Eurozone thông qua các biện pháp giảm nợ trong ngắn hạn cho Hy Lạp
Theo thông báo của Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) quy tụ 19 bộ trưởng tài chính của các nước thành viên Khu vực sử dụng đồng euro Eurozone, các biện pháp vừa được thông qua nhằm mục đích giảm rủi ro về lãi suất cho Hy Lạp và giảm gánh nặng trả nợ của nước này.
Giám đốc điều hành ESM, Klaus Regling, các biện pháp ngắn hạn mà ESM và Quỹ ổn định tài chính châu Âu nhất trí sẽ giảm gánh nặng nợ cho Hy Lạp nhưng thành công của chương trình tùy thuộc vào những cải cách mà chính phủ nước này thực hiện.Ông cho rằng việc thông qua các biện pháp này là một bước đi quan trọng giúp Hy Lạp ổn định được nợ, ước tính tỷ lệ nợ trên GDP của nước này sẽ giảm tổng cộng khoảng 20 điểm phần trăm cho đến năm 2060.
Các bộ trưởng tài chính Eurozone đã nhất trí các biện pháp giảm nợ cho Hy Lạp tại cuộc họp ngày 5/12/2016, tập trung vào các biện pháp giảm gánh nặng lãi suất.Tuy nhiên, các bộ trưởng tài chính đã hoãn thông qua các biện pháp này sau khi Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras thông báo về tiền thưởng cho 1,6 triệu người nghỉ hưu và miễn giảm thuế tạm thời cho các hòn đảo tiếp nhận hàng nghìn người nhập cư, khiến Đức, nước ủng hộ các biện pháp khắc khổ, giận dữ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Hy Lạp bán tiền vàng để ứng phó với khủng hoảng
12:43' - 24/01/2017
Nhật báo "Kathimerini" của Hy Lạp dẫn số liệu của Ngân hàng trung ương nước này cho biết người dân Hy Lạp phải bán ra các đồng xu vàng để trang trải cho cuộc sống.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức ngoại giao Nga ở Hy Lạp tử vong tại nhà riêng: Không phải bị sát hại
07:31' - 10/01/2017
Quan chức ngoại giao phụ trách bộ phận lãnh sự thuộc Đại sứ quán Nga ở Hy Lạp vừa bị phát hiện đã tử vong tại căn hộ của ông ta ở trung tâm thủ đô Athens vào chiều 9/1.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone tuyên bố không giảm thêm nợ cho Hy Lạp
11:49' - 08/11/2016
Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chínhEurozone, ông Jeroen Dijsselbloem và Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble vừa đưa ra cảnh báo không thể tiếp tục giảm nợ cho Hy Lạp vào cuối năm 2016.
-
Ngân hàng
Hy Lạp không thể tiếp cận thị trường nếu không được giảm nợ
14:29' - 18/10/2016
Thống đốc Ngân hàng trung ương Hy Lạp Yannis Stournaras ngày 17/10 cho biết nước này sẽ không thể trở lại các thị trường tín dụng theo kế hoạch đã định, nếu không được giảm nợ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhất thể hóa châu Âu trước những thách thức mới (Phần I)
06:36' - 10/10/2016
Trong khi cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu cho thấy cơ chế phối hợp điều hành trong khu vực còn bất cập, thì chính sách nhất thể hóa châu Âu lại phải đối mặt với thách thức mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng hạn chế về việc xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc
10:02'
Cố vấn kinh tế quốc gia của Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đồng ý cho phép xuất khẩu chip AI H20 của hãng Nvidia sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Kinh tế Brazil: Mỹ sẵn sàng đối thoại về thuế quan
07:44'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump “đang phát tín hiệu sẵn sàng đối thoại về việc áp mức thuế 50% lên hàng hóa Brazil” dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ấn định thời hạn chót cho “tối hậu thư” với Nga
07:42'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ bắt đầu áp thuế quan và các biện pháp khác với Nga nếu Moskva không đạt bất kỳ tiến triển nào trong việc chấm dứt xung đột với Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc đặt mục tiêu gia hạn tạm ngừng áp đặt thuế quan
07:41'
Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí tiếp tục đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận tạm ngừng áp đặt thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại hàng hóa Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm
07:40'
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm xuống mức thấp nhất gần 2 năm, chủ yếu do nhập khẩu giảm mạnh
-
Kinh tế Thế giới
IMF công bố báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới trước thềm cuộc họp của Fed
07:38'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã nâng dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển trong năm 2025 từ mức 3,7% lên 4,1%, nhờ vào dự báo tích cực hơn về Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển
07:00'
Trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới cập nhật ngày 29/7, IMF cũng nâng dự báo tăng trưởng GDP cho năm 2026 của các nền kinh tế mới nổi lên mức 4,0% từ 3,9%.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu thiệt hại 131 tỷ USD do thiên tai trong nửa đầu năm 2025
06:33'
Theo báo cáo, thảm họa liên quan đến thời tiết chiếm 88% tổng thiệt hại và 98% trong số đó được bảo hiểm. Thiệt hại do động đất chiếm lần lượt 12% và 2% trong đó được bảo hiểm.
-
Kinh tế Thế giới
Những toan tính của Mỹ sau các mức thuế mới
18:27' - 29/07/2025
Mỹ đang đồng thời đàm phán với nhiều đối tác lớn nhằm tránh nguy cơ bùng nổ các cuộc chiến thương mại diện rộng.