Không để gián đoạn nguồn điện 500kV từ thủy điện và nhiệt điện về Thủ đô

15:10' - 20/09/2021
BNEWS Trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 này, trạm đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện tốt “mục tiêu kép”, không để gián đoạn nguồn điện cung cấp cho Thủ đô.

Trạm biến áp 500 kV Đông Anh nằm trong xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh - TP Hà Nội, thuộc Truyền tải điện Hà Nội – Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) là điểm nút quan trọng trong hệ thống truyền tải khu vực miền Bắc, đồng thời là nơi tiếp nhận nhiều nguồn thủy điện từ Tây Bắc và nhiệt điện từ khu vực Đông Bắc. Trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 này, trạm đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện tốt “mục tiêu kép”, không để gián đoạn nguồn điện cung cấp cho Thủ đô.
Ngay khi đợt dịch bệnh COVID-19 bùng phát lần thứ 4 trở lại trên địa bàn Hà Nội (ngày 19/7/2021), tất cả 20 cán bộ công nhân viên của trạm biến áp 500 kV Đông Anh đã thực hiện các giải pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế: Cụ thể đo thân nhiệt, xịt khử khuẩn khách khi đến trạm công tác, làm việc; quán triệt đến từng người lao động về thực hiện phòng chống dịch bệnh, truy vết tiếp xúc, khai báo y tế; liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để phối hợp trong phòng chống dịch bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) Trạm đã cô lập và thực hiện 3 tại chỗ nhằm phòng dịch đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện.

Theo ông Vũ Sơn Hà, Phó giám đốc Truyền tải điện Hà Nội cho biết, lực lượng trực vận hành trạm biến áp, tổ thao tác Lưu động thuộc truyền tải điện Hà Nội nói chung và trạm 500 kV Đông Anh nói riêng đã tổ chức sinh hoạt, ăn nghỉ của các kíp trực tách biệt nhau tại nhà nghỉ ca và trực ca tại phòng điều khiển theo lịch, không ra ngoài trong thời gian cô lập, không tiếp xúc với người bên ngoài kể cả với lực lượng bảo vệ trạm biến áp. Trường hợp có công tác trong trạm, đơn vị phải đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, phòng tránh lây nhiễm từ nhân viên của các đội/nhóm công tác, đảm bảo tuyệt đối tránh lây nhiễm cho nhân viên vận hành trong quá trình công tác .

Ông Lê Quang Khôi, trạm Trưởng trạm biến áp 500 kV Đông Anh cho biết, 85% cán bộ công nhân viên trong trạm đã được tiêm vaccine mũi thứ 2, (10% chưa đủ điều kiện được tiêm). Để thực hiện đảm bảo cung cấp điện trạm biến áp 500 kV Đông Anh đã thực hiện hàng loạt các giải pháp như: Bảo dưỡng toàn bộ hệ thống làm mát các máy biến áp, hệ thống làm mát bằng nước cho máy biến áp; bảo dưỡng, sửa chữa toàn bộ hệ thống điều hòa tại các nhà rơ le, nhà viễn thông; kiện toàn tiểu ban phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của trạm, rà soát các thiết bị, kết cấu kiến trúc, hệ thống thoát nước trước mùa mưa bão; phối hợp với các đơn vị thực hiện thí nghiệm định kỳ thiết bị năm 2021 đạt 100% thiết bị, đến nay đang triển khai thí nghiệm định kỳ năm 2022, các thiết bị này đảm bảo tiêu chuẩn vận hành; soi phát nhiệt được thực hiện thường xuyên, các điểm có nhiệt độ tăng cao đều được kịp thời xử lý.
Theo ông Phạm Thanh Tùng, Trưởng phòng An toàn PTC1, ngay từ đầu năm, lãnh đạo công ty đã chỉ đạo các đơn vị, trạm biến áp thực hiện lập phương án và tổ chức diễn tập phương án xử lý sự cố, phương án phòng chống cháy nổ và phương án phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn. Theo đó, khi sự cố xảy ra trực vận hành các cấp phải khẩn trương tiến hành xử lý thao tác tách thiết bị sự cố ra khỏi vận hành, nhanh chóng tìm cách cấp điện trở lại cho các phụ tải bị mất điện sự cố.

Các thông tin sự cố phải được báo cáo kịp thời về PTC1 và các cấp điều độ; hệ thống rơ le bảo vệ điều khiển đảm bảo tác động loại trừ sự cố nhanh nhất theo các giá trị trong phiếu chỉnh định của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia A0 & Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc A1.
Trạm đã lập các phương án xử lý sự cố máy biến áp, xử lý sự cố thiết bị, phương án cung cấp điện cho các phụ tải quan trọng không để xảy ra tình trạng gián đoạn cấp điện do quá tải; chuẩn bị nhân lực, vật lực sẵn sàng ứng phó với sự cố có thể sảy ra nhằm đưa thiết bị vào vận hành nhanh nhất.
Việc thông tin liên lạc đảm bảo duy trì 24/24h để kịp thời điều chỉnh phương án cấp điện khi xảy ra sự cố hoặc tình huống bất khả kháng. Thêm vào đó, trạm cũng giảm thiểu thời gian cắt điện, rút ngắn thời gian xử lý sự cố, phối hợp làm nhiều việc trong một lần cắt điện theo kế hoạch.
Trong thời gian cô lập trực giãn cách tại trạm, lực lượng vận hành đã được các cấp lãnh đạo, Công đoàn của PTC1, Truyền tải điện Hà Nội thường xuyên thăm hỏi, động viên do đó toàn thể cán bộ công nhân viên giữ vững tâm lý tổ chức tốt công tác vận hành tại trạm biến áp trong suốt đợt dịch thứ 4 này.
Giữ được tâm lý, sức khỏe cho lực lượng vận hành an toàn tại trạm biến áp 500 kV Đông Anh có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo hệ thống điện truyền tải được vận hành ổn định góp phần quan trọng trong việc giữ vững an ninh năng lượng quốc gia nói chung và cho thủ đô Hà Nội nói riêng, đáp ứng cao nhất cho sản xuất cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn TP Hà Nội./.        

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục