EVNNPT: Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu tăng từ 1% lên 3%

17:04' - 23/06/2020
BNEWS Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tăng từ 1% lên 3% trong giai đoạn 2015-2020.
Trong hai ngày 23-24/6, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025.  Đại hội có sự tham dự của 200 đại biểu, đại diện cho gần 2.000 đảng viên trong toàn Tổng công ty.
Đại hội tiến hành theo phương châm: “Đoàn kết - Trách nhiệm - Tin tưởng”, với chủ đề: “Phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất; nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng; xây dựng Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia phát triển vững mạnh”.
Báo cáo chính trị do Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Nguyễn Tuấn Tùng trình bày tại Đại hội cho thấy, Đảng bộ EVNNPT thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 trong bối cảnh kinh tế đất nước có nhiều chuyển biến tích cực, môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện.
Với mô hình tổ chức đảng, bộ máy quản lý và các tổ chức đoàn thể đồng bộ, xuyên suốt từ Tổng công ty đến các đơn vị, tạo nhiều thuận lợi cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện mọi nhiệm vụ được giao.
Bên cạnh những thuận lợi, EVNNPT còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị về quản lý vận hành, đầu tư xây dựng và các mặt công tác khác.
Điển hình là nhiều trạm biến áp (TBA), đường dây, nhất là trục đường dây 500 kV Bắc - Nam phải truyền tải công suất cao; thời tiết nắng nóng, bão lũ diễn biến bất thường, xảy ra trên diện rộng, liên tiếp, kéo dài; việc áp dụng các cơ chế chính sách liên quan đến chuẩn bị đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng tiếp tục gặp nhiều vướng mắc. 
Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các cấp ủy đảng, tổ chức đoàn thể từ Tổng công ty đến các đơn vị, trong nhiệm kỳ qua (2015-2020), Đảng bộ EVNNPT đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc lãnh đạo, thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ II đề ra.
Cụ thể trong nhiệm kỳ, Đảng ủy EVNNPT đã ban hành nhiều nghị quyết và lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng quản lý vận hành, do đó đã đạt hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Hệ thống truyền tải điện quốc gia phát triển nhanh cả về quy mô và chất lượng.
Hiện nay, EVNNPT quản lý 160 TBA, gồm 32 TBA 500 kV, 128 TBA 220 kV, tăng 40,5% so với đầu nhiệm kỳ. Tổng dung lượng máy biến áp là 97.850 MVA, tăng 68,4%; quản lý 27.147 km đường dây 500 kV và 220 kV, tăng 28,1% so với đầu nhiệm kỳ.
Tổng công ty đã truyền tải sản lượng điện là 884 tỷ kWh, tăng bình quân 9,02%/năm, thấp hơn so với chỉ tiêu theo Nghị quyết nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra do nhu cầu sử dụng điện tăng trưởng thấp hơn so với dự kiến. 
Tất cả các chỉ tiêu suất sự cố (trừ chỉ tiêu suất sự cố TBA 500 kV năm 2018) đều đạt chỉ tiêu kế hoạch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao, cơ bản thực hiện tốt theo Nghị quyết đề ra trong khi hệ thống truyền tải điện phát triển nhanh về quy mô so với đầu nhiệm kỳ. 
Báo cáo cũng chỉ rõ, qua hơn 5 năm thực hiện Nghị quyết, EVNNPT đã thực hiện  khối lượng đầu tư lớn, đảm bảo giải tỏa công suất các nguồn điện, nâng cao độ ổn định, tăng cường năng lực truyền tải điện và giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống.
Tổng giá trị đầu tư đạt 93.861 tỷ đồng, tăng 24,7% so với khối lượng thực hiện nhiệm kỳ trước, vượt mức so với Nghị quyết đề ra.
Đặc biệt, công tác tài chính trong 5 năm qua tiếp tục có chuyển biến rõ rệt, Tổng công ty hoàn thành tất cả các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu quan trọng của EVNNPT; trong đó, tổng doanh thu đạt 92.963 tỷ đồng, tăng 1,99 lần so với nhiệm kỳ trước.
Hàng năm Tổng công ty đều đảm bảo hoạt động có lợi nhuận, năm sau cao hơn năm trước. Tổng lợi nhuận sau thuế đạt 4.208 tỷ đồng, tăng 8,6 lần so với nhiệm kỳ trước. 
Cùng với đó, các chỉ tiêu tài chính của EVNNPT luôn đảm bảo quy định và ngày càng tốt hơn. Trong đó, chỉ tiêu nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu giảm từ 2,6 lần đầu nhiệm kỳ xuống 2,2 lần thời điểm hiện tại, tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu tăng từ 1% lên 3%. 
Mặt khác, Tổng công ty đã thu xếp vốn với tổng giá trị 24.800 tỷ đồng, đáp ứng đủ vốn cho nhu cầu đầu tư xây dựng của EVNNPT trong giai đoạn 5 năm qua.
Đặc biệt năm 2019, Fitch Ratings công bố xếp hạng tín nhiệm của EVNNPT ở mức BB, bằng công ty mẹ - EVN và mức xếp hạng quốc gia; xếp hạng tín nhiệm độc lập của EVNNPT đạt mức BB+, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để EVNNPT đa dạng hóa các nguồn tài chính và huy động vốn trên thị trường tài chính quốc tế.
Năng suất lao động bình quân của EVNNPT trong giai đoạn 5 năm qua đạt 14,3%/năm, vượt mức so với chỉ tiêu theo Nghị quyết đề ra. 
Đáng chú ý, EVNNPT đẩy mạnh thực hiện văn hóa doanh nghiệp đến từng đơn vị sản xuất; triển khai nhiều hoạt động đa dạng, phong phú về Văn hoá EVNNPT như tổ chức các hội nghị, hội thảo, cuộc thi, tiểu phẩm tìm hiểu về Văn hóa EVNNPT và tuyên truyền đồng bộ trên các website, ấn phẩm của Tổng công ty, đơn vị.
Từ đó lan tỏa, tạo niềm tin, gắn kết CBCNV, xây dựng con người EVNNPT là những người có bản lĩnh vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao, xây dựng hình ảnh EVNNPT ngày càng tốt đẹp trong cộng đồng và xã hội.
Cũng trong nhiệm kỳ qua, EVNNPT đã tăng cường hội nhập khu vực thông qua chủ trì tổ chức, tham gia các hội nghị, diễn đàn của các tổ chức đứng đầu ngành điện các nước Đông Nam Á (HAPUA), triển khai gia nhập Ủy ban Đầu mối Hợp tác về Bảo dưỡng (JMCC).
Mặt khác, đẩy mạnh các hoạt động quan hệ quốc tế thông qua phối hợp với các nhà tài trợ, nhà sản xuất, các đại sứ quán, đối tác tổ chức các hội nghị, hội thảo, diễn đàn để cập nhật thông tin về các công nghệ truyền tải điện tiên tiến. 
Đồng thời, Tổng công ty còn thiết lập quan hệ hợp tác với các tổ chức truyền tải điện tiên tiến trong khu vực và trên thế giới như FGC (Nga), ELIA (Bỉ), KEPCO (Nhật Bản)... để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và góp phần nâng cao vị thế của EVNNPT.
Trong nhiệm kỳ tới (2020-2025), theo Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Nguyễn Tuấn Tùng, EVNNPT tiếp tục duy trì, đẩy mạnh hợp tác sâu rộng hơn với các tổ chức truyền tải điện của các nước ASEAN, khu vực và quốc tế với hình thức nghiên cứu, hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trên các lĩnh vực, giải pháp đồng bộ về công nghệ, hợp tác kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, phương pháp quản lý hệ thống truyền tải điện tiên tiến, đào tạo nguồn nhân lực... /.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục