Euronext đàm phán với LSE để mua lại Borsa Italiana

08:25' - 19/09/2020
BNEWS Euronext, trung tâm giao dịch chứng khoán lớn thứ hai thế giới đã bắt đầu đàm phán với Sở giao dịch chứng khoán London (LSE) để mua lại sàn giao dịch chứng khoán Borsa Italiana của Italy.

Còn được gọi là “Dự án Botticelli”, việc LSE bán lại Borsa Italiana đã làm gia tăng sự quan ngại ở Italy về vấn đề tổ chức hay doanh nghiệp nào sẽ nắm quyền kiểm soát nền tảng giao dịch trái phiếu của Borsa Italian - có chức năng xử lý các giao dịch ở thị trường trái phiếu chính phủ trị giá tới 2.600 tỷ euro (tương đương 3.100 tỷ USD) của Italy. Borsa Italian là sàn giao dịch chứng khoán duy nhất của Italy. 

Việc LSE bán lại Borsa Italiana được xem là một phần của các giải pháp theo quy định để LSE có thực hiện kế hoạch mua lại công ty cung cấp dữ liệu tài chính Refinitiv trị giá 27 tỷ USD có 45% cổ phần thuộc sở hữu của Thomson Reuters - công ty mẹ của hãng tin Reuters News.

Các nguồn tin cho hay, các đề nghị chào mua đã định giá Borsa Italiana lên tới khoảng 4 tỷ euro (4,74 tỷ USD).

Hiện chưa rõ giá chào mua mà Euronext đã đưa ra để giành quyền đàm phán riêng với LSE, nhưng các nhà đầu tư đánh giá cao động thái này và cổ phiếu của Euronext và LSE tăng lần lượt 5% và 0,7% vào giữa phiên giao dịch 18/9 (giờ địa phương)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục