EU, Trung Quốc ứng phó với thách thức "Nước Mỹ là trên hết"
Trong bối cảnh gia tăng lo ngại về chiều hướng của Chính phủ Mỹ trong chính sách thương mại và vấn đề chống biến đổi khí hậu, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ có cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker với hy vọng tìm cách ứng phó với thách thức đến từ chính sách "Nước Mỹ là trên hết" của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Cuộc gặp này diễn ra sau khi ông Trump có chuyến công du nước ngoài và từ chối đề nghị của các nhà lãnh đạo châu Âu về việc tiếp tục tham gia Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đã ký kết năm 2015.
EU, Mỹ và Trung Quốc gần như chiếm tỷ trọng tương đương trong nền kinh tế thế giới và việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris sẽ đặt cơ hội tồn tại duy nhất của hiệp định này vào tay EU và Trung Quốc.Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Trung Quốc và những người đứng đầu các thiết chế chính của EU được kỳ vọng sẽ ra tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ đối với hiệp định.
Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề chống biến đổi khí hậu, nỗ lực tạo đột phá trong quan hệ EU-Trung Quốc còn vấp phải những trở ngại lớn khác. Tại cuộc gặp lần này, các nhà lãnh đạo cũng sẽ bàn về Hiệp định đầu tư EU-Trung Quốc đang trong tiến trình đàm phán từ năm 2013, tiến tới một hiệp định thương mại đầy đủ.Tuy nhiên, đàm phán về vấn đề này đang gặp bế tắc do những bất đồng kéo dài về sự thiếu tiếp cận của các doanh nghiệp châu Âu ở Trung Quốc và hàng hóa xuất khẩu giá rẻ của Trung Quốc tràn ngập thị trường châu Âu.
Theo Cao ủy phụ trách thương mại của EU, Cecilia Malmstroem, những cam kết đáng hoan nghênh của Trung Quốc về tự do hóa thương mại của Trung Quốc chưa được thể hiện bằng hành động cụ thể.Nhiều người đã hy vọng phát biểu ủng hộ toàn cầu hóa của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới hồi tháng Một sẽ là dấu hiệu về sự mở cửa thị trường và tăng cường thương mại tự do của nước này.
>>>EU quan ngại "mục tiêu hội nhập sâu hơn vào lục địa Á-Âu" của Trung Quốc
- Từ khóa :
- eu
- trung quốc
- quan hệ eu-trung quốc
- nước mỹ là trên hết
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẵn sàng khôi phục đàm phán với EU về TTIP
12:51' - 31/05/2017
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Washington "sẵn sàng" nối lại các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về Hiệp định Đối tác đầu tư và thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP).
-
Tài chính & Ngân hàng
EU tiến gần tới thành lập Liên minh các thị trường vốn chung
11:56' - 31/05/2017
Liên minh châu Âu (EU) đã tiến thêm một bước gần hơn tới việc thành lập Liên minh các thị trường vốn chung (CMU).
-
Kinh tế Thế giới
EU quan ngại "mục tiêu hội nhập sâu hơn vào lục địa Á-Âu" của Trung Quốc
05:30' - 29/05/2017
Trang tin Stratfor đã đăng bài phân tích xung quanh Sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc và những quan ngại của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và lãnh đạo EU thảo luận nhiều vấn đề quan trọng
18:50' - 25/05/2017
Đây là lần gặp gỡ đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ và các lãnh đạo chủ chốt của EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa sang tuần thứ 3
07:53'
Bế tắc giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa khiến chính phủ liên bang Mỹ tiếp tục đóng cửa sang tuần thứ ba. Hàng trăm nghìn nhân viên, quân nhân lo ngại về lương bổng và trợ cấp chưa được chi trả.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà máy khí đốt hàng đầu thế giới ở Nga bị drone tấn công
20:43' - 19/10/2025
Ngày 19/10, nhà máy khí đốt Orenburg, cơ sở xử lý khí đốt hàng đầu thế giới của Nga, đã tạm ngừng tiếp nhận khí từ Kazakhstan sau khi bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái gây hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Munich tạm đóng cửa vì báo cáo drone “bí ẩn”
19:49' - 19/10/2025
Cảnh sát liên bang Đức cho biết sân bay Munich – một trong những sân bay lớn nhất nước này – phải tạm thời đóng cửa tối 18/10 sau khi nhận được nhiều báo cáo về thiết bị bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu người Mỹ tuần hành phản đối chính sách của Tổng thống D.Trump
10:06' - 19/10/2025
Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (Không có Vua) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:47' - 19/10/2025
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025; Mỹ hoãn áp thuế đối với dược phẩm của Singapore; Vàng liên tục phá kỷ lục, bạc tăng lên mức cao mọi thời đại... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Canada không áp thuế trả đũa Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
07:00' - 19/10/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney khẳng định sẽ không áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ, dù chiến tranh thương mại diễn ra, nhấn mạnh vẫn còn thời gian đàm phán song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sẽ huy động 310 tỷ euro vào năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay
06:30' - 19/10/2025
Cơ quan Quản lý Kho bạc Pháp (AFT) vừa thông báo sẽ huy động 310 tỷ euro trong năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay, nhằm tài trợ cho thâm hụt ngân sách và tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46' - 18/10/2025
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.