EVNNPT và AFD ký thỏa thuận tài trợ trị giá 67 triệu euro
Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Việt Nam mới đây, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã ký kết thỏa thuận tài trợ trị giá 67 triệu euro nhằm hỗ trợ việc mở rộng và hiện đại hóa mạng lưới truyền tải điện tại Việt Nam.
Ông Rémy Rioux, Tổng giám đốc AFD và ông Phạm Lê Phú, Tổng giám đốc EVNNPT, đại diện 2 bên ký kết thỏa thuận. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược giữa Pháp và Việt Nam.
Khoản đầu tư này sẽ tài trợ cho ba tiểu dự án, bao gồm hai trạm biến áp 500kV xây mới và các đường dây truyền tải điện liên quan đặt tại hai tỉnh phía Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh là Bình Dương và Đồng Nai. Dự án nhằm tăng cường tính ổn định của lưới điện và nâng cao hiệu quả vận hành, qua đó đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng thiết yếu để duy trì tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.
Thỏa thuận này khẳng định lại cam kết của Pháp trong khuôn khổ quan hệ đối tác vì chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP), theo đó Pháp cam kết huy động tới 500 triệu euro vốn vay ưu đãi để hỗ trợ quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam trong giai đoạn 2023–2027. Đây là dự án “JETP” đầu tiên được một đối tác quốc tế phê duyệt và cũng là khoản tài trợ công đầu tiên trong số các cam kết tài chính mà cộng đồng quốc tế đưa ra để hỗ trợ JETP Việt Nam kể từ năm 2022.
Dự án này cũng thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam trong việc hướng tới một tương lai năng lượng ít carbon, có khả năng thích ứng cao và bền vững, phù hợp với mục tiêu trung hòa carbon của quốc gia.
Khoản tài trợ này đánh dấu một bước tiến mới trong việc triển khai JETP và cũng là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa AFD và EVNNPT trong việc phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng điện hiện đại hơn, đáng tin cậy hơn và thân thiện với môi trường hơn.
Việt Nam đang vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp và thương mại khiến nhu cầu điện tăng cao. Dự báo đến năm 2030, nhu cầu này sẽ tăng gấp đôi so với năm 2020. Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong việc phát triển năng lượng tái tạo, việc đảm bảo một hệ thống truyền tải điện ổn định và linh hoạt là điều cần thiết để hỗ trợ quá trình chuyển đổi cơ cấu năng lượng và đảm bảo cung cấp điện đáng tin cậy.
Bên cạnh hỗ trợ tài chính, AFD hỗ trợ hợp tác kỹ thuật giữa Cơ quan Truyền tải điện Pháp (RTE) và EVNNPT. Hợp tác này sẽ trao đổi chuyên môn giữa EVNNPT và các chuyên gia Pháp là những chuyên gia hàng đầu quốc tế, tập trung vào các lĩnh vực: Tiêu chuẩn kỹ thuật và thông số thiết bị, đảm bảo hạ tầng điện lực của Việt Nam tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất; các biện pháp an ninh mạng, nhằm nâng cao khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng năng lượng trong bối cảnh hệ thống lưới điện đang được số hóa; thực hành an toàn, sức khỏe và môi trường (HSE), giúp tối ưu hóa vận hành bền vững và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế.
AFD là tổ chức tài chính công của Pháp, thực hiện chính sách hợp tác phát triển và đầu tư bền vững của Chính phủ Pháp.
Thông qua tài trợ các dự án công, hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ (NGO), nghiên cứu khoa học, đào tạo về phát triển bền vững và nâng cao nhận thức tại Pháp, AFD tài trợ, đồng hành và thúc đẩy các sáng kiến chuyển đổi hướng tới một thế giới công bằng và bền vững hơn.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
EVNNPT ký thỏa thuận hợp tác tài trợ vốn tín dụng đầu tư của nhà nước với Ngân hàng VDB
13:14' - 14/05/2025
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vừa ký thỏa thuận hợp tác tài trợ vốn tín dụng đầu tư của nhà nước với Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).
-
Doanh nghiệp
Lãnh đạo EVNNPT kiểm tra công tác quản lý vận hành lưới điện tại Gia Lai
22:03' - 01/05/2025
Tổng Giám đốc EVNNPT nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng mạnh mẽ các công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng quản lý vận hành, đồng thời giảm áp lực công việc cho người lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
EVNNPT đôn đốc tiến độ hai dự án trạm biến áp tại Lai Châu
16:49'
Hai dự án truyền tải tại Lai Châu giúp giải tỏa nguồn thủy điện, tăng liên kết lưới, giảm tổn thất điện năng, thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện.
-
Doanh nghiệp
Công suất tiêu thụ điện lại lập kỷ lục vì nắng nóng kéo dài
16:31'
Trước diễn biến thời tiết cực đoan, nhu cầu sử dụng điện tăng vọt khiến ngày 18/7/2025 ghi nhận mức công suất tiêu thụ cực đại tại miền Bắc đạt 26.998 MW – cao nhất kể từ đầu năm.
-
Doanh nghiệp
Mỹ: Các hãng hàng không đẩy mạnh phân khúc cao cấp
11:31'
Sau đại dịch COVID-19, các hãng hàng không Mỹ đã chuyển hướng tập trung vào phân khúc hành khách cao cấp nhằm gia tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro trước các biến động kinh tế.
-
Doanh nghiệp
Trạm 500kV Vĩnh Yên sẵn sàng đóng điện, chào mừng Đại hội Đảng EVN
08:10'
Dự án Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên sẵn sàng đóng điện, được chọn gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ EVN lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025–2030.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận tăng mạnh, Goldman Sachs đón đầu xu hướng sáp nhập doanh nghiệp
08:08'
Goldman Sachs vừa công bố lợi nhuận quý II/2025 tăng mạnh nhờ doanh thu từ mảng tư vấn tài chính tăng đáng kể.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam - VINATEX tạo sự bền vững trong chuỗi cung ứng “hóa chất - xơ sợi - dệt may”
22:15' - 18/07/2025
Ngày 18/7, Petrovietnam tổ chức Lễ ký Hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ sản phẩm giữa VNPOLY với các đơn vị thành viên của VINATEX và Tổng Công ty Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí – CTCP (PVCHEM).
-
Doanh nghiệp
Tổng kết “đường găng” khó nhất dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng
16:36' - 18/07/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa tổng kết công tác phối hợp, chỉ đạo, thi công tháo dỡ đê quây và kênh vào cửa lấy nước dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.
-
Doanh nghiệp
"Ông trùm" vận tải biển châu Á chi 1,45 tỷ USD mua lại công ty logistics Hà Lan
15:23' - 18/07/2025
Nhật Bản - Nippon Yusen (NYK Line) sẽ mua lại Movianto International, một công ty Hà Lan chuyên về dịch vụ hậu cần liên quan đến chăm sóc sức khỏe, với giá khoảng 1,25 tỷ euro (1,45 tỷ USD).
-
Doanh nghiệp
TikTok tiếp tục đối mặt cáo buộc vi phạm quyền tiếp cận dữ liệu cá nhân
08:59' - 18/07/2025
Noyb - nhóm vận động bảo vệ quyền riêng tư của người dùng trên mạng Internet - đã đệ đơn khiếu nại mới, cáo buộc TikTok, AliExpress và WeChat không tuân thủ các yêu cầu về quyền truy cập dữ liệu.