Europol phối hợp với các nước điều tra vụ tấn công mạng toàn cầu
Trong tuyên bố đưa ra ngày 13/5, Trung tâm tội phạm mạng châu Âu, được gọi là EC3 thuộc Europol, nhận định vụ tấn công lần này có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, do đó đòi hỏi phải có một cuộc điều tra quốc tế phối hợp chặt chẽ để xác định thủ phạm. EC3 cho biết đơn vị này đã thành lập Lực lượng đặc nhiệm chống tội phạm mạng quy tụ các chuyên gia chống tội phạm công nghệ cao có vai trò chính và hỗ trợ công tác điều tra.
Cũng trong ngày 13/5, Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd đã chủ trì cuộc họp khẩn của Cobra - Ủy ban chuyên ứng phó các vấn đề khẩn cấp, thảo luận về vụ tấn công nhằm vào hệ thống mạng Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) và một số doanh nghiệp của Anh.
Theo báo cáo của lực lượng chức năng nước này, hệ thống mạng của 45 tổ chức y tế thuộc NHS ở England và Scotland, bao gồm bệnh viện, phòng khám bác sĩ gia đình, cơ sở y tế đã bị tấn công khiến các bác sĩ, y tá và trợ lý không thể tiếp cận thông tin bệnh nhân, khiến hoạt động khám chữa bệnh tại các cơ sở này hoàn toàn tê liệt. Giới chức NHS buộc phải khuyến cáo bệnh nhân chuyển đến khám bệnh tại các phòng khám cấp cứu trong trường hợp cần thiết.
Các vụ tấn công mạng xuất hiện dưới hình thức "tống tiền", theo đó người sử dụng mạng sẽ không thể truy cập dữ liệu trừ phi họ trả cho tin tặc một khoản tiền ảo Bitcoin.
Danh sách nạn nhân của vụ tấn công mạng này vẫn tiếp tục dài thêm. Mới đây nhất, Renault - hãng sản xuất xe hơi lớn thứ 2 của Pháp, đã buộc ngừng hoạt động sản xuất tại nhà máy sản xuất của hãng ở Pháp, Slovenia và Romania do hệ thống máy tính của hãng bị tấn công. Hiện Renault đang tìm cách khắc phục hậu quả để sớm nối lại hoạt động sản xuất. Trước đó, hãng sản xuất xe hơi Nissan của Nhật Bản thông báo nhà máy của hãng ở thành phố Sunderland, Anh đã bị tấn công.
Cảnh sát Ấn Độ ngày 13/5 thông báo 25% số máy tính trong tổng số hơn 100 máy tính mà sở cảnh sát bang Andhra Pradesh đang sử dụng cũng đã bị tấn công. Hiện các chuyên gia mạng đang tìm cách diệt virus.
Một số cơ quan bộ ngành, Ngân hàng trung ương Nga và hệ thống xe lửa của nước này cũng đã trở thành nạn nhân của vụ tấn công mạng. Bộ Nội vụ Nga thông báo virus đã tấn công 1.000 máy tính của Nga, tuy nhiên, lực lượng chức năng nước này cho biết đã kiểm soát vụ tấn công. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã xác nhận nước này chịu ảnh hưởng của vụ tấn công mạng, tuy nhiên chưa rõ hậu quả.
Theo giới chức công ty an ninh mạng F-Secure có trụ sở ở Helsinki, tổng cộng 130.000 hệ thống mạng ở hơn 100 nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới đã bị tấn công, trong đó, Nga, Ấn Độ bị tấn công đặc biệt nghiêm trọng.
Ngay sau các vụ tấn công, các công ty an ninh mạng tư nhân xác định virus gây ra vụ tấn công mạng nói trên là loại mã độc WannaCry - có khả năng tự phát tán trên quy mô lớn bằng cách lợi dụng một lỗi phần mềm trong hệ điều hành Windows của Microsoft Corp. Một chuyên gia an ninh mạng thông báo dường như đã phát hiện cách thức ngăn chặn sự phát tán của WannaCry, bằng cách đăng ký một tên miền được sử dụng bởi mã độc này.
Tuy nhiên, chuyên gia này khuyến cáo vẫn cần nâng cấp hệ thống càng sớm càng tốt để tránh nguy cơ bị tấn công mạng. Microsoft cũng đã đưa ra tuyên bố sẽ cung cấp miễn phí phần mềm mới khắc phục lỗi trong hệ điều hành cũ hơn của hãng./.
>> G7 ra tuyên bố chung cam kết tăng cường chống tấn công mạng
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đã có trường hợp bị nhiễm mã độc trong cuộc tấn công mạng toàn cầu
18:51' - 13/05/2017
Hiện đang có cuộc tấn công mạng trên quy mô toàn cầu. Mã độc tống tiền Wanna Crypt0r chỉ trong vài giờ đã lây nhiễm hơn 100.000 máy tính tại 74 quốc gia trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Lỗ hổng an ninh của NSA gây ra vụ tấn công mạng quy mô toàn cầu
13:53' - 13/05/2017
Các chuyên gia an ninh mạng cho rằng các lỗ hổng trong các tài liệu bị rò rỉ của NSA hồi tháng trước là căn nguyên của vụ tấn công mạng đang lan rộng khắp châu Âu và nhiều khu vực khác trên thế giới.
-
Kinh tế & Xã hội
Hệ thống mạng y tế quốc gia là nạn nhân của vụ tấn công mạng toàn cầu
07:16' - 13/05/2017
Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Anh Theresa May xác nhận hệ thống mạng Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) và một số doanh nghiệp của Anh là nạn nhân của cuộc tấn công mạng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tình báo Mỹ cảnh báo nguy cơ tấn công mạng từ nước ngoài
12:12' - 12/05/2017
Giới chức tình báo Mỹ hoài nghi Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky Lab, có trụ sở tại Nga vì cho rằng Moskva có thể sử dụng các sản phẩm của công ty này tấn công mạng lưới máy tính của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:47'
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025; Mỹ hoãn áp thuế đối với dược phẩm của Singapore; Vàng liên tục phá kỷ lục, bạc tăng lên mức cao mọi thời đại... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Canada không áp thuế trả đũa Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
07:00'
Thủ tướng Canada Mark Carney khẳng định sẽ không áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ, dù chiến tranh thương mại diễn ra, nhấn mạnh vẫn còn thời gian đàm phán song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sẽ huy động 310 tỷ euro vào năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay
06:30'
Cơ quan Quản lý Kho bạc Pháp (AFT) vừa thông báo sẽ huy động 310 tỷ euro trong năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay, nhằm tài trợ cho thâm hụt ngân sách và tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46' - 18/10/2025
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30' - 18/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán thương mại
13:06' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ chiến tranh thuế quan leo thang sau khi Bắc Kinh siết xuất khẩu đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh
12:59' - 18/10/2025
Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đã xây dựng 60 cảng container tự động, tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt kẻ tuyển dụng lừa đảo “việc nhẹ lương cao”
11:56' - 18/10/2025
Cảnh sát tỉnh Gyeongsang Bắc ngày 18/10 bắt giữ một nghi phạm cầm đầu đường dây lừa người sang Campuchia làm việc, liên quan vụ sinh viên Hàn Quốc bị tra tấn đến chết hồi tháng 8.