Eurozone giải ngân một phần tiền cứu trợ cho Hy Lạp
Ngày 10/10, bộ trưởng tài chính các nước Khu vực sử dung đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nhóm họp tại Luxembourg đã nhất trí giải ngân 1,1 tỷ euro (tương đương 1,2 tỷ USD) trên tổng số 2,8 tỷ euro cho Hy Lạp sau khi ghi nhận những nỗ lực cải cách của nước này.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Chủ tịch Nhóm các Bộ trưởng Tài chính Eurozone, ông Jeroen Dijsselbloem hoan nghênh Hy Lạp đã hoàn tất công tác triển khai 15 bước cải cách do các đối tác châu Âu đề ra.
Eurozone đánh giá cao việc các nhà lãnh đạo Hy Lạp đã thông qua những biện pháp bổ sung cần thiết để cải tổ hệ thống hưu trí và ngành năng lượng, tăng cường quản trị ngân hàng và tiếp tục chương trình tư nhân hóa. Việc triển khai các bước quan trọng kể trên đã mở đường cho việc giải ngân 1,1 tỷ euro để giúp Hy Lạp giải quyết các nhu cầu trả nợ trước mắt.
Eurozone thừa nhận Hy Lạp đã có nhiều tiến bộ đáng kể trong việc giảm nợ ròng trong tháng Bảy và tháng Tám, đồng thời nói rằng nước này cần hoàn thành các dữ liệu cho tháng Chín và tháng 10.
Eurozone sẽ hướng tới giai đoạn mới và đang kêu gọi nhà chức trách Hy Lạp tăng cường hợp tác với các thể chế của khu vực này trong việc áp dụng các biện pháp cần thiết để khối này có thể giải ngân 1,7 tỷ euro tiếp theo, dự kiến vào cuối tháng 10/2016.
Trước đó, hôm 27/9 vừa qua, với 152 phiếu ủng hộ trong số 293 nghị sĩ có mặt, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mới theo yêu cầu của các chủ nợ quốc tế, trong đó có việc đẩy nhanh quá trình tư nhân hóa các doanh nghiệp cung cấp điện, nước.
Chính việc thông qua các biện pháp này đã mở đường để Athens nhận khoản giải ngân mới 2,8 tỷ euro trong gói cứu trợ thứ ba từ các chủ nợ quốc tế, vốn đã bị "treo" kể tháng Sáu vừa qua.
Gói biện pháp cải cách mới được Quốc hội Hy Lạp thông qua khẩn cấp, trong bối cảnh hầu hết các dự luật "khắc khổ" cũng đã được quốc gia này thông qua trong những năm gần đây. Luật mới yêu cầu tái cơ cấu thị trường điện, đẩy mạnh các chương trình tư nhân hóa và quản lý các khoản nợ xấu.
Tin tức cho hay tại cuộc gặp bộ trưởng tài chính của các nước sử dụng đồng euro ở Luxembourg (Lúc-xăm-bua), Ủy viên phụ trách về kinh tế của Liên minh châu Âu, Pierre Moscovici thông báo Hy Lạp đã đạt được tiến bộ lớn và thỏa mãn toàn bộ 15 điều kiện quan trọng để được giải ngân thêm 2,8 tỷ euro (3,1 tỷ USD). Liên quan đến vấn đề Hy Lạp, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết sẽ vẫn tham gia đầy đủ vào các cuộc đàm phán về việc vai trò của thiết chế này trong chương trình cứu trợ Hy Lạp nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra.Trong một tuyên bố qua thư điện tử vào cuối tuần qua, người phát ngôn của IMF, Gerry Rice cho biết thiết chế này vẫn tham gia đầy đủ, với mục đích đạt thỏa thuận về chương trình được điều chỉnh theo yêu cầu của các nhà chức trách mà IMF có thể hỗ trợ và trên tinh thần này, một nhóm làm việc sẽ sớm có mặt tại Athens.
Trước đó, Giám đốc bộ phận châu Âu của IMF, Poul Thomsen cho biết nhóm làm việc của IMF sẽ tới Athens trong khoảng một đến hai tuần tới để thảo luận về chương trình mới.
IMF đã giữ vững lập trường trong hơn một năm qua về điều khoản mà nếu được đáp ứng, thiết chế này sẽ tham gia vào bất kỳ gói cứu trợ mới nào dành cho Hy Lạp, cho rằng các mục tiêu tài chính trong chương trình cứu trợ của châu Âu là không khả thi nếu không chấp nhận giảm đáng kể nợ cho nước này.Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schauble khi phát biểu với báo giới cho rằng IMF sẽ tham gia vào chương trình cứu trợ Hy Lạp. Tuy nhiên, ông phản đối việc giảm nợ cho Hy Lạp và khẳng định các vấn đề tài chính của Hy Lạp không phải là do nợ cao mà do nền kinh tế nước này cần lấy lại khả năng cạnh tranh và khôi phục tăng trưởng.
- Từ khóa :
- Eurozone
- Hy Lạp
- chủ nợ quốc tế
- giải ngân tiền cứu trợ
Tin liên quan
-
Tài chính
Hy Lạp hoàn trả 2,3 tỷ euro cho ECB
10:27' - 21/07/2016
Hy Lạp vừa thanh toán 2,3 tỷ euro (2,5 tỷ USD) cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) bằng khoản tiền được lấy từ khoản tiền cứu trợ trị giá 7,5 tỷ euro mà Athens vừa được EU giải ngân tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hy Lạp vẫn khó khăn sau ba gói cứu trợ quốc tế
14:00' - 15/07/2016
Báo Le Monde (Pháp) nhận định sau khi nhận được ba gói cứu trợ quốc tế với tổng trị giá lên tới hơn 320 tỷ euro, nền kinh tế Hy Lạp vẫn đang gặp nhiều khó khăn.
-
Kinh tế Thế giới
ECB đề nghị hỗ trợ các ngân hàng Hy Lạp
05:17' - 24/06/2016
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đề nghị hỗ trợ các ngân hàng Hy Lạp đang gặp khó khăn, sau khi Athens đạt được một số tiến bộ trong việc thực thi các cải cách theo yêu cầu của các chủ nợ.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone giải ngân khoản cứu trợ 7,5 tỷ euro cho Hy Lạp
18:59' - 21/06/2016
Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) ngày 21/6 đã giải ngân 7,5 tỷ euro (tương đương 8,5 tỷ USD) cho Hy Lạp, nhằm giúp nước này ổn định tình hình tài chính trong vài tháng tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật 24/4/2026
21:00'
Bnews. Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật 24/4/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ áp thuế cao đối với Anh
14:39'
Tờ The Telegraph ngày 24/4 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế cao đối với Vương quốc Anh nếu chính phủ nước này không bãi bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST).
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ hồi phục trong tháng 4/2026
14:38'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ đã cải thiện trong tháng 4/2026 sau khi gần như chững lại trong tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Đề xuất đánh thuế tài sản có thể khiến California (Mỹ) thất thu hàng tỷ USD
10:25'
Một báo cáo mới cho thấy bang California (Mỹ) có thể đối diện nguy cơ tổn thất tài chính nghiêm trọng nếu thông qua đề xuất đánh thuế tài sản đối với giới tỷ phú
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/4/2026
21:55' - 23/04/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/4/2026 có các tin nổi bật như sản lượng LNG Nga lập kỷ lục, Ấn Độ xuất khẩu sợi bông tăng vọt, hợp tác dầu mỏ mới và các thương vụ công nghệ quy mô lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ tê liệt kéo dài trên biển Hormuz
16:01' - 23/04/2026
Tình hình tại eo biển Hormuz tiếp tục diễn biến phức tạp khi các vụ tấn công tàu thuyền tái diễn, trong bối cảnh Iran kiên quyết không mở lại tuyến hàng hải chiến lược này nếu Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen góp phần xây đắp quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam–Thái Lan
12:54' - 23/04/2026
Tổng lãnh sự quán đã luôn đồng hành, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con kiều bào, tích cực thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế, giáo dục.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu
09:54' - 23/04/2026
Giới chuyên gia ngày 22/4 cho hay chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang góp phần mở rộng vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Iran có thể nối lại hòa đàm trong 72 giờ tới
08:05' - 23/04/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Iran có thể sớm nối lại đàm phán trong 36 - 72 giờ, trong bối cảnh Pakistan nỗ lực trung gian hạ nhiệt căng thẳng Trung Đông.

Eurozone nhất trí giải ngân khoản cứu trợ tiếp theo cho Hy Lạp. Ảnh: voanews.com