1. >

EVN đề xuất khẩn trương làm đường dây 500 kV từ Vũng Áng – Dốc Sỏi – Pleiku

Facebook Share

BNEWS.VN EVN đề xuất Chính phủ khẩn trương xây dựng đường dây 500 kV từ Vũng Áng – Dốc Sỏi – Pleiku để tăng thêm khả năng truyền tải điện từ miền Bắc vào miền Trung khoảng 5 tỷ kWh/năm.

EVN đề xuất khẩn trương làm đường dây 500 kV từ Vũng Áng – Dốc Sỏi – Pleiku

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khảo sát Trung tâm Điện lực Duyên Hải. Ảnh: Thanh Hoà - TTXVN

Ngày 8/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có chuyến công tác tại tỉnh Trà Vinh nhằm kiểm tra thực địa các dự án tại Trung tâm Điện lực Duyên Hải, dự án cảng trung chuyển đồng bằng sông Cửu Long; làm việc về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), giai đoạn 2017-2020, nhu cầu điện miền Nam chiếm khoảng 50% toàn quốc nhưng hệ thống điện miền Nam không tự cân đối được. Dự kiến năm 2017 phải huy động các nguồn điện chạy dầu khoảng 5 tỷ kWh/năm, năm 2017 và 2018 khoảng 8,5 tỷ kWh/năm.

EVN đề xuất Chính phủ khẩn trương xây dựng đường dây 500 kV từ Vũng Áng – Dốc Sỏi – Pleiku để tăng thêm khả năng truyền tải điện từ miền Bắc vào miền Trung khoảng 5 tỷ kWh/năm; nhằm giảm thiểu tình trạng thiếu điện tại miền Nam và giảm được sản lượng phải huy động các nhiệt điện dầu. Đồng thời, cho phép EVN tự nhập khẩu than cho một số nhà máy.

Bên cạnh đó, EVN kiến nghị các bộ, ngành, địa phương tạo điều kiện để các tổ máy nhiệt điện khu vực miền Nam như: Vĩnh Tân 1, Long Phú 1, Sông Hậu 1, ... đưa vào vận hành đúng tiến độ, đảm bảo cân bằng cung cầu điện cho miền Nam giai đoạn 2017-2020,... 

 Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng làm việc tại Trung tâm Điện lực Duyên Hải. Ảnh: Thanh Hoà - TTXVN

Các kiến nghị của EVN được Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ghi nhận và sẽ trình Chính phủ xem xét giải quyết trong thời gian tới. Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ đang đẩy nhanh việc thực hiện các dự án điện lực trên toàn quốc, đặc biệt là ở miền Nam.

Cùng với việc phát triển các dự án nhiệt điện hiện nay, các bộ, ngành, địa phương rà soát và đẩy nhanh thực hiện các dự án thuỷ điện trong quy hoạch; dự án năng lượng tái tạo, điện gió... Chú trọng phát triển các dự án điện lực đảm bảo không ảnh hưởng môi trường.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng làm việc với tỉnh Trà Vinh về tình hình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

 Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khảo sát Trung tâm Điện lực Duyên Hải. Ảnh: Thanh Hoà - TTXVN

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm cho biết, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh được đầu tư các công trình quan trọng như Trung tâm Điện lực Duyên Hải, Luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu, thành lập Khu Kinh tế Định An – là 1 trong 8 Khu Kinh tế trọng điểm của cả nước.

Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện và đi vào vận hành các công trình này đã có những tác động đến đời sống dân cư trong khu vực, ảnh hưởng về môi trường…

Tỉnh Trà Vinh kiến nghị Chính phủ hỗ trợ tỉnh thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, xây dựng một số công trình hạ tầng trong khu vực dự án, nâng cấp các quốc lộ…

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Trà Vinh trong việc khắc phục mọi khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án quan trọng trên địa bàn đi vào hoạt động đúng tiến độ.

Là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng của biến đổi khí hậu, thường xuyên bị mặn xâm nhập nên trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới, Trà Vinh phải thực hiện tái cơ cấu kinh tế gắn với quy hoạch và thích ứng biến đổi khí hậu. Đối với những kiến nghị của tỉnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng giao cho các bộ, ngành liên quan xem xét giải quyết và trình Chính phủ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hầm Thủ Thiêm bị phong toả cả hai hướng (từ quận 2 sang quận 1 và ngược lại) do sự cố xe tải kéo sập giàn giáo thi công cầu vượt trước cửa hầm phía quận 2, khiến giao thông hỗn loạn.

ncif