Eurozone giải ngân một phần tiền cứu trợ cho Hy Lạp
Ngày 10/10, bộ trưởng tài chính các nước Khu vực sử dung đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nhóm họp tại Luxembourg đã nhất trí giải ngân 1,1 tỷ euro (tương đương 1,2 tỷ USD) trên tổng số 2,8 tỷ euro cho Hy Lạp sau khi ghi nhận những nỗ lực cải cách của nước này.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Chủ tịch Nhóm các Bộ trưởng Tài chính Eurozone, ông Jeroen Dijsselbloem hoan nghênh Hy Lạp đã hoàn tất công tác triển khai 15 bước cải cách do các đối tác châu Âu đề ra.
Eurozone đánh giá cao việc các nhà lãnh đạo Hy Lạp đã thông qua những biện pháp bổ sung cần thiết để cải tổ hệ thống hưu trí và ngành năng lượng, tăng cường quản trị ngân hàng và tiếp tục chương trình tư nhân hóa. Việc triển khai các bước quan trọng kể trên đã mở đường cho việc giải ngân 1,1 tỷ euro để giúp Hy Lạp giải quyết các nhu cầu trả nợ trước mắt.
Eurozone thừa nhận Hy Lạp đã có nhiều tiến bộ đáng kể trong việc giảm nợ ròng trong tháng Bảy và tháng Tám, đồng thời nói rằng nước này cần hoàn thành các dữ liệu cho tháng Chín và tháng 10.
Eurozone sẽ hướng tới giai đoạn mới và đang kêu gọi nhà chức trách Hy Lạp tăng cường hợp tác với các thể chế của khu vực này trong việc áp dụng các biện pháp cần thiết để khối này có thể giải ngân 1,7 tỷ euro tiếp theo, dự kiến vào cuối tháng 10/2016.
Trước đó, hôm 27/9 vừa qua, với 152 phiếu ủng hộ trong số 293 nghị sĩ có mặt, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mới theo yêu cầu của các chủ nợ quốc tế, trong đó có việc đẩy nhanh quá trình tư nhân hóa các doanh nghiệp cung cấp điện, nước.
Chính việc thông qua các biện pháp này đã mở đường để Athens nhận khoản giải ngân mới 2,8 tỷ euro trong gói cứu trợ thứ ba từ các chủ nợ quốc tế, vốn đã bị "treo" kể tháng Sáu vừa qua.
Gói biện pháp cải cách mới được Quốc hội Hy Lạp thông qua khẩn cấp, trong bối cảnh hầu hết các dự luật "khắc khổ" cũng đã được quốc gia này thông qua trong những năm gần đây. Luật mới yêu cầu tái cơ cấu thị trường điện, đẩy mạnh các chương trình tư nhân hóa và quản lý các khoản nợ xấu.
Tin tức cho hay tại cuộc gặp bộ trưởng tài chính của các nước sử dụng đồng euro ở Luxembourg (Lúc-xăm-bua), Ủy viên phụ trách về kinh tế của Liên minh châu Âu, Pierre Moscovici thông báo Hy Lạp đã đạt được tiến bộ lớn và thỏa mãn toàn bộ 15 điều kiện quan trọng để được giải ngân thêm 2,8 tỷ euro (3,1 tỷ USD). Liên quan đến vấn đề Hy Lạp, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết sẽ vẫn tham gia đầy đủ vào các cuộc đàm phán về việc vai trò của thiết chế này trong chương trình cứu trợ Hy Lạp nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra.Trong một tuyên bố qua thư điện tử vào cuối tuần qua, người phát ngôn của IMF, Gerry Rice cho biết thiết chế này vẫn tham gia đầy đủ, với mục đích đạt thỏa thuận về chương trình được điều chỉnh theo yêu cầu của các nhà chức trách mà IMF có thể hỗ trợ và trên tinh thần này, một nhóm làm việc sẽ sớm có mặt tại Athens.
Trước đó, Giám đốc bộ phận châu Âu của IMF, Poul Thomsen cho biết nhóm làm việc của IMF sẽ tới Athens trong khoảng một đến hai tuần tới để thảo luận về chương trình mới.
IMF đã giữ vững lập trường trong hơn một năm qua về điều khoản mà nếu được đáp ứng, thiết chế này sẽ tham gia vào bất kỳ gói cứu trợ mới nào dành cho Hy Lạp, cho rằng các mục tiêu tài chính trong chương trình cứu trợ của châu Âu là không khả thi nếu không chấp nhận giảm đáng kể nợ cho nước này.Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schauble khi phát biểu với báo giới cho rằng IMF sẽ tham gia vào chương trình cứu trợ Hy Lạp. Tuy nhiên, ông phản đối việc giảm nợ cho Hy Lạp và khẳng định các vấn đề tài chính của Hy Lạp không phải là do nợ cao mà do nền kinh tế nước này cần lấy lại khả năng cạnh tranh và khôi phục tăng trưởng.
- Từ khóa :
- Eurozone
- Hy Lạp
- chủ nợ quốc tế
- giải ngân tiền cứu trợ
Tin liên quan
-
Tài chính
Hy Lạp hoàn trả 2,3 tỷ euro cho ECB
10:27' - 21/07/2016
Hy Lạp vừa thanh toán 2,3 tỷ euro (2,5 tỷ USD) cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) bằng khoản tiền được lấy từ khoản tiền cứu trợ trị giá 7,5 tỷ euro mà Athens vừa được EU giải ngân tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hy Lạp vẫn khó khăn sau ba gói cứu trợ quốc tế
14:00' - 15/07/2016
Báo Le Monde (Pháp) nhận định sau khi nhận được ba gói cứu trợ quốc tế với tổng trị giá lên tới hơn 320 tỷ euro, nền kinh tế Hy Lạp vẫn đang gặp nhiều khó khăn.
-
Kinh tế Thế giới
ECB đề nghị hỗ trợ các ngân hàng Hy Lạp
05:17' - 24/06/2016
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đề nghị hỗ trợ các ngân hàng Hy Lạp đang gặp khó khăn, sau khi Athens đạt được một số tiến bộ trong việc thực thi các cải cách theo yêu cầu của các chủ nợ.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone giải ngân khoản cứu trợ 7,5 tỷ euro cho Hy Lạp
18:59' - 21/06/2016
Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) ngày 21/6 đã giải ngân 7,5 tỷ euro (tương đương 8,5 tỷ USD) cho Hy Lạp, nhằm giúp nước này ổn định tình hình tài chính trong vài tháng tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
FIHAV 2025 khai mạc, Cuba đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế
15:51'
Hội chợ Quốc tế La Habana 2025 khai mạc với sự tham dự của hơn 47 quốc gia, giới thiệu năm chủ đề đổi mới nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư, mở rộng hợp tác kinh tế và hỗ trợ sản xuất quốc gia của Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Adnoc rót 150 tỷ USD mở rộng thăm dò, củng cố vị thế năng lượng UAE
09:56'
Adnoc phê duyệt đầu tư 150 tỷ USD giai đoạn 2026-2030 nhằm tăng trữ lượng, mở rộng thăm dò - sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, khẳng định vai trò dẫn dắt năng lượng của UAE.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận lời thăm Trung Quốc
07:57'
Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã nhận lời mời của nhà lãnh đạo Trung Quốc đi thăm Bắc Kinh vào tháng 4/2026 - lần đầu tiên kể từ khi ông quay lại Nhà Trắng vào ngày 20/1 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ hối thúc Mỹ giảm thuế quan đối với thép
06:30'
EU sẽ hối thúc Mỹ cắt giảm thuế quan đối với thép và xóa bỏ thuế quan đối với các hàng hóa như rượu vang và rượu mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/11/2025
20:35' - 24/11/2025
Ngày 24/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật như: kinh tế băng tuyết trở thành động lực mới của Trung Quốc; Kinh tế Mỹ và 7 dấu hiệu cảnh báo suy thoái tiềm ẩn,....
-
Kinh tế Thế giới
Điểm yếu chiến lược trong ngành ô tô
19:07' - 24/11/2025
Ngành ô tô chưa bao giờ hình dung rằng những con chip công nghệ thấp, giá rẻ lại có thể trở thành một đòn bẩy quyền lực cho Trung Quốc trong cuộc đối đầu với phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ lộ “vết nứt ngầm”: 7 lĩnh vực suy yếu dù GDP vẫn sáng màu
16:35' - 24/11/2025
Dù GDP và thất nghiệp cho thấy bức tranh ổn định, phân tích chi tiết hé lộ 7 lĩnh vực đang suy giảm, từ xây dựng, bất động sản thương mại đến nhà hàng và vận tải - cảnh báo nguy cơ suy thoái âm thầm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn chưa triển khai mức thuế mới với Canada
07:58' - 24/11/2025
Bộ trưởng Thương mại Canada nói với các rằng ông sẵn sàng quay lại bàn đàm phán khi Tổng thống Trump sẵn sàng, nhằm đạt được một thỏa thuận tốt cho cả công nhân Canada và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về kinh tế năm 2026
07:26' - 24/11/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông rất lạc quan về năm 2026, nói rằng “chúng tôi đã tạo nền tảng cho một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, không gây lạm phát”.

Eurozone nhất trí giải ngân khoản cứu trợ tiếp theo cho Hy Lạp. Ảnh: voanews.com