EU tài trợ các nước thu nhập thấp thêm 200 triệu liều vaccine
Tốc độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cần phải được đẩy nhanh trên toàn cầu để có thể ngăn chặn bùng phát một đại dịch ở những người không tiêm chủng. Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 15/9 đã đưa ra lời kêu gọi trên trong “Thông điệp liên minh”.
Phát biểu trước các nghị sĩ Nghị viện châu Âu ở Strasbourg (Pháp), Chủ tịch von der Leyen cho biết tính tới cuối tháng 8, khoảng 70% dân số trưởng thành tại 27 nước thành viên EU đã được tiêm đủ liều vaccine.
Điều này đánh dấu một cột mốc quan trọng sau khi chiến dịch tiêm chủng có sự khởi đầu chậm chạp, song cũng cho thấy sự khác biệt lớn ngay trong khối khi có sự chênh lệch về tỷ lệ tiêm chủng giữa các nước thành viên. Theo bà, 19 nước thành viên sẽ phục hồi kinh tế về mức tiền đại dịch trong năm nay, trong khi những nước còn lại có thể phải đến năm sau.
Chủ tịch EC cũng đặc biệt nhấn mạnh đến tình trạng thiếu hụt vaccine trên toàn cầu, cũng như cam kết tài trợ thêm 200 triệu liều vaccine cho thế giới, nâng tổng số vaccine viện trợ của EU lên 450 triệu liều.
Bà nêu rõ: "Ưu tiên đầu tiên và cấp bách nhất của chúng tôi là tăng tốc tiêm chủng toàn cầu. Chúng tôi đã cam kết chia sẻ 250 triệu liều vaccine. Hôm nay tôi có thể thông báo rằng Ủy ban sẽ tài trợ thêm 200 triệu liều vaccine nữa cho đến giữa năm sau".
Nhấn mạnh đây là "khoản đầu tư cho tình đoàn kết và sức khỏe toàn cầu", bà von der Leyen cho biết lô vaccine này sẽ được phân bổ cho các quốc gia thu nhập thấp, đặc biệt là các nước châu Phi.
Trong bài phát biểu, Chủ tịch von der Leyen cũng thừa nhận có sự chênh lệch về tiêm chủng giữa các quốc gia phát triển như Mỹ, châu Âu với các nước nghèo hơn. Các nước giàu đã tiêm vaccine cho phần lớn dân số, trong khi các quốc gia nghèo hơn đang phải chật vật tìm nguồn cung vaccine.
Bà cho rằng với chưa đến 1% số liều vaccine toàn cầu được tiêm ở các nước thu nhập thấp, “mức độ cấp bách là rất rõ ràng".
Người đứng đầu EC đồng thời nhấn mạnh tốc độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cần phải được đẩy nhanh trên toàn cầu để có thể ngăn chặn bùng phát một đại dịch ở những người không tiêm chủng./.
>>Ai Cập dự kiến sẽ sản xuất trong nước vaccine Moderna
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhà Trắng khuyến nghị các địa phương áp dụng quy định tiêm vaccine bắt buộc
08:48' - 15/09/2021
Ngày 14/9, Nhà Trắng cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang vận động các nhà lãnh đạo bang và địa phương áp dụng quy định bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ và châu Âu thúc đẩy tiêm vaccine gắn với cơ hội việc làm
19:03' - 14/09/2021
Ở Mỹ và châu Âu, ngày càng có nhiều lĩnh vực yêu cầu người lao động phải tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19, không chỉ công việc phải tiếp xúc với nhiều người mà còn ở lĩnh vực công nghệ, tài chính.
-
Kinh tế & Xã hội
Du khách nhập cảnh Indonesia phải tiêm đủ vaccine và test PCR
14:43' - 14/09/2021
Chính phủ Indonesia đã siết chặt thêm các biện pháp kiểm dịch đối với du khách nhập cảnh trong thời gian gia hạn lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) cấp độ 1-4 từ ngày 7 đến ngày 20/9.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47'
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47' - 14/02/2026
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc tăng cường cạnh tranh ở châu Phi
08:51' - 14/02/2026
Temu và Shein đang tái định hình thị trường thương mại điện tử châu Phi, thay đổi mức giá và kỳ vọng của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ có thể nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026
08:17' - 14/02/2026
Nhóm OPEC+ đang nghiêng về khả năng nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026 để đón đầu cao điểm nhu cầu vào mùa Hè và tranh thủ giá dầu tăng do căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà nhập khẩu thiếu hụt 3,5 tỷ USD tiền bảo lãnh hải quan tại Mỹ
08:16' - 14/02/2026
Số lượng doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa vào Mỹ không đáp ứng được yêu cầu của chính phủ liên bang về bảo đảm tài chính để chi trả thuế nhập khẩu đang ở mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng cường bảo vệ chuỗi cung ứng công nghệ
08:15' - 14/02/2026
EU vừa ban hành Bộ công cụ An ninh Chuỗi cung ứng Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT), nhằm giảm thiểu các rủi ro an ninh mạng xuyên suốt các chuỗi cung ứng công nghệ then chốt.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/2/2026
22:12' - 13/02/2026
Các quyết sách của Donald Trump, thay đổi tiền tệ Trung Quốc, xe điện suy giảm và nguy cơ thiếu sữa công thức cho thấy kinh tế toàn cầu đầu năm 2026 nhiều biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dỡ bỏ một số thuế quan đối với thép và nhôm
19:56' - 13/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/2 dỡ bỏ một số thuế quan đối với kim loại, bao gồm thép và nhôm.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Ảnh: TTXVN