EVN làm việc với Long An về GPMB các dự án truyền tải điện

18:06' - 03/10/2020
BNEWS Hiện nay trên địa bàn tỉnh Long An, EVN và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã giao cho SPMB triển khai thi công 4 công trình điện trọng điểm Quốc gia.

Đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng Giám đốc EVN dẫn đầu vừa có buổi làm việc với ông Trần Văn Cần - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhằm giải quyết các vướng mắc còn tồn tại trong bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án truyền tải điện trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Long An, EVN và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã giao cho SPMB triển khai thi công 4 công trình điện trọng điểm Quốc gia.

Bao gồm: Đường dây 500 kV Mỹ Tho – Đức Hòa; Trạm biến áp (TBA) 500 kV Đức Hòa và các đường dây đấu nối; Đường dây 500 kV Sông Hậu – Đức Hòa; TBA 220 kV Bến Lức và đấu nối.

Tại buổi làm việc, ông Trương Hữu Thành - Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) cho biết, thời gian qua, mặc dù SPMB đã phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, các sở, ban ngành liên quan của tỉnh Long An để giải quyết bồi thường giải phóng mặt bằng triển khai các dự án.

Tuy nhiên hiện nay vẫn còn một số vướng mắc liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng. Nhiều vị trí móng chưa thu hồi để bàn giao cho nhà thầu thi công. Nhiều hộ dân chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, vướng quy hoạch dự án khu công nghiệp của địa phương….

Ông Thành cho rằng, việc sớm hoàn thành các dự án trên sẽ nâng cao khả năng cung cấp điện của các địa phương, chính vì vậy SPMB mong muốn nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương các cấp để đơn vị sớm hoàn thành các dự án theo tiến độ được giao.

Ông Bùi Quốc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng, nâng cao khả năng cung cấp điện an toàn liên tục khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam bộ, việc hoàn thành các dự án trên được Bộ Công Thương và EVN rất quan tâm.

Vì vậy, Bộ Công Thương đề nghị UBND tỉnh Long An quan tâm, giải quyết dứt điểm các vị trí vướng mắc còn lại trong bồi thường giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo sẽ tích cực hỗ trợ các thủ tục bổ sung cần thiết trong trường hợp dự án liên quan đến chủ trương, quy hoạch của Bộ.

Để đảm bảo thực hiện các công trình điện đúng tiến độ Quy hoạch phát triển điện lực theo Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 – 2020 có xét đến năm 2030, ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng Giám đốc EVN đề nghị UBND tỉnh Long An tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa giải quyết các vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng EVNNPT/SPMB sớm bàn giao mặt bằng thi công các dự án trên trong tháng 11/2020. Đồng thời, tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính sớm có chủ trương đấu giá cây tràm để kịp phát quang hành lang tuyến trong tháng 10 này.
Chủ tịch UBND tỉnh Long An, ông Trần Văn Cần nhấn mạnh: Đây là các công trình trọng điểm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần cung cấp điện an toàn, ổn định cho tỉnh Long An và khu vực.

Do vậy tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở có liên quan và các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm các vướng mắc với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch các huyện, thị làm đầu mối để tiếp nhận, hỗ trợ SPMB trong các thủ tục đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công để hoàn thành đóng điện dự án trong năm 2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục