EVN đề nghị sử dụng nước tiết kiệm do nước về hồ thủy điện thiếu hụt
Tại buổi làm việc giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) mới đây, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, tổng lượng nước về trong giai đoạn mùa mưa trên nhánh sông Đà thiếu hụt khoảng 15 tỷ m3 so với trung bình nhiều năm. Do vậy, EVN kiến nghị cần sớm triển khai biện pháp để sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả hơn.
Theo A0, trong mùa mưa năm nay, lượng nước về các hồ chứa thủyđiện trên lưu vực sông Đà chỉ từ 61 - 80% so với trung bình nhiều năm. Đặc biệt, các lưu vực giữa của các hồ Hòa Bình và Sơn La chỉ bằng từ 20 - 65% so với trung bình nhiều năm.
Tính đến đầu tháng 10/2021, tổng lượng nước tích được ở các hồ thuỷ điện Sơn La, Hoà Bình mới chỉ đạt khoảng 8,40 tỷ m3, tương ứng 66,74% dung tích hữu ích (thiếu hụt khoảng 4,19 tỷ m3 so với mực nước dâng bình thường). Cụ thể, tỷ lệ nước tích được của các hồ như sau Sơn La 67,4%, Bản Chát 77,0%, Hòa Bình 66,1%; trong đó, tại hồ Hòa Bình, hiện mới tích được lên 106,62m, thấp hơn 6,28m so với quy định và thấp hơn 10,38m so với mực nước dâng bình thường.Dự kiến, đến ngày 31/12/2021, tổng lượng nước tích được của các hồ chứa trên lưu vực này chỉ đạt 13,3 tỷ m3, thiếu hụt khoảng 1,78 tỷ m3 so với mực nước dâng bình thường nếu tần suất nước về tiếp tục duy trì như thời gian qua, cùng với việc các nhà máy thực hiện khai thác theo Quy trình vận hành liên hồ. Riêng hồ Hòa Bình dự kiến tích được lên cao trình 113,1m (thấp hơn khoảng 3,9m so với mực nước dâng bình thường).
Theo ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc EVN, giai đoạn mùa khô các năm 2019 - 2020, EVN nhận được văn bản của Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà; trong đó, có nêu yêu cầu duy trì dòng chảy sau đập Nhà máy thủy điện Hòa Bình không nhỏ hơn 750 m3/s, liên tục 24/24h.Trong thời gian tới, nếu vẫn phải tiếp tục đáp ứng các yêu cầu phát sinh để cấp nước cho Nhà máy nước sông Đà sẽ dẫn đến khả năng không đảm bảo được yêu cầu tích được nước của các hồ chứa để chuẩn bị nguồn nước cho gieo cấy vụ Đông Xuân khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ sắp tới (dự kiến cần 3,4 tỷ m3), cũng như đảm bảo nước trong các tháng mùa khô 2022. Việc duy trì vận hành liên tục Nhà máy Thủy điện Hòa Bình với yêu cầu lưu lượng cao 750 m3/s trong năm nay và các năm tới sẽ gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu.
Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà – ông Nguyễn Xuân Quý cũng đã chia sẻ với EVN về những khó khăn do nước về các hồ thủy điện rất thấp. Các nhà máy thủy điện này bên cạnh đảm bảo cấp nước hạ du, còn thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng khác như đảm bảo phát điện mùa khô, đảm bảo cấp nước phục vụ đổ ải vụ Đông Xuân hàng năm.
Cũng theo ông Nguyễn Xuân Quý, để giải quyết khó khăn trong việc lấy nước, tháng 3/2021, Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà đã được các sở, ban, ngành của tỉnh Hoà Bình đồng thuận về giải pháp hạ thấp đáy sông tại khu vực cửa kênh để khơi thông dòng chảy, dẫn nước vào trong cửa kênh sau đó tiếp tục xử lý bằng bơm động lực đưa nước vào kênh.Tuy nhiên đến nay, công ty cho biết vẫn chưa nhận được văn bản chấp thuận của UBND tỉnh Hòa Bình. Bên cạnh đó, công ty cũng đã xây dựng trạm bơm dâng đầu kênh, kiên cố hóa kênh mương để giảm thất thoát nguồn nước, giảm thời gian vận chuyển nước từ đầu kênh về đến trạm bơm sông.
Để chủ động sẵn sàng khắc phục khó khăn về sử dụng nước sông Đà trong mùa khô tới, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng đã đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà đẩy nhanh tiến độ các công trình, giải pháp của đơn vị để chủ động sản xuất kinh doanh, không phụ thuộc vào việc vận hành Nhà máy Thuỷ điện Hòa Bình, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay./.- Từ khóa :
- evn
- tập đoàn điện lực việt nam
- thủy điện
- hòa bình
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
PECC1 ký hợp đồng tư vấn thiết kế Cụm đầu mối dự án thủy điện Tanahu (Nepal)
22:10' - 20/09/2021
Dự án thủy điện Tanahu được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu điện ở Nepal, đặc biệt trong những tháng mùa Đông khô hạn.
-
Doanh nghiệp
Không để gián đoạn nguồn điện 500kV từ thủy điện và nhiệt điện về Thủ đô
15:10' - 20/09/2021
Trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 này, trạm đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện tốt “mục tiêu kép”, không để gián đoạn nguồn điện cung cấp cho Thủ đô.
-
Doanh nghiệp
Giữ an toàn nhà máy thủy điện khi mùa mưa bão đến gần
08:20' - 16/09/2021
Việc kiểm tra, giám sát để các nhà máy thủy điện, hồ chứa vận hành an toàn, ổn định luôn được ngành điện chú trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận của hãng hàng không Southwest giảm 42%
06:49'
Lợi nhuận của hãng hàng không Southwest Airlines giai đoạn tháng 1-9/2025 đã giảm 42% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Toyota Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc các trường đại học
16:39' - 24/12/2025
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam cùng các đại lý phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng học bổng Toyota cho sinh viên xuất sắc của các trường đại học.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines khai trương chặng bay Thành phố Hồ Chí Minh - Điện Biên
14:41' - 24/12/2025
Đúng 11 giờ 58 phút, ngày 24/12, chuyến bay VN1160 của Vietnam Airlines khởi hành lúc 9 giờ 35 phút từ sân bay Tân Sơn Nhất chở hơn 100 khách đã hạ cánh an toàn tại sân bay Điện Biên.
-
Doanh nghiệp
Tập trung phá đá, tạo nền tại công trường trạm 220kV Phong Thổ
12:42' - 24/12/2025
Địa hình núi đá, khối lượng phá đá lớn và yêu cầu cao về đất đắp nền đang gây nhiều thách thức cho thi công Trạm 220kV Phong Thổ (Lai Châu).
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Trung Quốc làm tổng thầu EPC xây cảng Mubarak Al-Kabeer
11:34' - 24/12/2025
Doanh nghiệp Trung Quốc sẽ làm tổng thầu EPC xây dựng cảng Mubarak Al-Kabeer trên đảo Bubiyan của Kuwait.
-
Doanh nghiệp
CMA CGM nối lại vận chuyển đầy đủ qua Kênh đào Suez
07:52' - 24/12/2025
Hãng vận tải biển khổng lồ CMA CGM của Pháp chính thức khôi phục toàn bộ hoạt động qua Kênh đào Suez, phát tín hiệu phục hồi của tuyến hàng hải chiến lược sau hai năm suy giảm do bất ổn an ninh.
-
Doanh nghiệp
PTC3 đảm bảo vận hành an toàn lưới điện dịp Noel, Tết Dương lịch
19:08' - 23/12/2025
Dịp Noel và Tết Dương lịch 2026, PTC3) chủ động xây dựng và triển khai phương án tổng thể, huy động sức mạnh đồng bộ của toàn hệ thống nhằm vận hành an toàn, ổn định lưới điện truyền tải quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Vinh danh giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp - công trình xây dựng năm 2025
16:15' - 23/12/2025
Bộ Công Thương kỳ vọng các sản phẩm hiệu quả năng lượng được vinh danh sẽ tiếp tục được hoàn thiện, cải tiến tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu thị trường trong thời gian tới.
-
Doanh nghiệp
Bảo đảm cung ứng và nâng cao dịch vụ điện cho khu chế xuất, khu công nghiệp
14:31' - 23/12/2025
EVNHCMC đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cung cấp điện và dịch vụ khách hàng đối với các khách hàng lớn tại khu công nghiệp, khu chế xuất.

Lượng nước về các hồ thủy điện trên nhánh sông Đà thấp hơn nhiều so với trung bình hàng năm. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
EVN kiến nghị cần sớm có các giải pháp để sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả hơn. Ảnh minh họa