EU yêu cầu các công ty công nghệ lớn chi trả cho việc triển khai mạng 5G
Các công ty viễn thông châu Âu, trong đó có Orange và Vodafone, từ lâu đã kêu gọi EU yêu cầu các "gã khổng lồ" công nghệ phải trả phí cho lượng băng thông rộng mà họ sử dụng.
Điều này đã làm dấy lên các cuộc tranh luận gay gắt từ năm ngoái. Phía Big Tech cho rằng các công ty viễn thông đã nhận được khoản thu từ khách hàng, trong khi đó, những người bảo vệ quyền kỹ thuật số lo ngại điều này có thể tạo ra mạng Internet hai tốc độ.
Các công ty Big Tech đã hy vọng có thể sớm chấm dứt vấn đề này. Tuy nhiên, theo tài liệu của Ủy ban châu Âu (EC), một số quan chức Brussels cho rằng cần lật lại vấn đề.
Ngoài ra, tài liệu cho biết EC có thể xem xét việc mở rộng phạm vi và mục tiêu của khung pháp lý hiện hành nhằm đảm bảo một sân chơi bình đẳng, cũng như các quyền và nghĩa vụ tương đương cho tất cả các tác nhân và người dùng cuối của mạng kỹ thuật số.
Phía EU cũng đang xem xét liệu có nên chấp thuận việc sáp nhập viễn thông hay không để đảm bảo các công ty có thể chi trả cho việc triển khai mạng 5G.
Tài liệu chỉ ra “sự phân mảnh” trong thị trường viễn thông EU có thể ảnh hưởng đến khả năng của các nhà khai thác để đạt được quy mô cần thiết đầu tư cho mạng lưới trong tương lai, đặc biệt là các dịch vụ xuyên quốc gia. Đây cũng là một quan điểm khác so với trước đây của khối này về việc sáp nhập viễn thông.
Dự kiến vào ngày 21/2 tới, EC sẽ trình bày báo cáo của mình, qua đó các bên liên quan sẽ được mời đưa ra phản hồi.
Ngay sau đó, EC cũng sẽ công bố quyết định về việc sáp nhập "gã khổng lồ" viễn thông Orange của Pháp với MasMovil của Tây Ban Nha. Trước đây, năm 2016, EU đã chặn thương vụ bán nhà mạng Telefonica thuộc sở hữu “ông lớn” viễn thông O2 của Anh cho tập đoàn CK Hutchison của Hong Kong (Trung Quốc).
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Australia hỗ trợ tài chính cho khách hàng gặp khó trong chi trả cước viễn thông
14:30' - 14/02/2024
Cơ quan quản lý Truyền thông và Đa phương tiện Australia (ACMA) mới đây đã công bố tiêu chuẩn mới của ngành, có hiệu lực từ ngày 29/3/2024.
-
Chuyển động DN
Ca trực Tết của các kỹ sư viễn thông điện lực và công nghệ thông tin
06:00' - 09/02/2024
Trái với khung cảnh nhộn nhịp, đông đúc của phố phường những ngày giáp Tết, trong phòng trực NOC (Network Operations Center) thuộc EVNICT là không khí im ắng, tập trung đến cao độ của các kỹ sư.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội
16:34' - 01/02/2024
Sáng 1/2, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến thăm, làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel).
-
Doanh nghiệp
"Gã khổng lồ" viễn thông Nhật Bản hợp tác với Intel trong dự án chất bán dẫn thế hệ mới
06:30' - 30/01/2024
NTT sẽ hợp tác với Intel của Mỹ trong dự án sản xuất hàng loạt chất bán dẫn thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ quang học.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Trung Quốc “khát” nhân tài giữa làn sóng công nghệ bùng nổ
15:20' - 13/05/2026
Trung Quốc đang đẩy mạnh đào tạo và mở thêm nhiều ngành học mới nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực AI khi nhu cầu tuyển dụng lĩnh vực này tăng mạnh.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số tại các di tích đưa lịch sử đến gần hơn với giới trẻ
13:00' - 13/05/2026
Tại Hà Tĩnh, cuộc cách mạng số đang thổi một luồng sinh khí mới vào các “địa chỉ đỏ”, biến những tư liệu lịch sử vốn được coi là khô khan trở nên sinh động và gần gũi.
-
Công nghệ
Bộ xét nghiệm máu mới giúp phát hiện sớm bệnh Alzheimer
07:30' - 13/05/2026
Ông Matt Sause, Giám đốc điều hành mảng Chẩn đoán của Roche, khẳng định việc ra mắt bộ xét nghiệm Elecsys pTau217 là một bước tiến quan trọng trong việc rút ngắn thời gian chẩn đoán bệnh.
-
Công nghệ
Công nghệ thu hồi và lưu trữ carbon giúp giảm phát thải
17:55' - 12/05/2026
Thay vì xả phát thải CO2 vào khí quyển, công nghệ thu giữ amin hoặc hấp thụ vật lý cho phép làm sạch CO2 để phục vụ cho ngành thực phẩm hoặc tái tổng hợp thành cồn công nghiệp methanol, phân đạm ure.
-
Công nghệ
Xây dựng niềm tin số tài chính trong kỷ nguyên AI
13:00' - 12/05/2026
Trong kỷ nguyên AI (trí tuệ nhân tạo), vấn đề niềm tin đang đứng trước những thách thức hoàn toàn mới.
-
Công nghệ
Khi AI tiếp quản văn phòng
10:12' - 12/05/2026
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi thị trường lao động toàn cầu, nhưng không phải theo cách đồng đều.
-
Công nghệ
Trung Quốc đạt đột phá về siêu pin cho UAV
07:30' - 12/05/2026
Pin lithium-lưu huỳnh được coi là một giải pháp thay thế đầy triển vọng do mật độ năng lượng cao về mặt lý thuyết, cùng với sự dồi dào và giá thành thấp của lưu huỳnh.
-
Công nghệ
OpenAI công bố loạt tính năng AI giọng nói mới
16:30' - 11/05/2026
Điểm nhấn đáng chú ý nhất là mô hình GPT Realtime 2 — thế hệ AI giọng nói mới được xây dựng trên nền tảng suy luận cấp GPT-5.
-
Công nghệ
Khi robot làm chủ phòng thí nghiệm
13:00' - 11/05/2026
Robot Maholo hiện đã được triển khai tại một bệnh viện chuyên về nhãn khoa ở thành phố Kobe, miền Tây Nhật Bản, phục vụ nghiên cứu lâm sàng liên quan đến tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS).

Biểu tượng mạng 5G tại một triển lãm ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN