Gần 740 nghìn người nước ngoài quá hạn thị thực ở Mỹ
Những người này đến Mỹ bằng đường hàng không và đường biển, chưa kể số người sống đến và sống Mỹ bất hợp pháp bằng các đường khác.
Các trường hợp quá hạn thị thực nêu trên được tính từ tháng 10/2015 đến 9/2016, nhiều hơn dân số của bang Alaska.
Theo Bộ An ninh nội địa Mỹ, số người có thị thực quá hạn chiếm 1,5% trong tổng số 50,4 triệu lượt khách du lịch đến Mỹ bằng đường hàng không và đường biển trong giai đoạn trên.
Canada là một trong những nước dẫn đầu về số người quá hạn thị thực ở Mỹ, thường là doanh nhân và khách du lịch, tiếp đến là Mexico, Brazil, Venezuela và Anh, trong khi Đức, Colombia, Trung Quốc, Ấn Độ và Italy cũng nằm trong tốp 10.
Ước tính hiện ở Mỹ có khoảng 40% trong tổng số khoảng 11 triệu người nước ngoài sống bất hợp pháp do thị thực quá hạn.
Tỷ lệ quá hạn thị thực gia tăng trong số du học sinh và số cá nhân tham gia các chương trình trao đổi, với 79,818 trường hợp trong tổng số 1,5 triệu người, chiếm khoảng 5,5%.
Trung Quốc dẫn đầu số du học sinh ở lại Mỹ quá hạn, tiếp theo là Saudi Arabia, Hàn Quốc, Ấn Độ và Brazil.
Lần đầu tiên trong ít nhất 2 thập kỷ qua, Bộ An ninh nội địa Mỹ hồi năm ngoái đã công bố số người đến Mỹ bằng đường hàng không hoặc đường biển và ở lại nước này quá hạn thị thực trong giai đoạn từ tháng 10/2014 đến tháng 9/2015.
Tuy nhiên, khác với báo cáo lần đầu tiên chỉ tính riêng doanh nhân và khách du lịch, báo cáo vừa được công bố của Bộ An ninh nội địa Mỹ tính thêm số sinh viên; cá nhân tham gia các chương trình trao đổi, giao lưu hoặc đào tạo (thị thực J); và lực lượng được cấp thị thực lao động tạm thời. Bộ này cho biết trong tương lai sẽ bổ sung cả dữ liệu về người nhập cảnh Mỹ bằng đường bộ.
Trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đó còn là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa cam kết sẽ xây dựng một hệ thống nhằm ghi nhận số du khách rời Mỹ với việc sử dụng nhận dạng sinh trắc học như quét khuôn mặt hoặc mống mắt.
Thực tế sau khi đắc cử, Tổng thống Trump ưu tiên dành nhiều tỷ USD xây dựng bức tường biên giới với Mexico và tăng biên chế cho cơ quan kiểm soát nhập cư Mỹ.
- Từ khóa :
- mỹ
- thị thực
- quá hạn thị thực
- thị thực quá hạn
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối cấp thị thực cho nhóm sinh viên Cuba
11:58' - 19/05/2017
Chính phủ Mỹ từ chối cấp thị thực cho nhóm sinh viên Cuba dự kiến tới Mỹ tham gia vòng chung kết của cuộc thi Lập trình Sinh viên quốc tế toàn cầu tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Bộ Ngoại giao đề xuất siết chặt thủ tục xin thị thực
10:31' - 05/05/2017
Bộ Ngoại giao Mỹ vừa đề xuất áp dụng các thủ tục khắt khe hơn đối với những người xin thị thực (visa) được cho là nằm trong diện cần phải xem xét kỹ lưỡng thêm.
-
Kinh tế Thế giới
Nghị sĩ Mỹ cảnh báo nguy cơ mất an ninh từ quy định miễn thị thực
18:28' - 04/05/2017
Kể từ khi xảy ra các vụ tấn công đẫm máu tại Pháp năm 2015, với các phần tử thánh chiến mang hộ chiếu Pháp và Bỉ, nhiều nghị sĩ Mỹ coi việc miễn thị thực là một lỗ hổng an ninh nguy hiểm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thị thực cấp cho công dân 7 nước Hồi giáo giảm mạnh
14:26' - 28/04/2017
Số thị thực Mỹ cấp cho công dân 7 nước Hồi giáo trong Sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng 3 giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Gần 740 nghìn người nước ngoài quá hạn thị thực ở Mỹ. Ảnh: reuters