Eurozone: Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2011
Số liệu do Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) công bố hôm 2/2 cho hay, tỷ lệ thất nghiệp ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong tháng 12/2015 đã giảm xuống 10,4%, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2011 và khả quan hơn mong đợi.
Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng tỷ lệ thất nghiệp của tháng 12/2015 còn quá cao để có thể kích thích tăng trưởng tiền lương và khởi động lại đà tăng giá tiêu dùng.
Theo nhà phân tích Jennifer McKeown thuộc công ty Capital Economics, tỷ lệ thất nghiệp cần phải giảm đáng kể để có thể tạo áp lực lạm phát có ý nghĩa.
Tỷ lệ thất nghiệp ở Eurozone đã giảm đáng kể sau khi lên đến đỉnh điểm hồi mùa Xuân 2013 (12,1%). Tuy nhiên, vẫn còn sự cách biệt khá lớn. Đức có tỷ lệ thất nghiệp là 4,5%, mức thấp nhất trong khu vực.
Trong khi đó, tỷ lệ này là 20,8% tại Tây Ban Nha. Trong tháng 10/2015, tỷ lệ thất nghiệp ở Hy Lạp là 24,5%. Các quốc gia ở mức trung bình là Pháp, với 10,2%, Slovakia, với 10,6%, nhỉnh hơn một chút là Italy, với 11,4%.
Trong tháng 12/2015, có 16,75 triệu người không có việc làm trên toàn khối, giảm 1,5 triệu so với cùng kỳ năm trước, khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức 11,4%.
Theo nhà kinh tế Howard Archer, thuộc công ty tin học Mỹ IHS, mức giảm đã chậm lại vào quý cuối năm 2015, với 340.000 người, sau khi giảm kỷ lục 567.000 người trong quý III.
Tuy nhiên, mức giảm tỷ lệ thất nghiệp trong toàn khu vực vào tháng 12 kết hợp với lạm phát không đáng kể có tác dụng thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng và đóng vai trò chủ yếu trong việc duy trì mức tăng trưởng hợp lý.
Ở Liên minh châu Âu, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 12 ổn định so với tháng trước, ở mức 9%, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2009, với 21,94 triệu người thất nghiệp, so với 23,97 triệu người cùng kỳ năm trước.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
ECB giữ nguyên mức các mức lãi suất chủ chốt
07:16' - 22/01/2016
Quyết định này của ECB không gây bất ngờ khi hầu hết các chuyên gia đều cho rằng ngân hàng này trước mắt sẽ chưa có biện pháp nới lỏng trong các chính sách của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực ngân hàng Eurozone phát đi tín hiệu phục hồi
18:40' - 20/01/2016
Theo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), lĩnh vực tài chính của châu Âu đang cho thấy những tín hiệu phục hồi và các ngân hàng đang gia tăng cạnh tranh bằng cách nới lỏng các quy định tín dụng.
-
Ngân hàng
ECB sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ?
15:20' - 17/01/2016
Theo nhận định của giới chuyên gia kinh tế, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ để ngỏ khả năng tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong cuộc họp ngày 21/1 tới tại Frankfurt, Đức.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone tiếp tục phục hồi bất chấp nhiều rủi ro
06:05' - 14/01/2016
Theo các chuyên gia kinh tế, kinh tế Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) dự kiến sẽ duy trì tốc độ hồi phục vừa phải bất chấp nhiều rủi ro.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Người tiêu dùng thận trọng chi tiêu khi thị trường biến động
16:52'
Ghi nhận tại siêu thị và chợ truyền thống trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, không khó để bắt gặp hình ảnh người tiêu dùng cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua sắm, ưu tiên các sản phẩm thiết yếu với gia đình.
-
Thị trường
Bánh bò nướng Ha Cô: Vị ngọt hồn Chăm Châu Phong
13:01'
Nằm ven dòng sông Hậu, làng Chăm Châu Phong (xã Châu Phong, tỉnh An Giang) sở hữu món bánh mộc mạc nhưng mang trong mình cả hồn cốt cộng đồng đó là bánh bò nướng Ha Cô.
-
Thị trường
Giá nhôm thế giới phục hồi do lo ngại đứt gãy chuỗi cung ứng tại Trung Đông
13:01'
Tuần trước, giá nhôm đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 năm trong bối cảnh gián đoạn tại khu vực chiếm tới 9% sản lượng toàn cầu.
-
Thị trường
Giá khí đốt tại châu Âu sẽ duy trì mức cao đến hết năm 2027
12:35'
Theo báo cáo mới nhất từ ngân hàng HSBC, giá khí đốt tự nhiên tại châu Âu trong năm 2026 sẽ cao hơn tới 40% so với các dự báo trước đó và tiếp tục duy trì ở mức cao đến hết năm 2027.
-
Thị trường
EU sẽ ngừng hoàn toàn nhập khẩu năng lượng từ Nga
11:14'
Liên minh châu Âu (EU) vừa khẳng định sẽ chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào năng lượng Nga, đồng thời chuẩn bị các bước đi nhằm ngừng nhập khẩu khí đốt và dầu mỏ từ nước này trong thời gian tới.
-
Thị trường
Niềm tin người tiêu dùng: Động lực của thị trường nội địa
17:56' - 15/03/2026
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã triển khai nhiều nhiệm vụ nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững thị trường.
-
Thị trường
Diễn biến trái chiều của thị trường nông sản thế giới
22:05' - 14/03/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận những diễn biến trái ngược.
-
Thị trường
Hà Nội: Nguồn cung xăng dầu, khí đốt ổn định
21:19' - 14/03/2026
Qua kiểm tra, giám các đội quản lý thị trường ghi nhận toàn bộ các cửa hàng xăng dầu vẫn duy trì hoạt động kinh doanh bình thường, nguồn cung hàng hóa cơ bản được bảo đảm.
-
Thị trường
Giá xi măng tăng lần thứ ba trong quý I
15:12' - 14/03/2026
Thị trường xi măng đang bước vào làn sóng tăng giá mới trong bối cảnh chi phí sản xuất leo thang, đặc biệt là chi phí năng lượng và vận chuyển chịu tác động lớn từ biến động giá xăng dầu.

Tỷ lệ thất nghiệp Eurozone giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2011. Ảnh: telegraph