Eurozone giải ngân khoản cứu trợ 7,5 tỷ euro cho Hy Lạp
Số tiền trên nằm trong gói cứu trợ mới trị giá 10,3 tỷ euro (12 tỷ USD) dành cho Athens được Nhóm 19 bộ trưởng tài chính của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) thông qua hồi tháng 5 vừa qua.
Sau cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Euclid Tsakalotos tại thủ đô Athens, ông Klaus Regling - người đứng đầu Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM), cơ quan phụ trách giải ngân các khoản cứu trợ cho Hy Lạp, xác nhận ESM đã giải ngân 7,5 tỷ euro cho Athens.
Quá trình giải ngân được thực hiện sau khi đợt đánh giá đầu tiên về chương trình cứu trợ quốc tế cho thấy Hy Lạp về cơ bản đã thực thi nghiêm túc các cam kết cải cách, chủ yếu về thuế và lương hưu.
Ông Regling cam kết ESM sẽ tiếp tục cung cấp các khoản vay cho Athens dựa trên các điều kiện thuận lợi và cho biết tỷ lệ lãi suất Hy Lạp phải trả cho các khoản vay này là dưới 1% với kỳ hạn thanh toán trung bình lên tới 32 năm. Người đứng đầu ESM cũng khẳng định mong muốn hỗ trợ nền kinh tế Hy Lạp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.
Quyết định giải ngân khoản cứu trợ 7,5 tỷ euro nói trên cho Hy Lạp được Eurozone đưa ra hôm 17/6, một ngày sau khi hàng nghìn người Hy Lạp biểu tình tại Athens phản đối các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mới do Thủ tướng Alexis Tsipras, đưa ra nhằm đổi lấy khoản cứu trợ.
Theo những dự báo tăng trưởng được công bố gần đây, Uỷ ban châu Âu (EC) cho biết trong năm 2016, Hy Lạp có thể là quốc gia duy nhất thuộc Eurozone ở trong tình trạng suy thoái. Mức tăng trưởng của nước này dự kiến âm 0,3% do cuộc khủng hoảng nợ công vẫn tiếp tục ảnh hưởng tới kinh tế, trong khi nợ công ước tính lên tới gần 200% Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Hy Lạp bàn kế hoạch tăng trưởng 5 năm tới
09:18' - 18/06/2016
Lần đầu tiên trong sáu năm qua, Hy Lạp có một môi trường đầu tư, tài chính và kinh tế vĩ mô ổn định.
-
Tài chính
Eurozone nhất trí giải ngân khoản cứu trợ tiếp theo cho Hy Lạp
14:18' - 17/06/2016
Bộ trưởng tài chính các nước Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nhất trí giải ngân 7,5 tỷ euro (8,4 tỷ USD) cho Hy Lạp, giúp nước này ổn định tài chính trong vài tháng tới.
-
Tài chính
IMF vẫn từ chối tham gia cứu trợ Hy Lạp
14:17' - 31/05/2016
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vẫn từ chối tham gia chương trình cứu trợ thứ ba dành cho Hy Lạp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dỡ bỏ toàn bộ cảnh báo sóng thần
16:05'
ơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã dỡ bỏ toàn bộ khuyến cáo sóng thần ở nước này sau một ngày ban bố tại các khu vực từ Hokkaido ở miền Bắc đến tỉnh Wakayama ở miền Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấm dứt miễn thuế nhập khẩu đối với bưu kiện giá trị thấp
12:56'
Mỹ sẽ đình chỉ quy định miễn thuế nhập khẩu (gọi là "de minimis") đối với các lô hàng thương mại giá trị thấp gửi đến Mỹ, theo sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Donald Trump ký.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện mỏ dầu trị giá 4 tỷ USD
12:02'
Thổ Nhĩ Kỳ vừa phát hiện một mỏ dầu có trữ lượng khoảng 57 triệu thùng, trị giá 4 tỷ USD tại tỉnh Diyarbakir với sản lượng dự kiến đạt từ 4-6 triệu thùng/năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU triển khai hệ thống xuất nhập cảnh mới từ tháng 10/2025
12:02'
Từ ngày 12/10 tới, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực hiện đại hóa công tác kiểm soát biên giới và tăng cường an ninh cho toàn khối.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ yêu cầu các bang trích quỹ chống khủng bố để ngăn chặn di cư phi pháp
10:24'
Quỹ phòng chống khủng bố liên bang được phân bổ trong Chương trình Tài trợ An ninh Nội địa do Quốc hội Mỹ thành lập trước khi ông Trump nhậm chức.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Nga: Liên tiếp xuất hiện dư chấn trong khu vực
09:42'
Trận động đất xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka (Nga) sáng 30/7 đã kích hoạt cảnh báo sóng thần trên toàn vành đai Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Tổng thống Brazil triệu tập họp khẩn
09:07'
Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva đã triệu tập một cuộc họp khẩn với nội các sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế 50% lên hàng hóa nhập khẩu từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Washington áp thuế 15% đối với hàng hóa từ Hàn Quốc
08:15'
Washington sẽ áp mức thuế 15% đối với hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc, thay vì mức 25% như cảnh báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tuyên bố giữ nguyên hạn áp thuế 1/8
07:53'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/7 tuyên bố sẽ giữ nguyên thời hạn chót là ngày 1/8 để áp thuế quan đối với các quốc gia chưa ký kết được thỏa thuận thương mại mới với Mỹ.