EU tăng cường hỗ trợ tăng trưởng và đầu tư ở Lào

17:26' - 10/09/2019
Bnews Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 9/9, Liên minh châu Âu (EU) và Lào đã công bố sáng kiến ARISE Plus – Lào (Hỗ trợ hội nhập khu vực ASEAN - Hỗ trợ liên quan đến thương mại của Lào).
Ngày 9/9, Liên minh châu Âu (EU) và Lào đã công bố sáng kiến ARISE Plus – Lào. Ảnh: laotiantimes.com

Đây là bước tiến đáng kể trong sự phối hợp giữa EU với Lào để thúc đẩy tăng trưởng thương mại và đầu tư. 

Sáng kiến nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh và hội nhập xuất khẩu của Lào trong các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu, bằng cách thúc đẩy thương mại và khai thác tiềm năng của hai ngành được lựa chọn cụ thể là chế biến gỗ và nông nghiệp đặc sản.

Điều này sẽ cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Lào có thêm kiến thức xuất khẩu, bao gồm cách giao dịch tốt hơn và nhiều hơn với các đối tác trong EU.

EU muốn hỗ trợ Lào tận dụng tốt hơn tư cách thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và gặt hái lợi ích khi tiếp cận nhiều hơn với thị trường toàn cầu.

ARISE Plus - Lào góp phần tích hợp nền kinh tế Lào vào chuỗi sản xuất toàn cầu thông qua sự hỗ trợ có mục tiêu cho cả khu vực công và tư, tập trung vào các hộ sản xuất nhỏ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ với tổng ngân sách khoảng 5 triệu euro.

EU cũng muốn tăng cường hỗ trợ cho Lào để tăng cường hội nhập kinh tế vào Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

ARISE Plus - Lào được ra mắt nhân chuyến thăm chính thức của Ủy viên Hợp tác và Phát triển Quốc tế châu Âu Neven Mimica và Giám đốc điều hành Trung tâm thương mại quốc tế (ITC)

Arancha González tới Lào. ITC là cơ quan chung của WTO và Liên hợp quốc, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển và chuyển đổi các nền kinh tế để cạnh tranh hơn trên thị trường toàn cầu.

Trong giai đoạn từ năm 2014- 2020, EU cung cấp 203 triệu euro cho hỗ trợ tài chính và đầu tư vào Lào, gần gấp ba lần khoản đầu tư cho giai đoạn trước đó. EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư của Lào./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục