Hợp tác hỗ trợ nhân viên của EVN lắp đặt điện mặt trời mái nhà

15:13' - 24/09/2020
BNEWS Trước mắt chương trình hợp tác sẽ hướng tới 3.000 cán bộ nhân viên thuộc EVN với tổng công suất ước đạt 12 MWp

Hưởng ứng chủ trương phát triển điện mặt trời mái nhà của Nhà nước, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn, ngày 24/9/2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty CP Đầu tư & Phát triển Năng lượng Mặt trời Bách Khoa (SolarBK) đã ký kết thoả thuận hợp tác Hỗ trợ cán bộ công nhân viên của Tập đoàn EVN lắp đặt điện mặt trời mái nhà.

Theo đó, mỗi công đoàn viên, người lao động của EVN lắp đặt điện mặt trời mái nhà sẽ được giảm trực tiếp 25% giá trị đầu tư; hoặc được đầu tư theo hình thức “Micro-ESCO” với nhiều nội dung có lợi, trả dần trong 3 năm (số tiền trả cố định hàng tháng khoảng 1,2 -2,8 triệu đồng) và sở hữu, nhân đôi giá FIT…

Bằng việc hợp tác, hai bên mong muốn mỗi người lao động là chủ mái nhà sẽ tận dụng được mái nhà trống, triển khai các giải pháp hỗ trợ đầu tư tổng thể điện mặt trời mái nhà phù hợp, đảm bảo hiệu quả đầu tư cũng như nhiều lợi ích thiết thực khác.

Đại diện SolarBK cho biết, trước mắt chương trình hợp tác sẽ hướng tới 3.000 cán bộ nhân viên thuộc EVN với tổng công suất ước đạt 12 MWp. Tổng số vốn xã hội hoá đầu tư khoảng 200 tỷ đồng. SolarBK và các đối tác sẽ hỗ trợ thu xếp vốn ban đầu cùng các giải pháp. Về lâu dài, sẽ triển khai rộng rãi cho cán bộ công nhân viên của EVN và lan toả ra toàn xã hội.

EVN và SolarBK kỳ vọng cán bộ công nhân viên ngành điện, tham gia lắp đặt điện mặt trời mái nhà sẽ là những “cánh chim đầu đàn” trong việc tuyên truyền phát triển điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam trên tinh thần ích nước lợi nhà góp phần giảm bớt áp lực đầu tư cho ngành điện, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và hướng tới sự phát triển bền vững của ngành điện Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Đỗ Đức Hùng, Chủ tịch Công đoàn EVN cho biết, Việt Nam là một đất nước có tiềm năng điện mặt trời lớn. Trong bối cảnh phát triển các nguồn điện tập trung gặp nhiều khó khăn, chi phí đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà ngày càng giảm thì điện mặt trời mái nhà đã trở thành 1 xu thế tất yếu. Theo số liệu thống kê, đến ngày 23/9/2020, tại Việt Nam đã có hơn 50.000 dự án điện mặt trời mái nhà với tổng công suất lắp đặt là hơn 1.300 MWp.

Mặc dù tiềm năng đầu tư là rất lớn, nhưng đây vẫn là lĩnh vực còn khá mới mẻ với các hộ đầu tư là các hộ gia đình khi tiếp cận với các vấn đề kinh tế, kỹ thuật, tài chính của các dự án điện mặt trời mái nhà, do đó sự hỗ trợ từ các chủ thể liên quan bằng một giải pháp tổng thể để khách hàng an tâm đầu tư – sử dụng điện mặt trời mái nhà là điều hết sức cần thiết.

Nhìn nhận được những lợi ích to lớn từ nguồn năng lượng này đối với mỗi hộ dân cũng như việc góp phần tăng nguồn cung ứng điện quốc gia, Tập đoàn EVN mong muốn, tiên phong trong thực hiện các chủ trương của Chính phủ về phát triển nguồn năng lương tái tạo, thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà với quy mô lớn, tốc độ nhanh và nguồn vốn được xã hội hóa góp phần tăng nguồn cung ứng điện, tạo ra nhiều việc làm cho xã hội; tạo dựng thị trường điện mặt trời mái nhà với tiêu chuẩn chất lượng cao mang lại lợi ích cho cả khách hàng và hệ thống điện.

Đồng thời thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tại Chương trình “Nâng cao phúc lợi và lợi ích cho đoàn viên và người lao động giai đoạn 2019 – 2023”, Công đoàn EVN và SolarBK đã hợp tác để đưa ra các hình thức hỗ trợ đầu tư điện mặt trời mái nhà hiệu quả, bền vững đến cán bộ công nhân viên của ngành điện với nhiều nội dung có lợi cho người lao động trong Tập đoàn.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục