EU siết chặt các quy tắc xuất khẩu công nghệ giám sát trực tuyến

15:30' - 10/11/2020
BNEWS Liên minh châu Âu (EU) ngày 9/11 đã đồng ý siết chặt các quy tắc đối với việc bán và xuất khẩu công nghệ giám sát.

Các nhà lập pháp EU và Hội đồng châu Âu đã đạt được một thỏa thuận tạm thời để cập nhật các biện pháp kiểm soát đối với cái gọi là hàng hóa có thể được sử dụng với các mục đích khác nhau như công nghệ nhận dạng khuôn mặt để ngăn chặn việc sử dụng chúng dẫn tới sự vi phạm các quyền của người dân. 

Theo các quy định mới, các công ty châu Âu sẽ phải xin giấy phép của chính phủ để xuất khẩu một số sản phẩm nhất định và họ sẽ phải đáp ứng các tiêu chí đã được bổ sung bao gồm các yêu cầu xem xét việc bán các mặt hàng có gây ảnh hưởng đến các quyền của người dân hay không.
Các nước EU cũng sẽ trở nên minh bạch hơn thông qua việc công khai thông tin chi tiết về giấy phép xuất khẩu mà họ cấp. Và các quy tắc cũng có thể được thay đổi nhanh chóng để phù hợp với cả các công nghệ mới .
Công nghệ có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau có thể bao gồm máy tính hiệu suất cao, máy bay không người lái và một số hóa chất nhất định. Thỏa thuận trên được đưa ra sau nhiều năm đàm phán và vẫn cần sự chấp thuận chính thức của Nghị viện châu Âu và các cơ quan khác, dù cho điều đó chỉ mang tính hình thức./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục