Quảng bá văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế tại Lào
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 25/11, tại Viêng Chăn, Hội Phụ nữ Bộ Ngoại giao Lào đã tổ chức Tiệc trà 2025 dành cho các nữ cán bộ ngoại giao, phu nhân các đoàn ngoại giao và đại diện các tổ chức quốc tế đang làm việc tại Lào.
Tại sự kiện năm nay, gian trưng bày của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, với chủ đề “80 năm ngoại giao Việt Nam: hòa bình và phát triển”, đã giới thiệu khái quát nhưng sinh động hình ảnh về con người, văn hóa và những thành tựu phát triển của Việt Nam, qua đó nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Lào. Các tiết mục văn nghệ do đoàn Việt Nam biểu diễn cũng tạo dấu ấn mạnh mẽ, mang đến cho người xem những cảm xúc sâu lắng và ấn tượng.
Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Grata Endah Werdaningtyas, Đại sứ Indonesia tại Lào, đánh giá cao phần trình diễn của đoàn Việt Nam, cho rằng chương trình kết hợp hài hòa giữa diễn xuất và âm nhạc, truyền tải trọn vẹn cảm xúc tới khán giả. Đặc biệt, tiết mục “Còn gì đẹp hơn” tái hiện thời kỳ kháng chiến của Việt Nam đã khắc họa sinh động tinh thần anh dũng và sự hy sinh to lớn của quân và dân Việt Nam trong hành trình giành độc lập, hòa bình. Theo Đại sứ Indonesia, chủ đề mà Đại sứ quán Việt Nam lựa chọn lần này cho thấy hình ảnh một Việt Nam năng động, sáng tạo và ngày càng khẳng định vị thế trong khu vực. Là thành viên tích cực của ASEAN, Việt Nam luôn đóng góp cho sự gắn kết và phát triển chung. Tại Lào, Đại sứ quán Việt Nam cũng triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thúc đẩy hợp tác và củng cố vai trò của Việt Nam trong cộng đồng ASEAN.
Bên cạnh đó, gian hàng ẩm thực của Đại sứ quán Việt Nam đã mang đến nhiều món truyền thống đặc trưng các miền như nem nướng, bánh bột lọc, bánh dày giò, chè bưởi, cùng mâm ngũ quả với các loại trái cây được chạm khắc tinh xảo. Thông qua đó, Việt Nam mong muốn giới thiệu nét đẹp văn hóa và sự phong phú của ẩm thực dân tộc tới bạn bè quốc tế một cách gần gũi và hấp dẫn.
Là người từng có thời gian sống và làm việc tại Việt Nam, bà Heather Variava, Đại sứ Mỹ tại Lào, chia sẻ rằng bà rất yêu thích ẩm thực Việt Nam. Trong suốt 3 năm sinh sống tại Việt Nam, bà đã có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn và luôn bị cuốn hút bởi hương vị đặc trưng, tinh tế của ẩm thực Việt. Đại sứ Mỹ cũng bày tỏ sự ấn tượng đối với trang phục áo dài Việt Nam, cho rằng thật tuyệt vời khi các biểu tượng văn hóa Việt - từ ẩm thực đến trang phục - được giới thiệu sinh động tại sự kiện Tiệc trà năm nay. Theo Đại sứ Mỹ, thật tuyệt vời khi được trải nghiệm văn hóa Việt Nam, gian hàng của Việt Nam được chuẩn bị rất chu đáo, với nhiều món ăn đặc trưng và thiết kế đẹp mắt, mang đến trải nghiệm ẩm thực phong phú.
Tiệc trà 2025 là hoạt động ngoại giao thường niên nhằm tạo không gian gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu với bạn bè quốc tế những nét văn hóa đặc sắc của mỗi quốc gia; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đối ngoại, góp phần tăng cường đoàn kết, hữu nghị và hỗ trợ lẫn nhau trong thúc đẩy quan hệ giữa các nước trong khu vực và trên thế giới.
Tin liên quan
-
Đời sống
Điểm tựa vững chắc của Cộng đồng người Việt tại CH Séc
10:55' - 22/11/2025
Ngày 21/11, Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại CH Séc tổ chức Hội nghị thường niên với chủ đề “Đoàn kết – Hội nhập – Phát triển: Vị thế mới của cộng đồng người Việt tại CH Séc”.
-
Đời sống
Quảng bá thực phẩm, ẩm thực châu Âu tại Việt Nam
20:50' - 14/11/2025
Sự kiện “Khám phá Ẩm thực châu Âu” và chương trình giao thương Việt Nam – Ba Lan nhằm tăng kết nối doanh nghiệp, mở rộng hợp tác nông sản, thực phẩm và thúc đẩy thương mại song phương.
-
Đời sống
Quảng bá phở và văn hóa ẩm thực Việt Nam ra khắp châu Âu
18:41' - 14/11/2025
Chiều 14/11, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Hội We Love Phở tổ chức công bố sự kiện "Tuần lễ Phở châu Âu".
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Nước Bỉ với “chìa khóa xanh”
20:28'
Trong nhiều năm qua, Bỉ luôn được xem là một trong những quốc gia làm tốt nhất châu Âu về tái chế rác thải bao bì.
-
Đời sống
SEA Games 33: Sự thay đổi bất khả kháng do lũ lụt tại Thái Lan
20:28'
Tổng cục Thể thao Thái Lan (SAT) đã quyết định di dời địa điểm tổ chức môn Muay Thái của Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33) khỏi một sân vận động ở thành phố Songkhla của nước này.
-
Đời sống
Cơ chế phối hợp mới nâng cao sức mạnh phòng thủ 5 tỉnh, thành
20:17'
Chiều 25/11, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Cụm thi đua Bộ Chỉ huy Quân sự 5 tỉnh, thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng năm 2025.
-
Đời sống
Pháp: Hơn 2 triệu hộ gia đình sẽ được nhận “trợ cấp Giáng sinh”
17:39'
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Bộ Lao động Pháp cho biết khoản tiền “trợ cấp Giáng sinh” sẽ được chi trả từ ngày 16/12 cho hơn 2,2 triệu hộ gia đình đủ điều kiện.
-
Đời sống
Phong trào chạy bộ lan rộng khắp các vùng của Pháp
17:27'
Phong trào chạy bộ tại Pháp đang lan rộng khắp các địa phương, với hàng loạt giải marathon, giải chạy địa hình siêu dài (ultra-trail) và đường chạy 10 km thu hút số người tham gia tăng đột biến.
-
Đời sống
Tuổi trẻ Công an TP. Hồ Chí Minh vươn mình trong kỷ nguyên số
17:21'
Bước vào nhiệm kỳ mới, tuổi trẻ Công an Thành phố xác định tinh thần hành động “Tuổi trẻ Công an Thành phố Hồ Chí Minh vươn mình trong kỷ nguyên số”.
-
Đời sống
Gợi ý sản phẩm công nghệ đáng mua dịp Black Friday 2025
15:56'
Bên cạnh những chương trình ưu đãi rầm rộ từ các hệ thống bán lẻ, người tiêu dùng cũng rất quan tâm đến những thiết bị công nghệ đáng mua nhất trong mùa Black Friday 2025.
-
Đời sống
Chiến lược săn deal công nghệ thông minh mùa Black Friday 2025
15:51'
Black Friday 2025 sắp tới với loạt ưu đãi công nghệ từ smartphone, laptop, tai nghe đến phụ kiện. Hướng dẫn săn deal giúp người mua tiết kiệm tối đa.
-
Đời sống
Bão sale Black Friday 2025: Đại tiệc của các ông lớn thời trang
14:48'
Black Friday, diễn ra vào Thứ Sáu, ngày 28/11/2025, là thời điểm vàng để làm mới tủ đồ của mọi tín đồ thời trang. Các thương hiệu từ cao cấp, bình dân đến thể thao đều tung ra mức giảm giá lịch sử.

Ẩm thực Việt Nam được giới thiệu tại sự kiện. Ảnh: Xuân Tú - PV TTXVN tại Lào
Các nữ cán bộ ngoại giao, phu nhân các đoàn ngoại giao và đại diện các tổ chức quốc tế ghé thăm khu ẩm thực Việt Nam tại sự kiện. Ảnh: Xuân Tú - PV TTXVN tại Lào
Các nữ cán bộ ngoại giao và các phu nhân đoàn Lào ghé thăm khu trưng bày “80 năm ngoại giao Việt Nam: Hòa bình và Phát triển” tại sự kiện. Ảnh: Xuân Tú - PV TTXVN tại Lào