EU thông qua các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ với Nga
Quan chức EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cho biết nguyên tắc thứ nhất nêu rõ thực hiện đầy đủ thỏa thuận Minsk về Ukraine là điều kiện tiên quyết để có những thay đổi trong quan hệ với Nga.
Tiếp đến là các nguyên tắc về củng cố quan hệ EU với các đối tác phương Đông cũng như củng cố sự bền vững của EU, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng. Nguyên tắc thứ tư là cần hợp tác với Nga trong các vấn đề quốc tế như Iran, Syria, Trung Đông, cuộc khủng hoảng di cư, chống khủng bố, biến đổi khí hậu và các lĩnh vực khác có lợi cho EU. Nguyên tắc cuối cùng là cần hỗ trợ xã hội dân sự ở Nga và thiết lập quan hệ giữa người dân tại EU và Nga.
Bà Mogherini cũng cho biết các quan chức EU sẽ tham vấn kỹ lưỡng về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga vào tháng 6 tới. Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên căng thẳng kể từ khi xảy ra cuộc xung đột ở miền Đông Nam Ukraine. EU đã áp đặt lệnh phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh đối với các cá nhân và thực thể mà khối này cho là "có vai trò liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine" sau khi Bán đảo Crimea sáp nhập trở lại vào Nga hồi tháng 3/2014.Với lý do các điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng Ukraine vẫn chưa được thực thi, EU đã tiếp tục gia hạn các lệnh trừng phạt này bất chấp áp lực từ Nga và sự chia rẽ trong chính nội bộ liên minh này.
Bên cạnh đó, EU cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực quốc phòng, năng lượng và tài chính gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế Nga. Đáp lại, Moskva cũng đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu lương thực-thực phẩm và nhiều mặt hàng khác từ các nước thành viên EU.
Trong một diễn biến có liên quan, tờ "Financial Times" (Thời báo Tài chính) của Anh số ra ngày 14/3 cho biết EU khuyến cáo các ngân hàng châu Âu không niêm yết các trái phiếu nhà nước Nga, mặc dù các biện pháp trừng phạt của EU không trực tiếp cấm mua trái phiếu nhà nước Nga. Như vậy Nga có thể buộc phải từ bỏ nỗ lực đầu tiên của mình tại thị trường vốn nước ngoài kể từ sau khi sau khi sáp nhập Crimea năm 2014. Trước đó tờ "Wall Street Journal" (Nhật báo Phố Uôn), Mỹ, cũng cho biết các ngân hàng lớn của Mỹ cũng nhận được khuyến cáo tương tự từ Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ. Đầu năm 2016, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga Sergei Storchak tuyên bố Nga dự kiến bán trái phiếu nhà nước tổng trị giá 3 tỷ USD. Tuy nhiên, bộ trên cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt hiện chưa cho phép Moskva tiếp cận thị trường tín dụng nước ngoài./.- Từ khóa :
- liên minh châu âu (EU)
- eu
- nga
- Federica Mogherini
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẽ đầu tư 40 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng tại Iran
06:41' - 10/03/2016
Theo các thỏa thuận song phương giữa Nga và Iran, Nga cam kết sẽ đầu tư 40 tỷ USD vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng của quốc gia Hồi giáo này.
-
Tài chính
Nga cắt giảm 5% ngân sách quốc phòng trong năm 2016
10:05' - 07/03/2016
Hãng tin RIA ngày 6/3 dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Tatiana Shevtsova cho biết, Nga sẽ cắt giảm 5% ngân sách quốc phòng trong năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Nga phát triển máy bay tiêm kích thế hệ 6
19:33' - 02/03/2016
Nga bắt đầu phát triển máy bay tiêm kích thế hệ 6. Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin thông báo như vậy trong buổi làm việc với các chuyên gia về phhát triển máy bay quân sự ngày 2/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44' - 17/12/2025
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43' - 17/12/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40' - 17/12/2025
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30' - 17/12/2025
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini. Ảnh: AFP/TTXVN