EVN đảm bảo tiến độ các công trình nguồn và lưới điện

08:19' - 07/10/2021
BNEWS Trong tháng 10, tập đoàn sẽ tập trung đôn đốc các đơn vị khắc phục khó khăn trong thi công do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các công trình nguồn và lưới điện cấp bách.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, trong tháng 10 tập đoàn sẽ tập trung đôn đốc các đơn vị khắc phục khó khăn trong thi công do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các công trình nguồn điện và các công trình lưới điện cấp bách; giải tỏa công suất năng lượng tái tạo để đảm bảo lưới điện phục vụ đấu nối và xét công nhận COD các dự án điện gió trước 30/10/2021.

Riêng đối với dự án đường dây 500 kV mạch 3, hiện cả 7 tỉnh, thành phố đều chưa bàn giao xong mặt bằng (đoạn Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi). Lãnh đạo Bộ Công Thương đã làm việc và đề nghị các địa phương còn vướng mắc mặt bằng cần hoàn thành các thủ tục để bàn giao mặt bằng các vị trí móng còn lại trước ngày 15/10/2021, bàn giao hành lang tuyến trước ngày 30/10/2021 nhằm phấn đấu mục tiêu hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 30/11/2021.
Ngoài ra, trong tháng 10/2021, EVN tiếp tục chỉ đạo các tổng công ty, công ty điện lực chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, tăng cường ứng trực 24/24h; chủ động ứng phó với thiên tai mùa mưa bão, đảm bảo an toàn cho người, thiết bị, các công trình điện và đảm bảo an toàn hồ đập, các nhà máy thuỷ điện, vùng hạ du hồ chứa…
Báo cáo của EVN cho biết, trong tháng 9/2021 vừa qua, các đơn vị vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết vướng mắc giải phóng mặt bằng, thi công do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, nhiều địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Do đó, tiến độ thi công các công trình nguồn điện và lưới điện quan trọng bị ảnh hưởng.
Dù vậy, bằng sự nỗ lực, quyết tâm, lũy kế 9 tháng năm 2021, tập đoàn đã khởi công 85 công trình lưới điện; hoàn thành đóng điện 80 công trình lưới điện 110-500 kV; trong đó, đã khởi công dự án trạm biến áp 500 kV Vân Phong và đấu nối; đóng điện đường dây 220 kV Đông Hà - Lao Bảo, hoàn thành toàn bộ dự án; đóng điện nâng công suất các trạm biến áp 220 kV Vinh, Giá Rai, Huế, trạm biến áp 110 kV Bắc Thành Công (Hà Nội), trạm biến áp 110kV Thành phố 2 và nhánh rẽ tỉnh Thái Bình...

Để đảm bảo vận hành hệ thống điện, EVN tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo sản xuất, cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước và sinh hoạt người dân, tại các cơ sở y tế, các khu cách ly tập trung COVID-19.

Đồng thời, khai thác thủy điện theo nước về, đảm bảo an toàn vận hành và mục tiêu tích nước cuối năm; các nhà máy điện nâng cao độ khả dụng, đảm bảo hoàn thành công tác sửa chữa theo đúng kế hoạch, đảm bảo công suất khả dụng của hệ thống điện trong cao điểm mùa khô năm 2022...
Thời gian qua, với tinh thần tích cực hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, chung lòng thi đua phòng chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” và đợt vận động “Toàn dân đoàn kết ra sức phòng chống, dịch COVID-19” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, EVN đã ủng hộ số tiền là 500 triệu đồng.
Như vậy, trong gần 2 năm qua, mặc dù EVN cũng gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch COVID-19, nhưng trên tinh thần tích cực chia sẻ với những khó khăn của các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và các cơ sở cách ly, cơ sở y tế phòng chống dịch, EVN đã kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành để cho phép thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện trong 5 đợt trong các năm 2020 và 2021 với tổng số tiền là hơn 16.950 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, toàn bộ công nhân viên Tập đoàn đã và đang tiếp tục chung tay cùng cộng đồng triển khai nhiều hoạt động ủng hộ, hỗ trợ công tác phòng chống dịch cho các địa phương và cơ sở y tế.
Chỉ tính riêng đối với đợt dịch COVID-19 từ cuối tháng 4/2021 đến nay, EVN và các đơn vị thành viên đến nay đã đóng góp ủng hộ, hỗ trợ các hoạt động phòng chống dịch với tổng số tiền là khoảng 560 tỷ đồng; trong đó, Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam đã ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 số tiền 400 tỷ đồng, ủng hộ 24.000 máy tính với số tiền tương ứng là 60 tỷ đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục