Mỹ hối thúc Vương quốc Anh đẩy nhanh đàm phán thỏa thuận thương mại với EU
Đặc phái viên của Mỹ tại Northern Ireland, Mick Mulvaney, ngày 5/11 khuyến cáo Anh không nên đợi kết quả bầu cử tổng thống tại Mỹ để xác định bước đi tiếp theo trong tiến trình đàm phán thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU) hậu Brexit - chỉ việc London rời EU.
Truyền thông Anh đưa tin nước này đã dừng các cuộc đàm phán với EU cho đến khi có kết quả bầu cử tại Mỹ. Có những quan điểm cho rằng kịch bản không thỏa thuận sẽ có lợi hơn nếu ông Donald Trump giành chiến thắng trước ông Joe Biden, mở đường cho một hiệp định xuyên Đại Tây Dương. Tuy nhiên, ông Mulvaney cho hay ông không khuyến khích Chính phủ Anh chờ kết quả bầu cử tại Mỹ. Cựu quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng cũng cho biết kết quả bầu cử có thể phải đợi đến cuối tháng 11/2020 hoặc đầu tháng 12/2020. Đàm phán thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU cần hoàn tất để có thể thực thi thỏa thuận này vào ngày 1/1 tới, trong khi các cuộc đàm phán đang mắc kẹt trong các vấn đề chủ chốt như quyền đánh bắt cá và các quy định về cạnh tranh. Trong tuần này, cả hai phía đều cho biết còn có những bất đồng lớn sau vòng đàm phán mới nhất tại Brussels. Trong khi đó, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng trong ngày 5/11 cho hay thông tin Anh đang đợi kết quả bầu cử tại Mỹ là không chính xác. Anh đã không ít lần cho rằng thời gian không còn nhiều và thực sự cần sự tiến triển hơn nữa để thu hẹp bất đồng giữa hai bên. Anh đã ra khỏi EU vào tháng 1/2020, kết thúc tư cách thành viên của liên minh này sau gần 50 năm. Theo thỏa thuận, giai đoạn chuyển tiếp của Brexit sẽ kéo dài đến ngày 31/12. Nếu hai bên không đạt được một thỏa thuận về quan hệ thương mại trong tương lai, các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ được tái áp dụng./.>>EU và Anh còn cách một thỏa thuận thương mại hậu “ly hôn” Brexit khá xa
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Điểm đến hấp dẫn với các ngân hàng rời London hậu Brexit
08:09' - 05/11/2020
Nghiên cứu của Bundesbank đã cho thấy rõ sự ưu tiên của các ngân hàng đối với Đức khi lựa chọn di rời chi nhánh hoạt động của họ khỏi London.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và Vương quốc Anh ký Hiệp định Thương mại Tự do hậu Brexit
15:13' - 23/10/2020
Hiệp định này mang lại cho các doanh nghiệp Anh cửa ngõ vào châu Á-Thái Bình Dương... và mở đường cho việc Anh gia nhập hiệp định CPTPP.
-
Kinh tế Thế giới
Anh sắp ký FTA đầu tiên với một nền kinh tế lớn hậu Brexit
19:41' - 21/10/2020
Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss sẽ đến Nhật Bản vào cuối tuần này để ký Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương hậu Brexit.
-
Ngân hàng
Moody's hạ xếp hạng tín nhiệm nợ của Anh do rủi ro từ Brexit không thỏa thuận
10:26' - 17/10/2020
Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investor Service ngày 16/10 đã hạ xếp hạng nợ công của Anh xuống một mức, từ Aa2 xuống Aa3.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm TTXVN: Đồng hành cùng đất nước và vun đắp tình hữu nghị Việt–Lào
19:54' - 09/09/2025
Trong suốt 80 năm qua, TTXVN đã khẳng định vị thế vững chắc là cơ quan báo chí chính thống, tiên phong trên mặt trận tư tưởng, chính trị, đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam được đánh giá cao về vai trò đầu mối vận tải biển
08:41' - 09/09/2025
Sau hai năm hoạt động tuyến đường biển nối Vladivostok với các cảng của Việt Nam đã chứng tỏ hiệu quả cao, rất đông khách hàng tại cả hai nước quan tâm.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn vững vàng
14:30' - 08/09/2025
Theo Báo cáo Cập nhật Kinh tế Việt Nam vừa được WB công bố, 6 tháng đầu năm 2025, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 7,5%, cao hơn hầu hết các nền kinh tế trong khu vực, thể hiện sức bật vững vàng.
-
Ý kiến và Bình luận
Phát huy vai trò cầu nối của người Việt Nam ở nước ngoài
10:14' - 08/09/2025
Chủ tịch Tổng hội Việt Nam tại vùng Kansai Lê Thương trong cuộc phỏng vấn với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản về Nghị quyết 59-NQ/TW về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
-
Ý kiến và Bình luận
OPEC+ nhất trí tiếp tục tăng sản lượng dầu mỏ
08:55' - 08/09/2025
Tám thành viên chủ chốt của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã nhất trí tăng sản lượng dầu thêm 137.000 thùng/ngày kể từ tháng 10.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc quan ngại trước kế hoạch cắt giảm ưu đãi cho dầu diesel tái tạo của Mỹ
17:17' - 06/09/2025
Chính phủ Trung Quốc cho rằng kế hoạch cắt giảm ưu đãi cho dầu diesel tái tạo được sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu sẽ làm gián đoạn thương mại và làm suy yếu nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãnh đạo LHQ và học giả quốc tế đánh giá cao các thành tựu của Việt Nam
08:26' - 06/09/2025
Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Atul Khare đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới nhân dân Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong chặng đường phát triển 80 năm qua.
-
Ý kiến và Bình luận
CEO Sberbank cảnh báo nền kinh tế Nga sẽ rơi vào suy thoái nếu lãi suất không hạ
05:30' - 05/09/2025
Giám đốc điều hành (CEO) Sberbank, German Gref đã cảnh báo nền kinh tế Nga đang trì trệ và sẽ rơi vào suy thoái nếu Ngân hàng trung ương nước này (BoR) không cắt giảm lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng nâng cấp nhóm đàm phán với Ukraine
08:25' - 04/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng nâng cấp phái đoàn tại các cuộc đàm phán với Ukraine.