EU tài trợ các nước thu nhập thấp thêm 200 triệu liều vaccine

19:58' - 15/09/2021
BNEWS Chủ tịch EC nhấn mạnh tốc độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cần phải được đẩy nhanh trên toàn cầu để có thể ngăn chặn bùng phát một đại dịch ở những người không tiêm chủng.

Tốc độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cần phải được đẩy nhanh trên toàn cầu để có thể ngăn chặn bùng phát một đại dịch ở những người không tiêm chủng. Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 15/9 đã đưa ra lời kêu gọi trên trong “Thông điệp liên minh”.

Phát biểu trước các nghị sĩ Nghị viện châu Âu ở Strasbourg (Pháp), Chủ tịch von der Leyen cho biết tính tới cuối tháng 8, khoảng 70% dân số trưởng thành tại 27 nước thành viên EU đã được tiêm đủ liều vaccine.

Điều này đánh dấu một cột mốc quan trọng sau khi chiến dịch tiêm chủng có sự khởi đầu chậm chạp, song cũng cho thấy sự khác biệt lớn ngay trong khối khi có sự chênh lệch về tỷ lệ tiêm chủng giữa các nước thành viên. Theo bà, 19 nước thành viên sẽ phục hồi kinh tế về mức tiền đại dịch trong năm nay, trong khi những nước còn lại có thể phải đến năm sau.

Chủ tịch EC cũng đặc biệt nhấn mạnh đến tình trạng thiếu hụt vaccine trên toàn cầu, cũng như cam kết tài trợ thêm 200 triệu liều vaccine cho thế giới, nâng tổng số vaccine viện trợ của EU lên 450 triệu liều.

Bà nêu rõ: "Ưu tiên đầu tiên và cấp bách nhất của chúng tôi là tăng tốc tiêm chủng toàn cầu. Chúng tôi đã cam kết chia sẻ 250 triệu liều vaccine. Hôm nay tôi có thể thông báo rằng Ủy ban sẽ tài trợ thêm 200 triệu liều vaccine nữa cho đến giữa năm sau".

Nhấn mạnh đây là "khoản đầu tư cho tình đoàn kết và sức khỏe toàn cầu", bà von der Leyen cho biết lô vaccine này sẽ được phân bổ cho các quốc gia thu nhập thấp, đặc biệt là các nước châu Phi.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch von der Leyen cũng thừa nhận có sự chênh lệch về tiêm chủng giữa các quốc gia phát triển như Mỹ, châu Âu với các nước nghèo hơn. Các nước giàu đã tiêm vaccine cho phần lớn dân số, trong khi các quốc gia nghèo hơn đang phải chật vật tìm nguồn cung vaccine.

Bà cho rằng với chưa đến 1% số liều vaccine toàn cầu được tiêm ở các nước thu nhập thấp, “mức độ cấp bách là rất rõ ràng".

Người đứng đầu EC đồng thời nhấn mạnh tốc độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cần phải được đẩy nhanh trên toàn cầu để có thể ngăn chặn bùng phát một đại dịch ở những người không tiêm chủng./.

>>Ai Cập dự kiến sẽ sản xuất trong nước vaccine Moderna


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục