EU thúc đẩy việc lập khuôn khổ pháp lý cho tiền điện tử
Theo thời báo The Guardian của Australia, Liên minh châu Âu (EU) sẽ sớm xem xét ban hành các quy định điều tiết hệ thống tiền điện tử, trong bối cảnh đồng bitcoin tăng giá phi mã gây ra rủi ro bong bóng về tài chính.
Phát biểu sau cuộc họp giữa Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), các cơ quan quản lý và Ủy ban ổn định tài chính châu Âu để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới(G20), Trưởng ban Tài chính của EU Valdis Dombrovskis nói: “Tiền điện tử là một hiện tượng chung, cần có sự theo dõi ở mức độ toàn cầu”. Việc tạo lập hành lang pháp lý được cho là sẽ giúp tiền điện tử được quản lý trong khuôn khổ quy định, chống nạn rửa tiền và khủng bố. EU cho rằng chủ trương này cũng giúp nhận diện danh tính các nhà đầu tư, khiến việc sử dụng và trao đổi bất hợp pháp các đồng bitcoin, ethereum, cũng như các đồng tiền điện tử khác trở nên khó khăn hơn. Theo ông Dombrovskis, không loại trừ khả năng EU sẽ can thiệp bằng việc đề ra các quy định pháp lý đối với tiền điện tử trên phạm vi châu Âu, trong trường hợp thấy xuất hiện những mối đe dọa tài chính tiềm ẩn mà không có hoạt động điều tiết trên phạm vi quốc tế.Các bộ trưởng tài chính của G20 và đại diện các ngân hàng trung ương sẽ họp tại thủ đô Buenos Aires của Argentina vào tháng Ba tới đây. Nội dung cuộc họp được cho là sẽ bao gồm cả những vấn đề liên quan tới tiền điện tử.
Theo Ủy viên bộ phận dịch vụ tài chính, EU quyết tâm sớm ấn định kế hoạch hành động vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2019. Mặc dù vậy, dường như vẫn chưa có sự đồng thuận mạnh mẽ giữa các quốc gia G20 trong việc thống nhất tạo ra hành lang pháp lý cho tiền điện tử.Tin liên quan
-
Tài chính
Venezuela bắt đầu bán đồng tiền điện tử Petro
09:31' - 21/02/2018
Venezuela đã chính thức bắt đầu bán đồng Petro - đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới do một chính phủ phát hành.
-
Tài chính
Hàn Quốc: Giao dịch tiền điện tử tăng tới 80% trong năm 2017
12:02' - 18/02/2018
Năm 2017 đánh dấu thời điểm hoạt động đăc biệt sôi động của thị trường tiền điện tử của Hàn Quốc với tổng giá trị giao dịch lên tới 700 tỷ Won (648 triệu USD), tăng 80% so với năm 2016.
-
Tài chính
Nhật Bản thanh tra hoạt động giao dịch tiền điện tử
13:11' - 09/02/2018
Trong vài tháng tới đây, cơ quan giám sát tài chính của Nhật Bản sẽ mở rộng thanh tra tất cả các công ty cung cấp giao dịch bằng tiền điện tử ở nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Goldman Sachs: Thuế quan thúc đẩy xu hướng chính sách tiền tệ nới lỏng
07:45'
Ngân hàng Goldman Sachs vừa điều chỉnh dự báo về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế quan của Mỹ đặt ECB vào thế khó
13:34' - 01/04/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang chuẩn bị đối mặt với những bất ổn kinh tế mới khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến áp đặt một loạt thuế quan mới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc: Nhà đầu tư tiền số nữ trên 50 tuổi ngày càng tăng
07:00' - 01/04/2025
Mặc dù chỉ có 14.000 nhà đầu tư nữ ở độ tuổi 40 có tài sản tiền điện tử trên 100 triệu won, nhưng hơn 20.000 nhà đầu tư nữ ở độ tuổi 50 đã tích lũy được tài sản ở mức đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thái Lan đảm bảo ổn định tài chính sau động đất tại Myanmar
16:01' - 31/03/2025
Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Roong Mallikamas cho biết các tổ chức tài chính vẫn cung cấp dịch vụ như thường lệ cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp mà không bị gián đoạn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng quốc doanh Trung Quốc tăng vốn giữa áp lực lợi nhuận giảm và nợ xấu gia tăng
07:00' - 31/03/2025
Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh của hệ thống ngân hàng sau khi ban hành một loạt các chính sách kích thích, bao gồm cắt giảm lãi suất thế chấp và lãi suất chính sách.
-
Tài chính & Ngân hàng
EIB tài trợ 110 triệu USD giúp Chile đẩy nhanh chuyển đổi xanh
09:53' - 30/03/2025
Khoản đầu tư này được kỳ vọng sẽ tạo ra những tác động tích cực đến nền kinh tế Chile, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời góp phần vào quá trình chuyển đổi xanh của quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàng
Italy gặp khó trong giải ngân quỹ phục hồi COVID-19 của EU, chi tiêu mới đạt 45%
11:06' - 29/03/2025
Italy hy vọng sẽ thấy sự thúc đẩy kinh tế lớn từ các khoản hỗ trợ của EU, nhưng nền kinh tế lớn thứ ba Khu vực đồng euro chỉ tăng trưởng 0,7%/năm trong 2 năm qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khơi thông điểm nghẽn quỹ đầu tư để góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng
13:26' - 28/03/2025
Khơi thông điểm nghẽn quỹ đầu tư để góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2025 đạt 8% trở lên, tạo tiền đề phát triển ở mức hai con số trong thời gian tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Kẻ ngược dòng" xu hướng chính sách tiền tệ trên thế giới
09:17' - 28/03/2025
Banxico cảnh báo hoạt động kinh tế của Mexico dự báo sẽ suy yếu trong quý I/2025 do môi trường bất ổn và căng thẳng thương mại gây rủi ro suy giảm kinh tế đáng kể.