EU và Anh nối lại đàm phán thương mại vào đầu tuần sau

07:53' - 08/11/2020
BNEWS Vẫn còn những bất đồng lớn giữa EU và Anh trong đàm phán về thỏa thuận thương mại hậu Brexit, nhưng hai bên sẽ tiếp tục thương lượng vào tuần tới để có thể khép lại tiến trình này đúng thời hạn.

Đây là thông báo mới nhất của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đưa ra ngày 7/11 sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Trên tài khoản Twitter của mình, bà von der Leyen nhấn mạnh hai bên đã đạt được một số tiến triển, nhưng vẫn còn những khác biệt lớn, đặc trong các lĩnh vực đánh bắt cá và cạnh tranh công bằng.

Các phái đoàn đàm phán sẽ tiếp tục nỗ lực làm việc trong tuần tới.

Trong khi đó, người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết các nhà đàm phán của Anh và EU sẽ nhóm họp tại London ngày 9/11 nhằm thúc đẩy đối thoại để đạt được thỏa thuận.

Thủ tướng Johnson thừa nhận những tiến bộ trong các cuộc thảo luận gần đây, nhưng các khác biệt trong hàng loạt vấn đề là rất lớn.

Cả Chủ tịch von der Leyen và Thủ tướng Johnson đều nhất trí duy trì các kênh tiếp xúc cá nhân, được đánh giá là tín hiệu cho thấy các nỗ lực chính trị đang được thúc đẩy để đảm bảo Brussels và London đạt được một thỏa thuận đối tác thương mại mới trước khi giai đoạn quá độ Brexit kết thúc vào ngày 31/12 tới.

Trước thời hạn này, EU và Anh cần có vài tuần để thỏa thuận được cơ quan lập pháp xem xét và phê chuẩn.

Quyền đánh bắt cá cùng với các quy định về việc chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp Anh, và các giải quyết tranh chấp trong tương lai giữa EU với Anh là những bất đồng chính cản trở một thỏa thuận mà hai bên đang rất cần đạt được.

Nếu các bên thất bại, trao đổi thương mại và dịch vụ song phương, ước tính khoảng 900 tỷ USD/năm, sẽ chịu nhiều tổn thất do các biểu thuế xuất nhập khẩu và hạn ngạch mới từ 1/1/2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục