EU và Anh bước vào vòng đàm phán quan trọng về thỏa thuận thương mại hậu Brexit

20:06' - 29/06/2020
BNEWS Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã khởi động 5 tuần đàm phán quan trọng về một thỏa thuận xác định quan hệ hậu Brexit giữa hai bên.
Ngày 29/6, Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã khởi động 5 tuần đàm phán quan trọng về một thỏa thuận xác định quan hệ hậu Brexit giữa hai bên, giữa lúc Anh đang muốn nhanh chóng hoàn tất mọi thứ trước khi tiến trình chuyển tiếp hậu Brexit kết thúc vào cuối năm nay.
Vòng đàm phán mới này là vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ khi lệnh phong tỏa liên quan đại dịch COVID-19 được áp đặt. Các quan điểm cứng rắn của cả EU và Anh đã khiến hai bên không đạt được tiến triển nào trong các cuộc đàm phán trước đó.
Vòng đàm phán sẽ diễn ra luân phiên hàng tuần giữa Brussels và London trong suốt tháng Bảy và cuối tháng Tám, giữa lúc Anh hy vọng đạt được một thỏa thuận sớm nhất có thể. Hai bên hy vọng việc tăng cường đàm phán sẽ mang đến những kết quả sau khi các vòng đàm phán trước, chủ yếu diễn ra trực tuyến, đã không đạt nhiều tiến triển.
Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Boris Johnson cuối tuần qua khẳng định London sẽ sẵn sàng chấp nhận khả năng không đạt thỏa thuận nếu hai bên không tìm được tiếng nói chung.
Anh đã rời EU vào ngày 30/1 và giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit mà theo đó Anh vẫn được hưởng quy chế thành viên EU sẽ kết thúc vào ngày 31/12 tới.
Nếu không đạt thỏa thuận mới, mối quan hệ giữa hai bên sẽ dựa trên các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, với mức thuế cao và sự gián đoạn nghiêm trọng đối với các doanh nghiệp.
Anh muốn hai bên nhất trí ít nhất là về các vấn đề cốt lõi của một thỏa thuận thương mại trong mùa Hè này nhằm mang đến sự rõ ràng cho các doanh nghiệp trước cuối năm nay. Trong khi đó, EU ít bị thúc ép hơn về vấn đề thời gian và tin rằng một thỏa thuận sẽ phải đạt được vào cuối tháng 10/2020 để Nghị viện châu Âu có thể thông qua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục