẵn sàng nối lại đàm phán sau khi tạm ngừng do Malaysia dồn nỗ lực vào việc kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Người dân ASEAN ngày càng cảm thấy khó kiếm việc làm
10:23' - 19/02/2016
Theo FT Confidential Research, hiện không phải là thời điểm thích hợp để tìm kiếm việc làm ở Đông Nam Á, trong bối cảnh kinh tế toàn khu vực này tăng trưởng chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng cường hợp tác ASEAN-EU
11:09' - 05/02/2016
Ngày 4/2, hội nghị lần thứ 23 của Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-EU (JCC) đã diễn ra tại Indonesia. Hai bên đang hướng tới kỷ niệm kỷ niệm lần thứ 40 quan hệ đối thoại ASEAN-EU vào năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế khó khăn, người tiêu dùng ASEAN bớt yêu thích đồ ăn nhanh
10:00' - 31/01/2016
Các khảo sát gần đây cho thấy sự ham thích đồ ăn nhanh tại khu vực ASEAN giảm sút do kinh tế tăng trưởng chậm lại, còn người tiêu dùng chuyển hướng “thắt lưng buộc bụng”.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN khởi động kế hoạch 10 năm thúc đẩy quảng bá du lịch
12:28' - 23/01/2016
Bộ trưởng 10 nước ASEAN tuyên bố sẽ phát động chiến dịch mang tên "Visit ASEAN@50" để kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN vào năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới vượt dốc, thương mại xoay trục
16:06'
Dự báo năm 2026 và những năm tiếp theo, căng thẳng địa chính trị và chính sách bảo hộ tại các nền kinh tế phát triển sẽ là rủi ro và rào cản lớn nhất đối với nền thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến không khoan nhượng giữa EU và các tập đoàn công nghệ
14:43'
Theo Euronews, trong năm 2025, Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh các cuộc điều tra nhắm vào các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) vì vi phạm các quy tắc về thị trường và dịch vụ kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37'
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30'
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Trump Media rẽ hướng sang năng lượng hợp hạch với thương vụ sáp nhập 6 tỷ USD
08:22'
Trump Media & Technology Group công bố thỏa thuận sáp nhập với TAE Technologies trị giá hơn 6 tỷ USD, hướng tới phát triển năng lượng hợp hạch trong bối cảnh nhu cầu điện cho AI gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội tăng tốc của nền kinh tế băng tuyết
08:01'
Hội chợ triển lãm quốc tế công nghiệp băng tuyết Cát Lâm lần thứ 9 diễn ra từ 18–22/12 tại Trường Xuân (Trung Quốc), hướng tới thúc đẩy tiêu dùng, kết nối du lịch, thể thao và công nghiệp băng tuyết.
-
Kinh tế Thế giới
NHÌN LẠI THẾ GIỚI 2025: Bài toán tự chủ
07:28'
Năm 2025 khép lại với một bức tranh thế giới bất định, khi các trụ cột vốn nâng đỡ hệ thống kinh tế – an ninh toàn cầu liên tiếp rung chuyển trước sức ép địa chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế EU lao đao
06:30'
Năm 2025 sắp khép lại nhưng nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang phải gồng mình chống đỡ những cú sốc từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58' - 18/12/2025
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.

EU sẽ hỗ trợ 50 triệu euro cho tiến trình hội nhập ASEAN. Ảnh: cnbc.com